08/12/2022 07:23 GMT+7

Vụ phế truất tổng thống Peru: 7 năm 6 tổng thống, nhiệm kỳ thủ tướng tính bằng tháng

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Kể từ năm 2016 đến trước ngày 7-12-2022, Peru đã trải qua 5 đời tổng thống. Nếu tính cả nữ tổng thống Dina Boluarte vừa tuyên thệ nhậm chức sau khi ông Pedro Castillo bị phế truất, thì có tới 6 tổng thống chỉ trong vòng 7 năm.

Vụ phế truất tổng thống Peru: 7 năm 6 tổng thống, nhiệm kỳ thủ tướng tính bằng tháng - Ảnh 1.

Tổng thống Pedro Castillo, người vừa bị phế truất - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, ngày 7-12, với 101 phiếu thuận, 6 phiếu chống và 10 phiếu trắng, Quốc hội Peru đã thông qua quyết định phế truất Tổng thống Pedro Castillo (53 tuổi) trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất suốt hơn hai thập niên qua.

Cảnh sát Quốc gia Peru (PNP) ngay sau đó đã thi hành lệnh bắt giữ Tổng thống Castillo và cựu Thủ tướng Anibal Torres. Hai chính trị gia này đã được đưa về trụ sở cơ quan an ninh ở thủ đô Lima.

Vài giờ sau khi ông Castillo bị phế truất, Phó tổng thống Dina Boluarte đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời tại trụ sở Quốc hội Peru, trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử của Peru.

Trước đó cùng ngày, ông Castillo đã bất ngờ tuyên bố giải tán Quốc hội Peru, thành lập chính phủ khẩn cấp và kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử lập pháp mới. Tuy nhiên, hành động này đã bị Tòa án hiến pháp, Tòa án tối cao, Cơ quan bảo vệ nhân dân và nhiều nghị sĩ Peru kịch liệt phản đối, coi đây là một vụ "đảo chính".

Quyết định trên cũng khiến ông Castillo mất đi sự ủng hộ của hầu hết các thành viên nội các. Cùng với đó, quân đội và cảnh sát Peru cũng ra tuyên bố bày tỏ lập trường cương quyết bảo vệ trật tự hiến pháp.

Vụ phế truất tổng thống Peru: 7 năm 6 tổng thống, nhiệm kỳ thủ tướng tính bằng tháng - Ảnh 2.

Bà Dina Boluarte tuyên thệ nhậm chức tổng thống Peru ở Lima ngày 7-12 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, Peru từ lâu có xu hướng dễ biến động chính trị. Thời gian qua ông Castillo liên tục vướng phải những cuộc xung đột với cơ quan lập pháp Peru. Chính trị gia cánh tả này cũng bị cơ quan công tố điều tra sơ bộ trong sáu vụ việc liên quan tới cáo buộc tham nhũng.

Đây là lần thứ hai trong vòng ba năm, một tổng thống Peru tuyên bố giải tán Quốc hội. Năm 2019, tổng thống lúc đó là ông Martín Vizcarra đã giải tán Quốc hội, kêu gọi tổ chức bầu cử lập pháp, nhưng một năm sau đó ông đã bị Quốc hội mới cách chức.

Quốc gia này đã liên tục thay tổng thống trong những năm gần đây. Năm 2016, ông Pedro Pablo Kuczynski được bầu làm tổng thống Peru, với nhiệm kỳ kéo dài tới tháng 3-2018. Tiếp theo đó là các tổng thống Martín Vizcarra (2018 - 2020), Manuel Merino (chỉ trong 6 ngày từ 10 tới 15-11-2020), Francisco Sagasti (2020 - 2021), Pedro Castillo (2021 - 2022), Dina Boluarte (từ ngày 7-12-2022).

Trong một năm rưỡi nắm quyền, Tổng thống Pedro Castillo đã phải thay đổi và bổ nhiệm tới năm thủ tướng. Hầu hết thủ tướng có nhiệm kỳ kéo dài chỉ vài tháng, và có người làm thủ tướng chỉ tám ngày.

Tin tức thế giới 8-12: FBI điều tra Tin tức thế giới 8-12: FBI điều tra 'nhà tiên tri' có 20 vợ; Tổng thống Peru bị bắt

TTO - Ukraine cáo buộc Nga bắn hơn 1.000 lần vào lưới điện Ukraine; Canada nêu quan ngại về thỏa thuận liên quan đến Trung Quốc; Taliban thực hiện vụ hành quyết công khai đầu tiên... là một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng 8-12.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên