Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Vụ chôn chất thải: Công an tiếp tục lấy mẫu củng cố hồ sơ

28/11/2018 17:54 GMT+7

TTO - Chiều 28-11, Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an). Công an TP.HCM và các đơn vị liên quan tiến hành đo đạc, lấy mẫu xỉ than được xác định chôn lấp tại bãi tập kết của Công ty Bắc Nam tại ấp 3, xã Long Thới, huyện Nhà Bè.

Vụ chôn chất thải: Công an tiếp tục lấy mẫu củng cố hồ sơ - Ảnh 1.

Lực lượng công an lấy mẫu xỉ than chôn lấp ở bãi tập kết - Ảnh: TỰ SANG.

Đây là bãi tập kết chất thải được Tuổi Trẻ Online đề cập trong bài điều tra về Công ty Bắc Nam vận chuyển chất thải từ Nhà máy Lee & Man (Hậu Giang).

Thay vì tới nơi xử lý tại Bà Rịa - Vũng Tàu và tỉnh Đồng Nai, công ty này lại đưa về TP.HCM tập kết trong bãi rồi san lấp mặt bằng.

Tại hiện trường, các đơn vị nghiệp vụ tiến hành đo đạc diện tích, lấy mẫu xét nghiệm các vị trí được san lấp bằng xỉ than trong bãi tập kết công ty trên nhằm củng cố hồ sơ điều tra.

Vụ chôn chất thải: Công an tiếp tục lấy mẫu củng cố hồ sơ - Ảnh 2.

Lấy mẫu ở vị trí sát con rạch- Ảnh: ĐỨC PHÚ

Quan sát cho thấy, các đơn vị nghiệp vụ lấy mẫu ở nhiều điểm khác nhau, trong đó một số điểm nằm sát con rạch chảy ra luồng sông Soài Rạp.

Khuôn viên công ty này không có tường rào ở phần tiếp giáp với rạch, khi nước từ rạch dâng lên sẽ tiếp xúc trực tiếp với bờ đất.

Vụ chôn chất thải: Công an tiếp tục lấy mẫu củng cố hồ sơ - Ảnh 3.

Con rạch nằm sát với vị trí bãi tập kết của Công ty Bắc Nam - Ảnh: Đức Phú

Theo biên bản làm việc, lãnh đạo Công ty Bắc Nam thừa nhận lấy rác thải từ Nhà máy Lee & Man đưa về bãi tập kết san lấp mặt bằng.

Vụ chôn chất thải: Công an tiếp tục lấy mẫu củng cố hồ sơ - Ảnh 4.

Dòng nước từ con rạch sẽ chảy ra nhánh sông hòa chung vào luồng Soài Rạp. Ảnh: Tự Sang.

Một cán bộ Cục Cảnh sát Môi trường (Bộ Công an) cho biết, ngày 27-11 đơn vị này đã làm việc Nhà máy Lee & Man để xác minh, làm rõ nội dung báo chí phản ánh.

Một tổ công tác khác cũng tiến hành phối hợp với Công an TP.HCM đo đạc chính xác diện tích bãi chôn lấp tại huyện Bình Chánh.

Vụ chôn chất thải: Công an tiếp tục lấy mẫu củng cố hồ sơ - Ảnh 5.

Lực lượng công an đo đạc diện tích trong bãi tập kết. Ảnh: Tự Sang

Ngoài ra, Công an TP.HCM cũng đã kiểm tra các điểm nghi vấn cũng được chôn lấp tại xã Phước Kiển và khu vực cách cổng khu công nghiệp Hiệp Phước khoảng 1km thuộc xã Long Thới huyện Nhà Bè.

ĐỨC PHÚ - TỰ SANG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận