Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Vụ 'chở thuê 3 xe máy cũ: bị truy tố': Đổi tội danh, phạt tiền

17/02/2022 14:39 GMT+7

TTO - Hội đồng xét xử tòa án huyện Tân Biên, Tây Ninh chấp nhận đổi tội danh truy tố của Viện kiểm sát từ "vận chuyển hàng cấm" sang tội "vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới", phạt tiền đối với người chở thuê 3 xe máy cũ.

Vụ chở thuê 3 xe máy cũ: bị truy tố: Đổi tội danh, phạt tiền - Ảnh 1.

Các bị cáo nghe chủ tọa phiên tòa tuyên án - Ảnh: THÁI AN

Kết thúc phiên xét xử cuối buổi sáng 17-2, hội đồng xét xử Tòa án huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh tuyên phạt Nguyễn Ngọc Gia Bảo 25 triệu đồng, Huỳnh Công Đình Nghi 20 triệu đồng về tội danh "vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới" với vai trò đồng phạm. Cùng tội danh, Nguyễn Thanh Giàu (vai trò đầu vụ) bị phạt 24 tháng tù.

Hội đồng xét xử cũng tuyên tịch thu 3 xe máy tang vật và xe ôtô vận chuyển cứu hộ của Bảo.

Hội đồng xét xử tuyên phạt như trên vì chấp thuận quan điểm đổi tội danh truy tố của kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa. Kiểm sát viên đề nghị chuyển tội danh từ "vận chuyển hàng cấm" sang tội danh "vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới".

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, Bảo hành nghề cứu hộ vận chuyển 24/24 giờ xe máy, môtô bị hư trên đường đến nơi sửa. Ngày 28-9, Giàu thuê Bảo chở 3 chiếc xe cũ từ huyện Tân Biên (Tây Ninh) đến TP.HCM để sửa.

Sau khi đồng ý giá 2,5 triệu đồng cho quãng đường vận chuyển thì Bảo gọi tài xế của mình là Đình Nghi chạy ôtô cứu hộ đến nhà Giàu tại khu phố 3, thị trấn Tân Biên chở xe. Khi đang chở thì Công an huyện Tân Biên kiểm tra và đưa xe cùng tài xế Nghi về trụ sở.

Đến giữa tháng 11-2021, Bảo và Nghi bị Công an huyện Tân Biên khởi tố bị can rồi Viện kiểm sát truy tố về tội "vận chuyển hàng cấm" với vai trò đồng phạm cùng với Giàu. Theo cáo trạng, 3 xe máy cũ do Giàu mang "lậu" từ Campuchia về.

Tại phiên tòa, Giàu thừa nhận hành vi vận chuyển hàng hóa (xe máy) qua biên giới và nhận thức rằng xe máy không phải là hàng cấm nên không đồng ý việc truy tố về tội danh "vận chuyển hàng cấm". Giàu cũng khẳng định không quen biết Bảo, không bàn bạc về việc chở thuê xe "gian". 

Trình bày quan điểm luận tội, kiểm sát viên cho rằng do xe máy cũ không phải là hàng cấm và Giàu vận chuyển từ Campuchia về nên hành vi của các bị cáo thỏa mãn tội danh "vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới". Kiểm sát viên đề nghị hội đồng xét xử các bị cáo về tội danh này. 

Tranh luận lại, luật sư Nguyễn Tiến Hiểu, bào chữa cho Bảo và Nghi, cho rằng Bảo và Nghi chỉ vô ý vận chuyển xe "gian" cho Giàu, hoàn toàn không bàn bạc, thu lợi. Bảo cũng không đủ chuyên môn, thẩm quyền và không buộc phải biết nguồn gốc xe. 

Trong khi tội danh "vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới" thì lỗi phải là cố ý. Vì vậy, theo luật sư, hành vi của Bảo và Nghi không phạm tội danh này. Với quan điểm này, đại diện viện kiểm sát vẫn giữ nguyên quan điểm luận tội, không tranh luận thêm với luật sư.

Sau khi hội ý, hội đồng xét xử nhận định hành vi của Giàu phạm tội "vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới", cần phải xử lý nghiêm. Còn Bảo và Nghi hành nghề cứu hộ vận chuyển thì buộc phải kiểm tra hàng hóa theo quy định pháp luật dân sự. 

Tuy nhiên Bảo và Nghi không kiểm tra, nhận thức được hậu quả xảy ra, tuy không mong muốn nhưng bỏ mặc hậu quả. Lỗi của Bảo và Nghi là lỗi cố ý gián tiếp. Đồng thời, dù Bảo và Nghi không có bàn bạc với Giàu, không thu lợi nhưng hành vi của 2 bị cáo đã giúp cho Giàu thực hiện hành vi phạm tội nên là đồng phạm với Giàu.

Từ nhận định đó, hội đồng xét xử đã tuyên án như trên. Sau phiên xử, Bảo và Nghi cho hay sẽ kháng cáo đối với bản án.

Chở thuê xe máy cũ: bị truy tố Chở thuê xe máy cũ: bị truy tố

TTO - Một người làm nghề cứu hộ xe máy, ôtô bị hư hỏng vừa bị truy tố vì chở thuê 3 xe máy cũ từ Tây Ninh về TP.HCM. Cơ quan tố tụng cho rằng xe máy cũ có nguồn gốc từ Campuchia là hàng cấm nhập khẩu.

THÁI AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận