13/04/2025 17:03 GMT+7

Vụ sản xuất gần 600 loại sữa bột giả: 9 công ty liên quan, 'trùm' đứng sau tăng vốn dồn dập

Rance Pharma - công ty vừa bị phanh phui trong vụ sản xuất sữa bột giả - đã tăng vốn gấp 5 lần chỉ sau vài tháng. Những người chủ mưu còn liên doanh, liên kết bằng hình thức góp cổ phần với nhiều đối tượng khác thành lập ra 9 công ty.

Vụ sản xuất gần 600 loại sữa bột giả: 9 công ty liên quan, 'trùm' đứng sau tăng vốn dồn dập - Ảnh 1.

Hệ sinh thái của đường dây sản xuất sữa giả có tới 9 công ty, sản phẩm phủ toàn quốc - Ảnh: Báo Công an Nhân dân

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam Vũ Mạnh Cường, Hoàng Mạnh Hà và 6 người khác liên quan đường dây sản xuất gần 600 loại sữa bột giả.

Trong đó, Cường, Hà được xác định là chủ mưu cầm đầu thành lập doanh nghiệp Công ty Rance Pharma và Công ty Hacofood Group để trực tiếp tổ chức sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ các sản phẩm sữa bột giả.

Doanh nghiệp 'lõi' tăng vốn dồn dập chỉ trong nửa năm

Dữ liệu từ hệ thống quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho thấy Công ty cổ phần Dược phẩm quốc tế Rance Pharma được thành lập vào tháng 8-2021, có trụ sở chính tại khu nhà ở Him Lam Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội.

Vốn điều lệ ban đầu là 10 tỉ đồng. Trong đó, người góp số vốn lớn nhất là Vũ Mạnh Cường với 7 tỉ đồng, tương ứng 70% vốn điều lệ.

Hai cổ đông còn lại gồm Hoàng Thị Bích Hường và Hoàng Mạnh Hà lần lượt góp 500 triệu đồng và 2,5 tỉ đồng.

Hoàng Mạnh Hà giữ vai trò là người đại diện theo pháp luật, kiêm giám đốc của Rance Pharma. Người này sinh năm 1979, địa chỉ thường trú tại Hà Đông (Hà Nội).

Đáng chú ý, Rance Pharma tăng vốn liên tục chỉ trong vài tháng năm 2024. Cụ thể, vào tháng 1-2024, doanh nghiệp này tăng vốn từ 10 tỉ lên 22 tỉ đồng.

Sau đó 5 tháng, Rance Pharma tiếp tục tăng vốn lên 52 tỉ đồng, cơ cấu góp vốn không được tiết lộ kèm theo bảng cung cấp đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Ngoài ra, trong hồ sơ thông tin kê khai thuế, Rance Pharma chỉ đăng ký có 5 lao động.

Một diễn biến đáng chú ý khác, người đại diện pháp luật kiêm giám đốc của doanh nghiệp này đến tháng 8-2024 đã được chuyển sang cho Nguyễn Thành Luân (sinh năm 1987).

Cơ quan điều tra xác định ông Luân là cổ đông góp vốn Công ty Rance Pharma, đồng thời tiến hành khởi tố, bắt giam cùng các bị can khác.

Ông Luân hiện còn là giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của Công ty cổ phần Dược Nasaka Á Châu có địa chỉ tại phường Phú Lương, Hà Đông, Hà Nội.

Nhiều doanh nghiệp khác trong hệ sinh thái sữa giả

Ngoài Rance Pharma, một doanh nghiệp khác được xác định đóng vai trò chính trong đường dây sản xuất kinh doanh sữa giả là Công ty cổ phần Dược dinh dưỡng Hacofood Group.

Hacofood Group được thành lập vào tháng 4-2022, tức chỉ sau vài tháng nhóm Cường lập ra Rance Pharma.

Hacofood Group có trụ sở tại Khu đô thị Văn Phú Invest, phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội. Vốn điều lệ tại thời điểm đăng ký thành lập pháp nhân cùng ở mức 10 tỉ đồng.

Cổ đông sáng lập gồm 3 người, bao gồm Vũ Mạnh Cường góp 6,5 tỉ đồng (65% vốn); Nguyễn Thành Luân 1 tỉ đồng; còn lại do Hoàng Mạnh Hà góp.

Người đại diện pháp luật kiêm chủ tịch hội đồng quản trị ban đầu là Vũ Mạnh Cường. Đến tháng 10-2024, vị trí người đại diện pháp luật được ông Cường chuyển sang cho ông Nguyễn Văn Tú (sinh năm 1981) - giám đốc công ty này.

Đáng chú ý, ông Tú còn là đại diện pháp luật của Công ty cổ phần Dược quốc tế Win CT.

Tra cứu lại lịch sử dữ liệu của Dược quốc tế Win CT, Vũ Mạnh Cường - người vừa bị bắt trong đường dây sản xuất sữa giả đề cập trên - cũng là cổ đông góp tới 38% vốn của doanh nghiệp này.

Không tăng vốn dồn dập như Rance Pharma, Hacofood Group từ khi thành lập đến đầu năm nay chỉ tăng vốn một lần, từ 10 tỉ đồng lên 15 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra xác định Vũ Mạnh Cường và Hoàng Mạnh Hà còn liên doanh, liên kết bằng hình thức góp cổ phần với nhiều đối tượng khác thành lập ra 9 công ty, tạo nên một hệ sinh thái với mục đích để các công ty này đứng tên hồ sơ công bố các dòng sản phẩm (nhãn thương hiệu sản phẩm) và trực tiếp kinh doanh, phân phối tiêu thụ các sản phẩm được sản xuất tại nhà máy của Công ty Hacofood Group và Công ty Rance Pharma.

Mục đích để đứng tên hồ sơ công bố các dòng sản phẩm (nhãn thương hiệu sản phẩm) và trực tiếp kinh doanh, phân phối tiêu thụ các sản phẩm được sản xuất tại nhà máy của Công ty Hacofood và Công ty Rance Pharma.

Trong khoảng 4 năm, nhóm này đã tiêu thụ sữa các loại ra thị trường, mang lại doanh thu gần 500 tỉ đồng. Tuy nhiên, toàn bộ hoạt động tài chính, kế toán của Công ty Rance Pharma và Công ty Hacofood có nhiều dấu hiệu vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, theo kết luận điều tra ban đầu.

Vụ sản xuất gần 600 loại sữa bột giả: 9 công ty liên quan, 'trùm' đứng sau tăng vốn dồn dập - Ảnh 2.Hàm lượng dinh dưỡng sản xuất gần 600 loại sữa giả 'không được kiểm nghiệm'

Tại cơ quan công an, Hồ Sỹ Ý và Đặng Trung Kiên khai rằng tất cả thông tin, hàm lượng dinh dưỡng để sản xuất sữa giả "không được kiểm nghiệm".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên