Vụ dân phản ảnh dự án xây dựng lấn rạch, chủ đầu tư hứa hoàn trả hiện trạng

29/07/2020 13:00 GMT+7

TTO - Sau khi người dân phản ảnh về việc “Khu nhà ở dự án mọc lên 'nuốt' luôn con rạch thoát nước của dân”, chủ đầu tư đã có cam kết hoàn trả hiện trạng con rạch sau khi dự án hoàn thành để đảm bảo thoát nước chống ngập.

Vụ dân phản ảnh dự án xây dựng lấn rạch, chủ đầu tư hứa hoàn trả hiện trạng - Ảnh 1.

Hiện trạng khu rạch Cầu Dừa người dân phản ảnh - Ảnh: CHÂU TUẤN

Theo người dân tại hẻm 55 đường Cây Keo, quận Thủ Đức, dự án khu nhà ở Thăng Long Home - Hưng Phú của Công ty CP Hưng Phú Invest bắt đầu thi công đã lấn chiếm, san lấp rạch Cầu Dừa chặn đường thoát nước dẫn đến tình trạng ngập nước và ô nhiễm môi trường.

Sau khi người dân phản ảnh, chủ đầu tư đã cho biết theo văn bản quy hoạch đã được UBND quận Thủ Đức phê duyệt thì chủ đầu tư sẽ điều chỉnh nắn tuyến rạch dẫn nước vào hồ điều tiết qua cống hộp 2mx2m.

Sau đó nước từ hồ điều tiết sẽ đi ra một đoạn kênh được đào mới song song với đoạn rạch cũ rồi thoát ra rạch Ông Bông. Hiện tại kênh mới đã đã thông tuyến, thi công hoàn chỉnh hệ thống kè.

Trả lời về việc UBND quận Thủ Đức có văn bản trả lời "không có cơ sở duyệt cho đề xuất lấp đoạn rạch cuối nguồn", chủ đầu tư sẽ xử lý sao? Đại diện chủ đầu tư cho biết công ty xin được san lấp để tạo mảng xanh, đấu nối hệ thống thoát nước tạo cảnh quan cho khu vực thay vì để kênh hở có rác rến, muỗi mòng.

Việc UBND quận Thủ Đức trả lời như vậy là đúng vì nếu cho san lấp sẽ sai quy hoạch 1/500 đã phê duyệt. Đây chỉ là đề xuất của công ty để giữ môi trường xanh sạch khu vực đó, do đó khi không được duyệt công ty đã bổ sung xây dựng tuyến kè để không thay đổi quy hoạch, vẫn giữ đoạn kênh hở như ban đầu.

Về các đoạn rạch bị chủ đầu tư lấn trong quá trình thi công, chủ đầu tư cho biết đây là biện pháp thi công trong quá trình xây dựng. Chủ đầu tư cam kết khi các hạng mục hạ tầng kỹ thuật hoàn thành sẽ cho khơi thông lại đúng hiện trạng ban đầu như quy hoạch.

Trong thời gian này chủ đầu tư hứa sẽ tổ chức nạo vét, vớt rác thường xuyên để không gây ảnh hưởng tới đời sống người dân.

Khu nhà ở dự án mọc lên Khu nhà ở dự án mọc lên 'nuốt' luôn con rạch thoát nước của dân

TTO - Thời gian qua hàng trăm hộ dân tại phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TP.HCM sống trong cảnh ngập nước và ô nhiễm bởi con rạch Cầu Dừa là nơi tiêu thoát nước dân sinh cho khu vực bị lấn chiếm, có nguy cơ “biến mất”.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận