Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

VN là đối tác tiềm năng của EU

22/05/2015 08:23 GMT+7

TTO - Chủ tịch Nghị viện vùng Flanders (Bỉ) nhấn mạnh tầm quan trọng trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Châu Âu.

Ông Mauro Petriccione,  thứ trưởng Thương mại Châu Âu, trưởng đoàn đàm phán FTA EU - Việt Nam phát biểu tại hội thảo 

Tại hội thảo về Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Liên minh Châu Âu (EU) và Việt Nam do hội Liên minh Bỉ Việt (BVA) tổ chức, ông Jan Peumans, chủ tịch Nghị viện vùng Flanders nhấn mạnh tầm quan trọng trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Châu Âu. 

Hội thảo đã diễn ra tại toà nhà nghị viện vùng Flanders, thủ đô Brussels, Bỉ vào ngày 20-5 (giờ VN). Phát biểu mở đầu hội thảo, ông Jan Peumans dẫn chứng năm 2013, sản lượng xuất khẩu của Việt Nam vào Liên minh Châu Âu (EU) là hơn 20 tỉ euro, và nhập khẩu là 5.8 triệu euro.

Diễn giả chính của buổi hội thảo là ông Mauro Petriccione, thứ trưởng Thương mại Châu Âu và cũng là trưởng đoàn đàm phán FTA EU-Việt Nam.

Ông Petriccione nhận xét Việt Nam là đối tác tiềm năng của EU và đánh giá cao vai trò quan trọng của Việt Nam trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC).

“Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình vào năm 2010 và là thị trường đầy hứa hẹn với dân số 90 triệu người và tầng lớp trung lưu ngày càng tăng. VN cũng là một trong những nước phát triển rất nhanh của ASEAN với tỉ lệ tăng trưởng GDP trung bình là 6% trong khoảng năm 2000 đến 2014,” ông Petriccione phát biểu.

Ông Petriccione đánh giá cao Việt Nam tuy là một nước đang phát triển nhưng đã thể hiện cam kết cao về vần đề giảm bỏ thuế. Phía Việt Nam đã đồng ý bỏ thuế gần như 100% các sản phẩm trong quá trình chuyển đổi kéo dài 7 năm. Ông hi vọng thoả thuận đàm phán FTA với Việt Nam sẽ giúp EU tăng thêm đà tiếp cận khu vực ASEAN nhằm triển khai hiệp định tự do thương mại xuyên khu vực EU-ASEAN.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, ông Vương Thừa Phong bày tỏ vui mừng khi đàm phán đang đến hồi kết. Đại sứ cho biết Việt Nam mong muốn nhập khẩu từ Bỉ nói riêng và Châu Âu nói chung các ngành dược phẩm, hoá chất, ngân hàng, tài chính, dịch vụ hậu cần (logistics)…

Được biết, quá trình đàm phán FTA bắt đầu vào giữa năm 2012 bao gồm 12 vòng đàm phán và nhiều cuộc họp. Mục đích chính của FTA là đạt được những thoả thuận về hàng hoá, dịch vụ và đầu tư, loại bỏ thuế, tăng cường phát triển bền vững. Sau khi ký kết, thoả thuận này sẽ giúp thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư về nhiều mặt giữa Việt Nam và EU.

P. T (từ Brussels, Bỉ)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận