​Vinh danh những người hiến tạng

22/03/2015 08:38 GMT+7

TT - Tại buổi lễ vinh danh, 403 cá nhân hiến tạng đã được tặng kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến truy tặng kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân cho người hiến tạng sau khi chết não. (Trong ảnh: đại diện người thân của những người hiến tạng đang nhận kỷ niệm chương tại buổi lễ).  Ảnh: Thùy Dương.
Đại diện người thân của những người hiến tạng sau khi chết não đang nhận kỷ niệm chương (truy tặng) do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao - Ảnh: Thùy Dương.

Lễ vinh danh những người hiến tạng nhân đạo và vận động đăng ký hiến tạng nhân đạo đã được Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) phối hợp tổ chức vào sáng 21-3.   

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS.BS Nguyễn Trường Sơn, giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, nhấn mạnh: chương trình ghép tạng không thể thành công nếu không có sự hi sinh tự nguyện của những người hiến tạng.

Đến nay, Bộ Y tế đã quy định về việc tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp y tế cho những người hiến tạng và đặc biệt là tặng thẻ bảo hiểm y tế cho những người hiến tạng.

Điều này thể hiện chủ trương khuyến khích toàn dân tham gia chương trình hiến tạng để mang lại cuộc sống có chất lượng cho các bệnh nhân.

Được biết, năm 1992 ca ghép thận đầu tiên được thực hiện tại Học viện Quân y. Đến nay, nước ta đã có 1.200 trường hợp ghép thận, 30 trường hợp ghép gan, 10 trường hợp ghép tim và một trường hợp ghép thận - tụy.

Hiện nhu cầu ghép tạng tại nước ta rất lớn với hơn 8.000 người bị suy thận mãn giai đoạn cuối cần được ghép thận, hơn 1.500 người cần được ghép gan, hơn 6.000 người đang chờ được ghép giác mạc và hàng trăm người đang chờ được ghép tim, phổi, tụy tạng. 

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận