15/11/2011 04:10 GMT+7

Võ Việt hạnh phúc ở xứ người

NGUYÊN KHÔI
NGUYÊN KHÔI

TT - Hôm qua, nhìn võ sĩ các nước tranh tài ở môn vovinam không khỏi cảm thấy tự hào cho võ dân tộc lần đầu tiên được đưa vào chương trình thi đấu tại SEA Games 26.

TT - Hôm qua, nhìn võ sĩ các nước tranh tài ở môn vovinam không khỏi cảm thấy tự hào cho võ dân tộc lần đầu tiên được đưa vào chương trình thi đấu tại SEA Games 26.

Chủ nhà Indonesia đã huy động khá đông đảo người dân và học sinh sinh viên đến nhà thi đấu Priok (cách Jakarta hơn 10km) để cổ vũ cho ngày khai mạc. Nhưng điều đáng mừng là những khán giả này rất hào hứng với vovinam. Họ vỗ tay, cùng ồ lên thán phục sau mỗi pha bay người kẹp cổ đẹp mắt và đặc trưng của môn vovinam.

Không khí nhà thi đấu Priok như nổ tung khi nữ võ sĩ Manik Trisna (Indonesia) thể hiện bài thi Tinh hoa lưỡng nghi kiếm pháp một cách xuất sắc. Cô gái đến từ đảo Bali này đoạt HCV với 279 điểm, trong khi Mai Thị Kim Thùy chỉ đoạt HCĐ với 270 điểm. Những giọt nước mắt lăn dài trên mặt Trisna. Cô tâm sự: “Tôi khóc vì không nghĩ mình có thể đoạt HCV”.

Mà không chỉ có vovinam Indonesia mừng. Ngay cả những võ sĩ vovinam của Campuchia dù chỉ đoạt HCB cũng ôm chầm lấy nhau nở nụ cười rạng rỡ. Chứng kiến cảnh ấy, phó chủ tịch Liên đoàn Vovinam thế giới Nguyễn Văn Chiếu cảm thấy hạnh phúc lây. Ông tâm sự: “Kết quả những chuyến đi quảng bá, dạy vovinam của chúng tôi tại Indonesia từ ba năm trước đã không hề uổng phí. Nhưng quan trọng hơn, nhìn môn võ tinh hoa của dân tộc xuất hiện tại SEA Games 26 và được các nước đón chào nồng nhiệt quả thật rất đáng tự hào”.

Vovinam chỉ mới thi đấu ngày đầu tiên trong ba ngày diễn ra, nhưng từ bây giờ, những người có trách nhiệm với vovinam VN đã hoạch định sẵn những kế hoạch mới. Cụ thể, sau khi kết thúc SEA Games 26, các võ sĩ vovinam sẽ tiếp tục sứ mệnh cao cả của mình là sang Myanmar quảng bá và dạy vovinam cho các võ sĩ nước này nhằm chuẩn bị cho SEA Games 27. Võ sư Nguyễn Văn Chiếu cho biết: “Vovinam chỉ mới có mặt ở SEA Games 26. Phải có mặt ở hai kỳ SEA Games nữa thì võ VN mới có thể yên tâm tại sân chơi của khu vực”.

NGUYÊN KHÔI

NGUYÊN KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên