Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Vụ SADECO: Các bị cáo nói chỉ 'nhận tiền khen thưởng' chứ không tham ô

29/12/2021 09:34 GMT+7

TTO - Phần xét hỏi 20 bị cáo trong vụ án gây thiệt hại tại SADECO, nhóm các bị cáo bị truy tố tội tham ô tài sản đề nghị hội đồng xét xử xem xét lại hành vi vì cho rằng mình không tham ô mà chỉ nhận tiền khen thưởng.

Vụ SADECO: Các bị cáo nói chỉ nhận tiền khen thưởng chứ không tham ô - Ảnh 1.

Bị cáo Tề Trí Dũng tại tòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Có nhận tiền sai nhưng không tham ô

Cáo trạng thể hiện ông Tề Trí Dũng (chủ tịch HĐQT), bà Hồ Thị Thanh Phúc (tổng giám đốc SADECO) và các đồng phạm khác lợi dụng thẩm quyền quản lý nguồn tiền thù lao khen thưởng của Công ty SADECO, thực hiện nhiều hành vi gian dối nhằm mục đích chi nguồn tiền này để Tề Trí Dũng và các bị cáo khác chiếm hưởng hơn 4,6 tỉ đồng.

Ngoài ra, bị cáo Tề Trí Dũng đề ra chủ trương, chỉ đạo bị cáo Hồ Thị Thanh Phúc và các đồng phạm thực hiện việc tổ chức chi tiền của Công ty SADECO cho nhiều cá nhân đi du lịch nước ngoài dưới danh nghĩa đi "tham quan, khảo sát" trái quy định, gây thất thoát của Nhà nước 2,1 tỉ đồng.

Tham gia phần xét hỏi, bị cáo Tề Trí Dũng thừa nhận bản thân đã được nhận 1,7 tỉ đồng (nhưng nộp thuế 35% tổng số tiền nên chỉ còn thực nhận 1,2 tỉ đồng), khi đó Dũng nghĩ đó là tiền thù lao khen thưởng của công ty nên đương nhiên được nhận.

Khai tại tòa, ông Dũng nói bản thân không sử dụng tiền này để chi xài cá nhân mà đều làm từ thiện. Sau đó, thấy dư luận trong công ty ồn ào là ban giám đốc có thu nhập cao, bị cáo rất bức xúc nên đề nghị Thanh Phúc không cho tên mình vào danh sách nhận tiền nữa. 

Ông Dũng nói việc làm đó không phải nhằm mục đích báo cáo sai mà bị cáo không muốn mang tiếng xấu. Sau khi cơ quan điều tra vào làm việc, thấy nói tiền này là nhận sai nên bị cáo đã trả lại tiền cho SADECO thông qua Phúc.

Ông Dũng nói không nghĩ đó là tiền tham ô. Khi bị khởi tố, ông Dũng đã nộp lại hết số tiền này và không khiếu nại gì với nội dung cáo trạng truy tố. 

"Bị cáo nhận thức rõ, đáng lẽ xưa không nên làm như vậy, đáng lẽ trích thành quỹ công tác xã hội của công ty thì sẽ không có ngày hôm nay. Bị cáo thống nhất nội dung cáo trạng" - ông Dũng nói.

Vụ SADECO: Các bị cáo nói chỉ nhận tiền khen thưởng chứ không tham ô - Ảnh 2.

Bị cáo Hồ Thị Thanh Phúc đến tòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Tề Trí Dũng nói rằng nhận thức pháp luật hạn chế, đề nghị HĐXX đánh giá, nếu bị xử tội tham ô thì bị cáo cũng chấp nhận và không có ý kiến gì.

Rất băn khoăn khi bị xử tội tham ô

Ngoài bị cáo Dũng, các bị cáo Hồ Thị Thanh Phúc, Phạm Văn Thông, Huỳnh Phước Long, Phạm Xuân Trung... đều đề nghị HĐXX xem xét lại tội tham ô. 

Bị cáo Phúc nói thời điểm duyệt khoản thù lao khen thưởng đó, Phúc mới về SADECO nên nghĩ khoản chi đó là phù hợp. Bản thân Phúc cũng không nhớ mình đã nhận bao nhiêu tiền. Khi chuyển tiền cho các thành viên chuyên trách thì không thấy ai phản hồi gì nên nghĩ rằng chi hợp lý. 

Bị cáo nhận thức rằng mình chi đúng. Tuy nhiên, sau khi làm việc với cơ quan điều tra thì bị cáo biết mình sai nên đã yêu cầu những người nhận tiền hoàn trả lại cho SADECO. 

Đối với nội dung cáo trạng truy tố tội tham ô, bị cáo Phúc đề nghị HĐXX xem xét vì bị cáo không đồng ý với nội dung cáo trạng. Bị cáo khẳng định mình không tham ô mặc dù thừa nhận mình chính là người đại diện theo pháp luật của SADECO.

Tương tự, bị cáo Phạm Xuân Trung (thành viên HĐQT Công ty SADECO) cũng khẳng định mình có nhận tiền thù lao khen thưởng nhưng cũng không nhớ đã nhận bao nhiêu. Bản thân nghĩ rằng đây là tiền của mình nên nhận, tổng số tiền Trung nhận là hơn 300 triệu đồng, sau này Hồ Thị Thanh Phúc thu lại thì Trung cũng đã trả.

Cũng giống bị cáo Trung, bị cáo Phạm Văn Thông (phó chánh văn phòng Thành ủy TP.HCM) cũng nghĩ đây là tiền thù lao khen thưởng khi kiêm nhiệm thêm nhiệm vụ chứ không nghĩ mình nhận tiền sai. Bản thân Trung không đòi tiền này, bị cáo nhận tiền thụ động nên nếu sai thì là sai của SADECO chứ không phải của bị cáo nên không đồng ý với nội dung cáo trạng truy tố.

Bị cáo Huỳnh Phước Long (thành viên HĐQT Công ty SADECO) cũng cho rằng đó là tiền thù lao mình đương nhiên được nhận, bị cáo không quản lý số tiền này, cũng không chiếm đoạt của ai, sau này bị cáo cũng tự nguyện trả lại nên khi bị truy tố tội tham ô tài sản, thấy rất băn khoăn.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Văn Minh (trưởng ban kiểm soát Công ty SADECO) cũng nói không chiếm đoạt tiền nên đề nghị HĐXX xem xét lại tội danh này.

Ông Tề Trí Dũng khẳng định ông Tất Thành Cang giới thiệu Công ty Nguyễn Kim Ông Tề Trí Dũng khẳng định ông Tất Thành Cang giới thiệu Công ty Nguyễn Kim

TTO - Trong phần xét hỏi của phiên xử 20 bị cáo trong vụ án gây thiệt hại 669 tỉ xảy ra tại SADECO, bị cáo Tề Trí Dũng (chủ tịch HĐQT SADECO) khẳng định ông Tất Thành Cang đã giới thiệu Nguyễn Kim và nói ông Dũng hỗ trợ Nguyễn Kim.

HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận