Vợ vay tiền đánh bạc, chồng bị kê biên nhà để trả nợ?

18/05/2017 16:19 GMT+7

TTO - Tôi không vay nợ mà khoản vay do vợ tôi vay để đánh bạc. Nay Tòa án kê biên nhà chung của vợ chồng để chờ phát mãi thi hành án có đúng?

​Vợ tôi có tật ham mê cờ bạc, tôi góp ý nhiều lần nhưng không bỏ mà thường lén lút tôi để chơi bạc. Tôi cũng không biết vợ tôi thua bạc bao nhiêu và vay nợ như thế nào nhưng cách đây 2 tháng, có chủ nợ kiện vợ tôi ra tòa để đòi 200 triệu đồng mà vợ tôi vay.

Bản án của tòa tuyên buộc vợ tôi phải trả nợ số tiền trên đồng thời kê biên căn nhà mà vợ chồng tôi cùng đứng tên để đảm bảo thi hành án.

Xin cho tôi hỏi căn nhà đó của vợ chồng tôi có bị phát mãi để trả nợ hay không bởi nhà đó thiệt ra là của cha mẹ tôi cho tôi, nhưng để 2 vợ chồng đứng tên giấy tờ (Nguyễn Đình - quận Tân Bình, TP.HCM)

Trả lời

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình thì vợ chồng có quyền có tài sản riêng bao gồm: Tài sản có trước khi kết hôn, tài sản được cho hoặc được thừa kế riêng.

Tài sản chung của vợ chồng là tiền lương, tiền trợ cấp và những thu nhập hợp pháp khác có trong thời kỳ hôn nhân. Vợ chồng có quyền ngang nhau trong việc quản lý và sử dụng tài sản chung.

Đối với những món nợ của vợ hoặc chồng vay trong thời kỳ hôn nhân mà không phải vì nhu cầu của gia đình thì vợ, chồng thanh toán bằng tài sản riêng của mình. Nếu tài sản không đủ thì thanh toán bằng phần tài sản của người đó trong khối tài sản chung.

Do đó, nếu vợ anh vay tiền của người khác mà anh không biết và vợ anh vay tiền không vì nhu cầu của gia đình thì vợ anh có trách nhiệm phải trả nợ bằng tài sản riêng. Nếu tài sản riêng của vợ anh không đủ trả nợ thì lấy tài sản của vợ anh trong khối tài sản chung của gia đình để trả.

Bản án của Tòa án tuyên buộc vợ anh phải trả tiền nợ cho người khác và bản án đã có hiệu lực thi hành mà vợ anh không tự nguyện trả hoặc không có khả năng thi hành án thì có thể bị cơ quan thi hành án áp dụng biện pháp cưỡng chế kê biên, bán đấu giá tài sản là nhà đất mà vợ chồng anh đứng tên để đảm bảo thi hành án (đối với giá trị tài sản riêng của vợ anh trong khối tài sản chung).

Khi xét xử, tòa án áp dụng biện pháp ngăn chặn là kê biên căn nhà của do vợ chồng anh cùng đứng tên để đảm thi hành án là đúng quy định.

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH TUẤN

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Doanh nghiệp
  Đi qua đèo Cả mùa mưa bão
  Nỗi ám ảnh, lo lắng thót tim mỗi khi qua đèo Cả bao đời nay đã được hóa giải bởi hầm đường bộ xuyên con đèo ngoằn ngoèo hiểm trở dài 12km trên quốc lộ 1 thuộc 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa.
  Nhà đất
  Vì sao Vingroup chọn Gia Lâm để phát triển dòng sản phẩm VinCity?
  Đó là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi Vingroup công bố lựa chọn khu vực cửa ngõ phía Đông Bắc Thủ đô là nơi đầu tiên phát triển VinCity, dòng sản phẩm hướng đến phân khúc bất động sản trung cấp.
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận