29/02/2024 17:06 GMT+7

VN-Index giảm điểm, tiền ồ ạt đổ vào, thanh khoản vượt tỉ USD

Áp lực chốt lời chứng khoán xuất hiện sau chuỗi tăng liên tục, khiến chỉ số VN-Index quay đầu giảm điểm. Hầu hết nhóm ngân hàng đều giảm, kết hợp một số mã lớn bị bán mạnh.

Thị trường quay điểm giảm dưới mốc tham chiếu - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thị trường quay điểm giảm dưới mốc tham chiếu - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thị trường mở cửa phiên hôm nay (29-2) trong hưng phấn, sau khi vượt đỉnh đã thiết lập năm 2023 trong phiên hôm qua. Dù vậy, với áp lực chốt lời ngày càng mạnh, kết phiên, VN-Index đóng cửa tại 1.252,73, giảm 1,82 điểm, tương đương 0,15%.

Thị trường đã quay lại đà giảm sau ba phiên tăng liên tiếp. Cuối phiên có 262 mã giảm điểm trên HoSE, so với 214 cổ phiếu tăng giá.

Giá trị giao dịch cả ba sàn đạt hơn 29.000 tỉ đồng, riêng trên HOSE, thanh khoản đạt 26.136 tỉ đồng. Điểm trừ là khối ngoại đã quay lại bán ròng gần 420 tỉ đồng sau phiên mua ròng hôm qua.

Trước khi bước vào phiên giao dịch, bộ phận phân tích một số công ty chứng khoán cho biết vẫn duy trì quan điểm vùng 1.250 điểm là ngưỡng cản mạnh và VN-Index không dễ vượt qua trong ngắn hạn.

Do vậy thị trường có thể sẽ tiếp tục có những vận động bất thường trong thời gian tới, và có thể sẽ có nhịp rũ bỏ mạnh và tích lũy lại.

Áp lực chốt lời sau nhiều phiên tăng là dễ hiểu

Quan sát phiên hôm nay, bà Nguyễn Thị Phương Nga, chuyên viên phân tích VCBS, cho biết trong phiên chiều, chỉ số chung đã trượt gần 15 điểm so với đỉnh phiên sáng, khi nhóm ngân hàng điều chỉnh diện rộng và đà tăng ở các nhóm có diễn biến tốt phiên sáng cũng thu hẹp lại.

Nhóm bán lẻ và chứng khoán hôm nay cũng ghi nhận nhịp tăng thuyết phục với sắc xanh được lan tỏa rộng. Trong đó, nhóm cổ phiếu chứng khoán tăng khả quan được cho là nhờ cú hích từ hội nghị lớn nhất của ngành chứng khoán diễn ra hôm qua.

Các mã có diễn biến tăng ấn tượng bao gồm SSI, MSN, PNJ, VIX, với mức tăng dao động 2%-4%. Tuy nhiên đà tăng đến giữa phiên có phần hụt hơi và động lực yếu dần, do áp lực chốt lời có xu hướng tăng.

Trong khi đó, nhóm bất động sản phiên chiều cũng có một số gương mặt tiêu biểu như KDH, NLG, DIG, PDR tăng điểm ổn định, điển hình KDH tăng trần phần nào giúp VN-Index không mất thêm điểm.

"Thị trường đã có ba phiên tăng liên tiếp và vượt mốc 1.250, nên việc điều chỉnh là điều dễ hiểu. Áp lực bán khiến thị trường rung lắc mạnh, nhưng kết phiên vẫn phần nào tìm lại được sự cân bằng với mức giảm nhẹ dưới tham chiếu", chuyên gia VCBS nhận định.

2024 vẫn là năm nhiều biến động

Trong báo cáo chiến lược đầu tư năm 2024 mới công bố, SSI Research dự báo 2024 dự kiến là một năm biến động mạnh, với sự phục hồi mạnh có thể nối tiếp ngay sau điều chỉnh sâu. Đơn vị này đưa khuyến nghị có thể mua khi thị trường điều chỉnh mạnh.

SSI Research cho rằng giá trị hợp lý cho VN-Index cuối năm 2024 là 1.300 điểm, mặc dù trong năm có thể có những thời điểm thị trường vượt được ngưỡng này.

Về các chủ điểm đầu tư của năm, khối phân tích của Chứng khoán SSI cho rằng tăng trưởng lợi nhuận sẽ là động lực chính giúp cổ phiếu tăng vượt trội trong năm nay. Bên cạnh đó, trong bối cảnh lãi suất thấp kỷ lục, tỉ suất cổ tức cao đang trở thành một yếu tố hấp dẫn.

Mặc dù nhà đầu tư nước ngoài đã có một năm rút ròng trong năm 2023 và nối tiếp sang đầu 2024, nhưng SSI vẫn cho rằng xu hướng này sẽ đảo chiều trong năm 2024, theo sau động thái hạ dần lãi suất của Fed và cơ hội thị trường chứng khoán Việt Nam được FTSE Russell nâng hạng trong 2024-2025.

Dù thị trường chung cơ bản đều được các công ty chứng khoán dự báo tích cực trong năm 2024, tuy nhiên, tư duy lựa chọn cổ phiếu cũng như ngành có dòng tiền vẫn là quan trọng. Bởi nếu đầu tư sai, thị trường chung có tăng điểm thì danh mục nắm giữ vẫn không mang lại lợi nhuận.

Giải mã "hiện tượng" VN-Index cao nhất 18 tháng, sắc xanh ngập trànGiải mã 'hiện tượng' VN-Index cao nhất 18 tháng, sắc xanh ngập tràn

VN-Index tăng mạnh và đóng cửa tại vùng đỉnh hơn một năm qua. Dòng tiền lớn đổ vào nhóm cổ phiếu lớn, đặc biệt là các mã ngân hàng như VCB của Vietcombank...


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên