Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Vòi tiền bạc khi tiếp nhận lao động Việt, 2 tổ chức ở Nhật bị đóng cửa

11/10/2019 20:17 GMT+7

TTO - Các cơ quan chức năng Nhật Bản vừa rút giấy phép hoạt động của 2 tổ chức ở nước này phụ trách tiếp nhận thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài do vi phạm liên quan lao động người Việt.

Vòi tiền bạc khi tiếp nhận lao động Việt, 2 tổ chức ở Nhật bị đóng cửa - Ảnh 1.

Lao động Việt Nam làm việc trong nhà kính trồng cà chua ở Nhật - Ảnh: ASAHI SHIMBUN

Hai tổ chức ở Nhật đã vi phạm quy định tiếp nhận thực tập sinh khi thỏa thuận trái phép với các tổ chức phái cử thực tập sinh của Việt Nam.

Nguồn tin từ Bộ Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản (MHLW) cho biết tổ chức tiếp nhận thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài ở tỉnh Chiba đã thỏa thuận, theo "bản ghi nhớ" ký kết vào tháng 7-2018, buộc tổ chức phái cử thực tập sinh của Việt Nam phải trả 1.900 - 2.800 USD để bồi thường tổn thất cho phía Nhật Bản khi có một thực tập sinh bỏ trốn khỏi nơi làm việc.

Trong khi đó, tổ chức tiếp nhận thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài có trụ sở ở tỉnh Saitama đã thỏa thuận trái phép với một đơn vị khác của Việt Nam cũng thông qua một "bản ghi nhớ" ký kết vào tháng 5-2018. 

Theo đó, đơn vị này phải hoàn trả phí nhận được từ phía Nhật Bản để tổ chức khóa học cho những thực tập sinh chuẩn bị tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng.

Theo MHLW và Bộ Tư pháp Nhật Bản, những thỏa thuận trên đã vi phạm luật về chương trình thực tập sinh kỹ năng của chính phủ, vốn cấm các đoàn thể nhận những khoản tiền không thích hợp.

Báo Asahi Shimbun của Nhật cho biết chưa có thực tập sinh Việt nào sang Nhật thông qua 2 tổ chức trên. Các quan chức Chính phủ Nhật cũng nghĩ rằng 2 tổ chức trên chỉ là "phần nổi của tảng băng" về các hợp đồng đưa lao động nước ngoài vào Nhật.

Theo báo Asahi Shimbun, tính đến tháng 9-2019, có đến 2.700 tổ chức đưa lao động nước ngoài vào Nhật đang hoạt động và cơ quan chức năng khẳng định sẽ rà soát hoạt động của chúng để lật tẩy những hợp đồng sai trái như trên.

Theo Hãng tin Jiji Press của Nhật, các tổ chức có cấp phép sẽ được tiếp nhận thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài và giới thiệu họ tới các doanh nghiệp liên quan. Những tổ chức bị tước giấy phép sẽ không thể xin giấy phép mới trong vòng 5 năm.

Thực tập sinh Việt được chủ Nhật giao lại công ty Thực tập sinh Việt được chủ Nhật giao lại công ty Nhiều thực tập sinh ở Nhật bỏ trốn vì lương thấp Nhiều thực tập sinh ở Nhật bỏ trốn vì lương thấp Góc khuất cuộc sống thực tập sinh Việt ở Nhật: Phá thai hay về nước? Góc khuất cuộc sống thực tập sinh Việt ở Nhật: Phá thai hay về nước?
Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận