Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

Vụ tiền tỉ phơi mưa nắng: Ủy ban Dân tộc nhận khuyết điểm

13/06/2013 11:14 GMT+7

TTO - "Việc báo cáo khẳng định Dự án ứng dụng điện mặt trời đã được nghiệm thu, bàn giao là chưa chính xác, việc này là lỗi của Ban Quản lý dự án".

Ngày 11-6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử đã ký công văn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương liên quan đến nội dung các bài báo: “Lật tẩy một bản báo cáo đẹp” và “Tiền tỉ phơi mưa nắng: làm xong, bỏ đó” đăng trên Tuổi Trẻ các ngày 15 và 16-5, phản ánh tình trạng lãng phí và báo cáo không đúng sự thật về việc triển khai dự án điện mặt trời cho các xã miền núi đặc biệt khó khăn tại các tỉnh Sơn La, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Lật tẩy một bản báo cáo đẹpTiền tỉ phơi mưa nắng: Lãng phí, thiếu trách nhiệm

rCxtBFcy.jpgPhóng to

Tủ lạnh bảo quản vắcxin - Ảnh: N.V.HẢI

lFh1QiLR.jpgPhóng to
Bộ thiết bị cấp điện mặt trời - Ảnh: N.V.HẢI

Báo cáo sai do “ước thực hiện”

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương hỏi: “Dựa trên cơ sở nào mà Ủy ban Dân tộc đã nêu trong báo cáo chỉ đạo điều hành công tác dân tộc năm 2012 và nhiệm vụ trọng tâm công tác dân tộc năm 2013 rằng dự án đã hoàn thành, nghiệm thu đưa vào sử dụng…?”.

Bộ trưởng Giàng Seo Phử phúc đáp rằng do Văn phòng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải xây dựng báo cáo chỉ đạo, điều hành gửi trước ngày 30-11-2012 để tổng hợp chung, trong khi nội dung báo cáo phải thể hiện kết quả nhiệm vụ công tác cả năm, nên có một số nhiệm vụ buộc phải ước khối lượng thực hiện đến ngày 31-12-2012. “Báo cáo của Ủy ban Dân tộc trên cơ sở tổng hợp chung từ báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ của các vụ, đơn vị thuộc ủy ban, trong đó có Ban Quản lý dự án (báo cáo ngày 22-10-2012). Việc báo cáo khẳng định dự án ứng dụng điện mặt trời đã được nghiệm thu, bàn giao là chưa chính xác, việc này là lỗi của Ban Quản lý dự án” - ông Phử cho biết.

Ông Phử cũng phân trần “đây là dự án thực hiện tại các xã khó khăn nhất, vùng sâu, vùng xa… nên chưa lường hết được những khó khăn, phát sinh bất khả kháng làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công nên đến tháng 3-2013 vẫn còn hai xã (Háng Đồng và Chiềng Nơi) như phản ánh của báo Tuổi Trẻ là đúng với thực tế”.

“Việc này lãnh đạo Ủy ban Dân tộc đã phê bình và yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm của Ban Quản lý dự án và trách nhiệm của giám đốc dự án Nguyễn Văn Thanh, phải tự nhận hình thức kỷ luật… Ủy ban Dân tộc xin tiếp thu ý kiến của đại biểu và đã nhận thiếu sót, khuyết điểm trước Thủ tướng Chính phủ về việc nêu kết quả hoàn thành dự án năm 2012” - công văn viết.

Chưa sâu sát trong kiểm tra, giám sát

Trả lời chất vấn của đại biểu Cương về việc “xác định trách nhiệm của Ủy ban Dân tộc”, công văn phúc đáp nêu lý do điều kiện khó khăn, chia tách xã, chưa có mặt bằng thi công nên thiết bị đành xếp đống chờ đợi; việc giao trách nhiệm trông coi, bảo quản thiết bị không rõ ràng giữa Ban Quản lý dự án, các nhà thầu xây lắp và chính quyền địa phương, Ban Quản lý dự án cũng không báo cáo Ủy ban Dân tộc.

Bộ trưởng Giàng Seo Phử thừa nhận: “Ủy ban Dân tộc nhận thấy có phần trách nhiệm là chưa sâu sát trong việc kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện của Ban Quản lý dự án nên để xảy ra tình trạng như trên. Tuy nhiên, cũng mong đại biểu chia sẻ, bởi đây không phải là hành vi cố ý, chưa phát hiện gây lãng phí vì thiết bị vẫn được sử dụng lắp đặt, chưa hư hỏng. Hiện nay việc triển khai đang dở dang, có gây lãng phí hay không, Ủy ban Dân tộc đang cho thanh tra toàn diện dự án (quyết định thanh tra ký ngày 23-5). Khi có kết luận thanh tra, nếu gây ra lãng phí, tùy theo mức độ sai phạm Ủy ban Dân tộc sẽ xử lý theo quy định”.

Báo cáo trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử cho biết “đến tháng 3-2013, tại tỉnh Sơn La còn hai xã Chiềng Nơi (huyện Mai Sơn) và Háng Đồng (huyện Bắc Yên) đang tiếp tục được thi công; chỉ còn hai trạm truyền hình của hai xã chưa được lắp đặt vì lý do chờ xã bàn giao mặt bằng”.

Tuy nhiên, tại thời điểm ngày 11-5-2013, khi nhóm phóng viên báo Tuổi Trẻ có mặt làm việc tại trụ sở Đảng ủy - UBND xã Chiềng Nơi, toàn bộ các thiết bị của dự án điện mặt trời còn nằm nguyên trong kho của UBND xã (trừ các cấu kiện nhôm lắp ráp cột ăngten chất thành đống ngoài sân UBND xã). Bí thư Đảng ủy xã - ông Cầm Văn Phiên - khẳng định với phóng viên từ ngày thiết bị được đưa lên Chiềng Nơi, không có ai quay lại để lắp đặt số thiết bị này.

Trong ảnh là bộ thiết bị cấp điện mặt trời cùng tủ lạnh bảo quản vắcxin dùng cho trạm y tế xã và bộ thiết bị cấp điện mặt trời cho nhà văn hóa xã, tất cả còn nguyên đai nguyên kiện trong các thùng gỗ, nằm phủ bụi trong kho của UBND xã Chiềng Nơi. Ảnh chụp ngày 11-5-2013.

N.V.Hải

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận