Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Vụ bằng giả Trường ĐH Đông Đô: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương truy bắt Trần Khắc Hùng

15/12/2020 15:44 GMT+7

TTO - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Giáo dục và đào tạo, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao liên quan đến vụ việc cấp và sử dụng bằng giả tại Trường đại học Đông Đô.

Vụ bằng giả Trường ĐH Đông Đô: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương truy bắt Trần Khắc Hùng - Ảnh 1.

Phát hiện nhiều sai phạm về việc cấp bằng giả tại Trường đại học Đông Đô - Ảnh: N.KHÁNH

Văn bản do Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng ký, nêu rõ ý chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến vụ việc này.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương truy bắt Trần Khắc Hùng (chủ tịch hội đồng quản trị kiêm viện trưởng Viện đào tạo liên tục, Trường ĐH Đông Đô, hiện đang bỏ trốn).

Đồng thời làm rõ những sai phạm liên quan của các đơn vị, cá nhân thuộc Bộ Giáo dục và đào tạo trong vụ án "giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường đại học Đông Đô, nếu có dấu hiệu của tội phạm phải khởi tố điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, không bỏ lọt tội phạm.

Thủ tướng cũng yêu cầu điều tra vụ án, tiếp tục làm rõ số cá nhân được Trường đại học Đông Đô cấp, sử dụng văn bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh giả, các văn bằng chứng chỉ khác (nếu có) không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc chưa đủ điều kiện cấp bằng để thu hồi, kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật. Các nội dung này báo cáo kết quả lên Thủ tướng trong quý 1-2021.

Bộ Giáo dục và đào tạo chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở giáo dục đào tạo trong việc cấp văn bằng, chứng chỉ, kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cá nhân cho phép Trường đại học Đông Đô thông báo tuyển sinh hệ văn bằng hai; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm, không để xảy ra sai phạm tương tự.

Thủ tướng cũng yêu cầu Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an sớm đưa các đối tượng phạm tội ra xét xử nghiêm minh theo quy định pháp luật.

Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã có thông báo về việc đề nghị các cá nhân, tổ chức cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ công tác điều tra vụ án "Giả mạo trong công tác" xảy tại Trường ĐH Đông Đô.

Kết quả điều tra ban đầu xác định Trường ĐH Đông Đô chưa được Bộ Giáo dục và đào tạo cấp phép đào tạo văn bằng 2 chính quy. Tuy nhiên, trong thời gian dài trường này vẫn tổ chức tuyển sinh, đào tạo, cấp bằng cử nhân ngôn ngữ Anh hệ chính quy, văn bằng 2 cho nhiều người.

Trường ĐH Đông Đô còn liên kết với các cơ sở để tuyển sinh, đào tạo hệ văn bằng 2 tiếng Anh không đúng quy định pháp luật và quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo. Theo đó, đường dây cấp văn bằng 2 ngôn ngữ Anh "chui" tại Trường ĐH Đông Đô đã "vươn vòi" đến nhiều tỉnh, thành để liên kết các cơ sở đào tạo và cấp bằng "chui".

Các khóa học đều không tổ chức thi đầu vào đầu ra, không phải đi học, hiệu trưởng nhà trường cùng thuộc cấp đã "phù phép" để hợp lý hóa hồ sơ cấp văn bằng 2 cử nhân ngành ngôn ngữ Anh nhằm thu lợi bất chính. Phía người học chỉ cần đóng tiền và chờ vài tuần đến 2-3 tháng là được cấp văn bằng 2 ngôn ngữ Anh.

Sai phạm tại Trường ĐH Đông Đô: Sai phạm tại Trường ĐH Đông Đô: 'Bộ GD-ĐT không buông lỏng quản lý'

TTO - Tối 29-11, Bộ GD-ĐT đã phản hồi về trách nhiệm của bộ này liên quan tới sai phạm trong đào tạo văn bằng 2 của Trường ĐH Đông Đô.

N.AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận