Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

VSH chung tay hỗ trợ người dân địa phương tích nước hồ chứa

27/03/2020 14:06 GMT+7

DNTGT - Công ty VSH cho hay dự án thủy điện Thượng Kon Tum đã bắt đầu tích nước hồ chứa từ ngày 26-2-2020.

VSH chung tay hỗ trợ người dân địa phương tích nước hồ chứa - Ảnh 1.

Ngay trong những ngày đầu tích nước, Công ty VSH đã tiến hành kiểm tra, đánh giá tình hình của hồ đập và vùng hạ du. Qua kiểm tra thực tế và sự phản ảnh của các hộ dân phía hạ du, lưu lượng nước trên sông giảm, không đủ để lấy nước tưới tiêu. 

Nguyên nhân chính là do thời tiết khô hạn, lưu lượng nước về thấp, chủ yếu nước bổ sung là nước ngầm/ thấm và Nhà máy Thủy điện Đắk Ne (thủy điện bậc thang sau của Thủy điện Thượng Kon Tum) không vận hành theo đúng quy trình, không thường xuyên duy trì dòng xả, chủ yếu tích nước để phát điện vào các giờ cao điểm, khung giờ phát điện lệch với khung giờ sử dụng nước của người dân địa phương nên người dân không kịp bơm nước để tưới cho cây trồng. 

Theo đề xuất của chính quyền địa phương, giải pháp tạm thời để có nước tưới là dùng bao cát đắp thành đập tạm ngăn dòng ở nhánh sông, nâng dòng chảy vào thủy lợi Đắk Snghé. 

Công ty VSH đã hỗ trợ kinh phí cho chính quyền thôn 3, xã Tân Lập cùng các hộ dân trong xã triển khai thực hiện giải pháp này, bước đầu đã cứu hạn được gần 70ha lúa.

VSH chung tay hỗ trợ người dân địa phương tích nước hồ chứa - Ảnh 2.

Nhà máy Thủy điện Đắk Ne xả nước phía hạ lưu theo yêu cầu

Ngày 25-3, Công ty VSH đã cử đại diện phối hợp với UBND huyện Kon Rẫy, phòng khuyến nông huyện Kon Rẫy, chính quyền xã đánh giá mức độ ảnh hưởng của hoa màu, lúa nước, cây trồng do thiếu nguồn nước tưới để có phương án hỗ trợ kịp thời cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong thời gian tới.

Đồng thời, để đập tạm ngăn dòng được vững chắc hơn, đảm bảo phương án cấp nước lâu dài cho người dân địa phương, Công ty VSH đã phối hợp với các đơn vị tiến hành khảo sát, lên phương án làm kiên cố lại đập tạm (thay các bao cát của đê bao bằng các khối bê tông đúc và khoan neo).

VSH chung tay hỗ trợ người dân địa phương tích nước hồ chứa - Ảnh 3.
VSH chung tay hỗ trợ người dân địa phương tích nước hồ chứa - Ảnh 4.

Đại diên Công ty VSH khảo sát để nâng cấp đập tạm lấy nước thủy lợi

Theo tiến độ của dự án Thủy điện Thượng Kon Tum, nếu mực nước hồ đạt được cao trình miệng cống dẫn dòng thì tiến hành xả dòng chảy môi trường xuống hạ du theo quy trình vận hành liên hồ chứa trên sông Sê San đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt. Khi đó các nhà máy thủy điện sẽ đảm bảo xả đủ lưu lượng nước cho vùng hạ du.

A.D.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận