Thứ 3, ngày 1 tháng 12 năm 2020

Vụ giấy phép xuất khẩu gạo 20.000 USD: "không đúng sự thật"

17/03/2017 20:11 GMT+7

TTO - Tối 17-3, Bộ Công Thương chính thức xác nhận thông tin ông Ngô Văn Nam, tổng giám đốc Công ty TNHH ADC, nói về việc xin giấy phép xuất khẩu gạo phải tốn không dưới 20.000USD là “không đúng sự thật”.

Ông Nam nói điều trên tại buổi tọa đạm về đề xuất sửa đổi Nghị định 109/2010/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo tổ chức chiều 22-2 ở TP.HCM.

Bộ Công Thương khẳng định: “Việc này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của Bộ Công Thương nên Bộ đã yêu cầu ông Ngô Văn Nam giải thích lại với báo chí và ông Nam đã nhận lời”.

Kết luận này được đưa ra sau khi Bộ Công thương thành lập đoàn xác minh do Thanh tra Bộ Công thương chủ trì đã có buổi làm việc trực tiếp với ông Nam tại công ty ở TP.HCM vào ngày 25-2.

Theo biên bản của buổi làm việc được Bộ Công thương công bố, ông Nam cho biết ông có phát biểu ý kiến tại buổi tọa đàm nói trên, nhưng báo chí đã phản ánh không chính xác ý kiến phát biểu của ông.

Ông Nam khẳng định ông và Công ty ADC chưa bao giờ gửi hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh xuất khẩu gạo tới Bộ Công Thương và cũng chưa khi nào liên hệ hoặc làm việc với bất kỳ đơn vị, cá nhân nào tại Bộ Công Thương.

Ông Nam và Công ty cũng chưa bao giờ đưa tiền cho bất kỳ ai để xin cấp giấy phép kinh doanh xuất khẩu gạo.

Ông Nam rất lấy làm tiếc vì việc phát ngôn tại buổi tọa đàm đã gây ra sự hiểu lầm và làm ảnh hưởng đến Bộ Công Thương. Ông khẳng định đã và đang trao đổi lại với một số cơ quan báo chí để đề nghị làm rõ lại các nội dung báo đăng.

Ông Nam cũng cho biết, với tư cách cá nhân, ông sẽ có trách nhiệm giải thích với các cơ quan có thẩm quyền và các cơ quan báo chí về việc đăng tải thông tin không đúng thực tế.

Về phía Bộ Công Thương, sau khi rà soát nội bộ, Bộ Công Thương khẳng định Bộ không nhận được hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo cũng như bất kỳ yêu cầu nào về kinh doanh xuất khẩu gạo của Công ty TNHH ADC.

Công ty này cũng chưa bao giờ tiếp xúc, liên hệ, trao đổi với các đơn vị chức năng liên quan của Bộ Công Thương về vấn đề xuất khẩu gạo.

Theo Bộ Công Thương, liên quan tới thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo, các điều kiện đã được quy định rất rõ tại Nghị định số 109/2010/NĐ-CP có thể định lượng được và đặc biệt, việc kiểm tra, xác nhận các điều kiện này đã được phân cấp rõ ràng.

Cụ thể, các cơ quan chức năng của địa phương mới là nơi thực hiện công tác kiểm tra, xác nhận điều kiện kho chứa, cơ sở xay xát của doanh nghiệp. Trong trường hợp địa phương đã xác nhận là đủ điều kiện thì Bộ Công Thương không có quyền từ chối cấp phép cho doanh nghiệp.

Bộ cũng cho rằng sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đang phối hợp với các bộ, ngành và địa phương dự thảo phương án sửa đổi Nghị định 109/2010.

Dự kiến, Bộ Công Thương sẽ đăng tải công khai dự thảo Nghị định trên website của Bộ để xin ý kiến rộng rãi theo quy định và hy vọng sẽ nhận được ý kiến tham gia của người dân và doanh nghiệp.

TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận