03/03/2024 09:40 GMT+7

Vụ chó chạy vào trường cắn 13 học sinh: Rà soát trường hợp nguy cơ phơi nhiễm bệnh dại

Trước đó, vào ngày 28-2, một con chó chạy vào Trường tiểu học và trung học cơ sở Dực Yên, xã Dực Yên, huyện Đầm Hà, tấn công 13 học sinh và 1 nam giáo viên.

Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Quảng Ninh và Chi cục Thú y tỉnh thông tin cơ quan chuyên môn đang phối hợp với UBND huyện Đầm Hà triển khai các giải pháp xử lý, ngăn chặn bệnh dại tại địa phương.

Ngay sau khi bị chó cắn ngày 28-2, 14 người trong trường học đã được tiêm vắc xin. Họ chuyển tới CDC Quảng Ninh tiêm huyết thanh phòng dại. Đến nay, sức khỏe đã ổn định, đang được theo dõi tại nhà.

Đối với con chó tấn công người đã bị bắt lại, xử lý và gửi mẫu xét nghiệm trong chiều cùng ngày. Đến ngày 29-2, kết quả mẫu dương tính với vi rút dại.

Trước tình hình trên, địa phương đã nhanh chóng rà soát các trường hợp có thể bị phơi nhiễm liên quan đến con chó dại trên và hiện đang tiếp tục mở rộng diện rà soát tới tất cả các trường hợp bị chó cắn trong thời gian gần đây, trước mắt chưa có thêm trường hợp nào phát sinh.

Ngày 2-3, CDC Quảng Ninh đã làm việc với UBND huyện Đầm Hà để bàn các giải pháp xử lý, ngăn chặn bệnh dại. Các cơ quan chuyên môn đánh giá vẫn có nguy cơ bệnh dại tiềm ẩn trong đàn chó tại xã Dực Yên, cũng như các xã khác trên địa bàn huyện Đầm Hà.

Việc xử lý các ổ bệnh này cần phải được thực hiện ngay.

CDC Quảng Ninh đề nghị ngành y tế địa phương phối hợp chặt chẽ với chính quyền và lực lượng chức năng của các xã, thị trấn, rà soát thống kê tất cả các trường hợp có nguy cơ phơi nhiễm, tuyên truyền vận động người dân đi tiêm vắc xin phòng dại sớm nhất.

Trung tâm Y tế huyện chuẩn bị đầy đủ vắc xin để tiêm phòng cho người dân và tuyên truyền nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của bệnh dại.

Ông Hoàng Vĩnh Khuyến, chủ tịch UBND huyện Đầm Hà, cho biết ngay sau khi phát hiện vụ việc, các cơ quan chuyên môn đã rà soát, xử lý con chó bị dại, phun khử trùng, tiêu độc tại khu vực xảy ra.

Đồng thời, huyện đã thành lập các tổ công tác thực hiện rà soát số lượng chó, mèo có trong dân, để tiêm vắc xin phòng dại xong trước ngày 10-3; tuyên truyền cho người dân không thả rông và phải đeo rọ mõm cho tất cả chó, mèo. Trường hợp không chấp hành sẽ bị xử lý theo quy định.

Huyện Đầm Hà thành lập chốt kiểm soát, yêu cầu nhân dân không được vận chuyển chó mèo ra khỏi xã Dực Yên. Các thôn, xóm tăng cường tuyên truyền cho các hộ dân theo dõi biểu hiện của chó, mèo nhà. Nếu có các biểu hiện bất thường, cần báo ngay cho chính quyền địa phương để kịp thời xử lý, không để bệnh dại lây lan.

Nguy kịch sau 16 ngày bị chó cắn, dù đã tiêm vắc xin phòng dạiNguy kịch sau 16 ngày bị chó cắn, dù đã tiêm vắc xin phòng dại

Sau 16 ngày bị chó cắn, bé trai 7 tuổi ở phường Trưng Vương, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh bị sốt, sùi bọt mép, tiên lượng xấu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên