15/06/2024 14:52 GMT+7

Vụ kiện chống bán phá giá thép Trung Quốc: Hồ sơ đã chuẩn, chờ quyết định điều tra

Bộ Công Thương vừa có thông báo về việc đã tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với thép cán nóng từ Ấn Độ và Trung Quốc.

Bộ Công Thương xác nhận hồ sơ kiện chống bán phá giá thép Trung Quốc đã hợp lệ, tiếp tục các khâu quy trình để xem xét có ra quyết định điều tra hay không - Ảnh: CÔNG TRUNG

Bộ Công Thương xác nhận hồ sơ kiện chống bán phá giá thép Trung Quốc đã hợp lệ, tiếp tục các khâu quy trình để xem xét có ra quyết định điều tra hay không - Ảnh: CÔNG TRUNG

Cập nhật mới nhất của Bộ Công Thương, cơ quan điều tra xác nhận hồ sơ yêu cầu điều tra đã đầy đủ, hợp lệ theo quy định của pháp luật về phòng vệ thương mại vào ngày 14-6.

45 ngày chờ Bộ Công Thương xem xét hồ sơ

Có hai doanh nghiệp đại diện cho ngành sản xuất trong nước là Tập đoàn Hòa Phát (HPG) và Formosa Hà Tĩnh, nộp hồ sơ khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cán nóng từ Ấn Độ và Trung Quốc.

Các doanh nghiệp này mong muốn có biện pháp hỗ trợ chính đáng và công bằng cho doanh nghiệp sản xuất thép HRC trong nước trước làn sóng đổ bộ của thép Trung Quốc vào Việt Nam liên tục tăng những năm gần đây.

Kể từ khi nộp hồ sơ giữa tháng 3-2024 đến nay, Cục Phòng vệ thương mại của Bộ Công Thương là cơ quan điều tra tiếp nhận hồ sơ đã thực hiện nhiều quy trình như ra thông báo và yêu cầu 4 lần các bên bổ sung hồ sơ, hoàn thiện thông tin, tài liệu theo yêu cầu.

Đến ngày 14-6, hồ sơ đã hợp lệ. Bước tiếp theo trong thời hạn 45 ngày, cơ quan điều tra sẽ thẩm định hồ sơ để trình bộ trưởng Bộ Công Thương xem xét tiến hành điều tra hoặc không điều tra vụ việc.

Nội dung thẩm định hồ sơ bao gồm: xác định tư cách đại diện hợp pháp của ngành sản xuất trong nước của tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ theo quy định của Luật Quản lý ngoại thương; xác định chứng cứ về việc bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước hoặc ngăn cản đáng kể sự hình thành ngành sản xuất trong nước.

Thép Trung Quốc giá rẻ, sản lượng lớn đe dọa sản xuất trong nước

Trong lúc chờ cơ quan chức năng thẩm định hồ sơ, lượng thép nhập khẩu từ Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, tổng lượng nhập khẩu HRC trong tháng 5-2024 tăng 20% so với tháng trước, bằng 192% lượng sản xuất trong nước. Trong đó, lượng nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm 75%, Nhật Bản chiếm 13%. Thống kê cho thấy giá HRC tháng 5 từ Trung Quốc thấp hơn các quốc gia khác từ 48-186 USD/tấn.

Lũy kế nhập khẩu HRC 5 tháng đầu năm 2024 là hơn 5 triệu tấn, bằng 176% lượng sản xuất trong nước.

Không chỉ Việt Nam xem xét điều tra, Thái Lan cũng đang điều tra, xem xét mở rộng các biện pháp chống bán phá giá mới với thép cán nóng Trung Quốc do thép nhập khẩu giá rẻ tràn ngập khiến doanh nghiệp thép xứ sở chùa vàng chỉ sản xuất được 30% công suất, thấp hơn mức trung bình 58% của Đông Nam Á.

Thép Trung Quốc nhập khẩu giá mềm lại đe dọa thị trường ViệtThép Trung Quốc nhập khẩu giá mềm lại đe dọa thị trường Việt

Xu hướng nhập khẩu thép Trung Quốc đang tăng trở lại, đe dọa sản xuất trong nước. Nhiều quốc gia đang tiến hành điều tra và mở rộng các biện pháp chống bán phá giá đối với thép cuộn cán nóng từ Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên