20/07/2023 09:10 GMT+7

Voi chết trong rừng Hà Tĩnh do già yếu, lên phương án chôn lấp xác voi tại chỗ

Sau khi khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng xác định con voi chết trong rừng ở Hà Tĩnh có tuổi đời khoảng 35-40 và chết do già yếu.

Xác voi được phát hiện tại khu rừng ở huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh: Ảnh: L.M.

Xác voi được phát hiện tại khu rừng ở huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh: Ảnh: L.M.

Ngày 20-7, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh cho biết đơn vị này đã báo cáo UBND tỉnh Hà Tĩnh liên quan đến việc phát hiện một con voi chết cách đây 2 ngày.

Theo đó, sau khi nhận được thông tin phát hiện một con voi chết ở tiểu khu 33 (xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh), khu rừng thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp và Dịch vụ Hương Sơn quản lý, ngành kiểm lâm cùng đơn vị liên quan đã nhanh chóng vào cuộc xác minh nguyên nhân voi chết.

Qua kiểm tra, con voi đã chết là voi cái, có chiều cao 2,2m, dài 3,1m, độ tuổi của voi khoảng 35-40 tuổi.

Kết quả khám nghiệm không phát hiện dấu vết tác động từ ngoại lực, voi đã chết từ 15-20 ngày. Kiểm tra xung quanh hiện trường khoảng 2.000m2 phát hiện nhiều vết chân voi, phân voi. Lực lượng chức năng nhận định nguyên nhân voi chết do già yếu.

Một số người dân địa phương cho biết tại khu rừng do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp và Dịch vụ Hương Sơn quản lý thuộc các xã Sơn Kim 1, Sơn Tây, Sơn Hồng, những năm gần đây xuất hiện đàn voi từ 3-4 con.

Năm 2019, ghi nhận tại xã Sơn Hồng có một người dân đi chăn thả gia súc trong rừng đã bị voi quật tử vong, từ đó đến nay không có xung đột giữa voi và người.

Cũng theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh, do địa điểm phát hiện voi chết nằm xa khu dân cư, địa hình đồi núi dốc, hiểm trở gây khó khăn trong quá trình đi lại, do đó sẽ sử dụng phương án tiêu độc, khử trùng và chôn lấp xác voi ngay tại hiện trường.

Trước đó như Tuổi Trẻ Online thông tin, chiều 18-7, tại khu rừng do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp và Dịch vụ Hương Sơn ở tiểu khu 33 (xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn) quản lý, phát hiện một con voi đã chết, thông tin trên được trình báo cơ quan chức năng để tiếp cận hiện trường làm rõ nguyên nhân voi chết.

Phát hiện một con voi chết trong rừng ở Hà TĩnhPhát hiện một con voi chết trong rừng ở Hà Tĩnh

Trong quá trình đi kiểm tra, một cán bộ phát hiện một con voi trưởng thành đã chết, đang trong giai đoạn phân hủy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên