Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Vụ cháy Tháp Grenfell ở London bắt đầu từ cái tủ lạnh

23/06/2017 17:24 GMT+7

TTO - Chiều 23-6 (giờ VN), cảnh sát Anh khẳng định một tủ lạnh hiệu Hotpoint cháy là nguyên nhân gây ra vụ cháy Tháp Grenfell. Sau đó, ngọn lửa lan nhanh vì gạch lát và chất cách âm không đảm bảo an toàn cháy nổ.

Tháp Grenfell cháy ngày 14-6 - Ảnh: Sky News
Tháp Grenfell cháy ngày 14-6 - Ảnh: Sky News

Sĩ quan cảnh sát Fiona McCormack cho biết một tủ lạnh Hotpoint FF175BP phát cháy là khởi đầu khiến Tháp Grenfell bị cháy rụi. Bà McCormack cũng khẳng định dòng sản phẩm này của hãng Hotpoint chưa từng bị thu hồi vì bất cứ lỗi kỹ thuật nào.

Hãng Hotpoint sẽ tiến hành kiểm tra lại dòng sản phẩm này của mình.

Kết quả kiểm tra của cảnh sát cũng cho thấy gạch lát và chất cách âm tại Tháp Grenfell không đảm bảo an toàn cháy nổ. 

Theo nhân chứng kể với tờ Independent, để cảnh báo về vụ hỏa hoạn, một cư dân tại Tháp Grenfell đã nói với những hàng xóm rằng tủ lạnh nhà mình vừa 'phát nổ'.

Theo Hãng tin BBC, bà McCormack khẳng định cảnh sát đang cân nhắc đưa tội ngộ sát vào một trong nhiều mức độ có thể khởi tố của vụ việc. Cảnh sát cũng xem xét tất cả những công ty có liên quan trong việc xây dựng và trùng tu Tháp Grenfell.

Cũng theo Sky News, trong buổi họp báo, bà McCormack cũng kêu gọi những ai có bạn bè, người thân mất tích sau vụ cháy hãy đến báo cảnh sát và trấn an rằng khi đến đồn công an sẽ không điều tra về tình trạng nhập cư. Hiện cảnh sát không xác định được số người tại Tháp Grenfell khi xảy ra vụ cháy.

Bà McCormack nói: "Điều chúng tôi chưa biết là vào thời điểm đó có bao nhiêu người trong tháp. Có một thực tế kinh khủng rằng do sức nóng quá kinh khủng trong vụ hỏa hoạn, chúng ta không thể tìm thấy hoặc không thể xác định được một số người".

Vụ hỏa hoạn xảy ra vào rạng sáng 14-6, kéo dài hơn 5 tiếng mới bị dập tắt. Cho tới thời điểm này, vụ cháy rụi Tháp Grenfell khiến ít nhất 79 người chết hoặc mất tích và bị cho là đã chết. 9 trong số này đã được xác định danh tính. 

Đ.K.L.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận