01/09/2014 04:55 GMT+7

Vũ Thị Trang muốn sớm giải nghệ

TẤN PHÚC
TẤN PHÚC

TT - Sau khi trở về VN từ Giải vô địch thế giới ở Copenhagen (Đan Mạch) với thành tích lịch sử lọt vào vòng 3, tay vợt 22 tuổi Vũ Thị Trang bất ngờ cho biết cô muốn sớm giã từ sự nghiệp.

Tại Copenhagen, cô gái Bắc Giang Vũ Thị Trang đã đi vào lịch sử cầu lông VN với tư cách là tay vợt nữ đi xa nhất (vòng 3). Trước đó, Trang cũng là tay vợt nữ VN đầu tiên giành HCĐ SEA Games (2013). Giữa tuần này, Liên đoàn Cầu lông thế giới sẽ công bố bảng xếp hạng mới, theo đó Trang sẽ trở lại top 80 thế giới.

Nhưng điều bất ngờ là sau khi về đến TP.HCM để chuẩn bị cho Giải cầu lông quốc tế VN mở rộng 2014, Trang cho biết cô muốn sớm giã từ sự nghiệp, nhiều khả năng là vào năm sau. Cô giải thích: “Tôi đã theo cầu lông hơn 10 năm, giành chức vô địch quốc gia và cũng bắt đầu vươn ra quốc tế. Nhưng nhìn lại, tôi chẳng dành dụm được gì cho riêng mình và cũng không giúp được gì cho cha mẹ. Khoảng hai năm trở lại đây, với sự tiếp sức của một số nhà tài trợ nhỏ, cuộc sống của tôi có phần đỡ hơn. Thế nên tôi dự định năm sau sẽ nghỉ thi đấu để bắt đầu cuộc sống mới, lo cho tương lai sau này”.

Liên đoàn Cầu lông VN chưa đưa ra bình luận gì sau thông tin Trang muốn sớm giã từ sự nghiệp. Tuy nhiên, một số chuyên gia cầu lông VN cho rằng ở tuổi 22, nếu được đầu tư đúng mức, Trang có thể tiến xa, thậm chí có thể vào top 30 thế giới hoặc hơn nữa.

Vấn đề của Trang hiện tại là cô gặp quá nhiều khó khăn về tài chính khi đi thi đấu xa. Trong chuyến đi thi đấu đại diện cho VN ở Copenhagen, Trang chỉ có vỏn vẹn chừng 1.000 USD từ tiền hỗ trợ của Liên đoàn Cầu lông VN, Tổng cục TDTT, từ nhà tài trợ... Với 1.000 USD, cô phải tự mua vé máy bay, trả tiền khách sạn, ăn uống... Trang phải xoay xở để có thể đến Copenhagen.

Gia đình Trang hiện tại cũng không mấy dư dả để có thể giúp cô thêm chi phí cho những chuyến du đấu hay tập huấn nâng cao trình độ. Cô gái 22 tuổi này hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn kinh phí eo hẹp của địa phương, Liên đoàn Cầu lông VN, bộ môn ở Tổng cục TDTT để có những chuyến tập huấn ngắn hạn, lẻ mẻ không nhiều hiệu quả. May mắn là đứng bên cạnh cô còn có người bạn thân thiết - tay vợt Nguyễn Tiến Minh. Nhờ sự chăm sóc, chỉ bảo tận tình của Minh nên Trang đã tiến bộ rõ rệt về chuyên môn.

Thật tiếc nếu Vũ Thị Trang giã từ sự nghiệp ở tuổi 22 - độ tuổi đáng lý là rực rỡ của VĐV cầu lông.

[box]Khai mạc Giải cầu lông quốc tế VN mở rộng 2014

Hôm nay (1-9), Giải cầu lông quốc tế VN mở rộng 2014 sẽ khởi tranh vòng đấu loại tại nhà thi đấu Phan Đình Phùng (TP.HCM). Giải thuộc hệ thống Grand Prix của Liên đoàn Cầu lông thế giới (BWF) với tổng tiền thưởng 50.000 USD.

Vũ Thị Trang và Tiến Minh bắt đầu thi đấu từ ngày 2-9.[/box]

[box]Vũ Thị Trang “vô đối” ở làng cầu lông nữ VN

Vũ Thị Trang là con nhà nông, sinh ra tại huyện Lạng Giang (Bắc Giang). Chị cả của Trang là Vũ Thị Yến vốn là nhà vô địch cầu lông trẻ của VN đã dìu dắt Trang trong những ngày cô chập chững vào nghề. Lên 10 tuổi, Trang bắt đầu cuộc sống xa nhà với quyết tâm dấn thân theo con đường VĐV chuyên nghiệp và sau đó là hơn 10 năm đằng đẵng cô tập luyện ở tuyển trẻ VN tại Đà Nẵng.

Trang tự nhận mình không có năng khiếu vượt trội nhưng lại cần cù trong tập luyện. Từ nhỏ, Trang luôn ấp ủ ước mơ vươn tầm thế giới và chưa bao giờ thỏa mãn với những giáo án của chuyên gia Đài Loan ở tuyển trẻ VN. Cô tự cải thiện mình qua những buổi tập cùng VĐV nam. Trang có lối đánh nhanh, quyết đoán và mạnh mẽ.

Nhờ vậy mà Trang gần như không có đối thủ ở các giải trong nước. Cô vô địch gần như tuyệt đối ở những giải vô địch trẻ và thiếu niên - nhi đồng toàn quốc từ năm 11 tuổi. Và đến năm 2010, lần đầu tiên trong đời cô chinh phục đỉnh cao nhất cầu lông VN. Đến nay vẫn chưa có tay vợt VN nào truất phế nổi sự thống trị của Trang.[/box]

TẤN PHÚC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên