11/01/2022 18:19 GMT+7

Vụ DAB giai đoạn 2: Viện kiểm sát đề nghị giảm nhẹ cho 2 cựu cán bộ Ngân hàng Đông Á

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Chiều 11-1, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM đề nghị mức án đối với 10 bị cáo có kháng cáo trong vụ Ngân hàng Đông Á (DAB). Theo đó, VKS đề nghị HĐXX giảm nhẹ cho 2 bị cáo là cựu cán bộ Ngân hàng Đông Á, y án với ông Trần Phương Bình.

Vụ DAB giai đoạn 2: Viện kiểm sát đề nghị giảm nhẹ cho 2 cựu cán bộ Ngân hàng Đông Á - Ảnh 1.

Ông Trần Phương Bình - Ảnh: T.L

Theo bản án sơ thẩm, ông Trần Phương Bình được bổ nhiệm chức vụ tổng giám đốc DAB năm 1998. Từ năm 2007 - 2013, với vai trò là tổng giám đốc, phó chủ tịch hội đồng quản trị và chủ tịch hội đồng tín dụng DAB, ông Bình giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo các bị cáo trong vụ án và những người liên quan thực hiện hành vi phạm tội, gây thiệt hại cho DAB hơn 8.800 tỉ đồng.

Trong đó, hành vi vi phạm cho vay liên quan đến việc cho 4 nhóm khách hàng gồm Hiệp Phú Gia, Đồng Tiến, M&C, Tân Vạn Hưng vay, gây thiệt hại 8.700 tỉ đồng. Ngoài ra, ông Bình còn lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt 75 tỉ đồng.

TAND TP.HCM tuyên phạt ông Trần Phương Bình án chung thân về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; 20 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, tổng hợp hình phạt là chung thân.

Tòa cũng tuyên phạt ông Phùng Ngọc Khánh (cựu chủ tịch hội đồng quản trị Công ty M&C) 18 năm tù. Các bị cáo còn lại có mức án từ 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 7 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc ông Bình bồi thường cho DAB 1.962 tỉ đồng đối với hành vi lập chứng từ thu khống và bồi thường 120 tỉ đồng đối với hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn.

Buộc ông Phùng Ngọc Khánh bồi thường 3.949 tỉ đồng - số tiền mà DAB cho nhóm ông Khánh vay nhưng không có tài sản đảm bảo.

Sau đó, ông Bình kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, ông Khánh kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xem xét phần dân sự.

Nguyên đơn dân sự là DAB cũng kháng cáo phần dân sự, đề nghị xem xét số tiền lãi buộc các bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phải bồi thường cho DAB tính đến ngày đưa vụ án ra xét xử. Đề nghị xem xét lại các khoản tiền buộc các bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phải bồi thường cho DAB, đề nghị thu hồi các khoản tiền từ UBND tỉnh Lâm Đồng, Công ty TNHH MTV Ba Son. Ngoài ra, 4 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng kháng cáo đề nghị xem xét lại phần dân sự.

Đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM cho rằng các bị cáo Phạm Chiến Quốc (cựu phó phòng khách hàng doanh nghiệp thuộc DAB chi nhánh quận 9), Nguyễn Tăng Ngọc Linh (cựu phó giám đốc DAB chi nhánh quận 10) có vai trò thứ yếu, có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên đề nghị HĐXX giảm nhẹ cho bị cáo Quốc từ 3 năm tù xuống 2 năm tù, giảm án cho bị cáo Linh từ 5 năm tù xuống 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Đối với các bị cáo khác và người liên quan có kháng cáo, VKS đề nghị HĐXX tuyên y án.

Vụ thiệt hại 8.800 tỉ tại DAB: Vụ thiệt hại 8.800 tỉ tại DAB: 'Tách vụ án có tạo ra tình trạng án chồng án?'

TTO - Đó là câu hỏi được luật sư Phan Trung Hoài và luật sư Phan Minh Hoàng (bào chữa cho ông Trần Phương Bình) nêu ra tại phiên tòa xét xử vụ thất thoát 8.800 tỉ đồng tại Ngân hàng Đông Á, ngày 24-11.

TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên