Vĩnh biệt "Đức giáo hoàng của văn học Pháp"

CÔNG KHANH (Theo AFP)
CÔNG KHANH (Theo AFP)

TT - Ngày 16-2 (giờ địa phương), François Nourissier - nhà báo, nhà văn lớn của thế kỷ 20, cựu chủ tịch Viện Goncourt, người được mệnh danh là “Đức giáo hoàng của văn học Pháp” - đã qua đời ở tuổi 84 vì bệnh Parkinson.

cxbX90xi.jpgPhóng to

François Nourissier năm 2005 tại Paris - Ảnh: AFP

François Nourissier được bầu vào Viện Goncourt năm 1977, trở thành tổng thư ký năm 1983 và chủ tịch từ 1996-2002. Những tác phẩm tiêu biểu của ông là L’eau grise (Nước xám), Petit bourgeois (Người thị dân), Une histoire française (Một lịch sử nước Pháp), La crève (Toi mạng), Lettre ouverte à Jacques Chirac (Thư ngỏ gửi Jacques Chirac), Le musée de l’homme (Bảo tàng con người). François Nourissier đã nhận giải thưởng lớn về tiểu thuyết của Viện hàn lâm Pháp (1965), giải Femina (1970) và giải Cino Del Duca (2002).

Bộ trưởng văn hóa Pháp Frédéric Mitterrand ca ngợi François Nourissier là “một nhà quan sát vô cùng minh triết của tâm hồn con người, dám bơi ngược dòng, biết từ chối mọi thủ thuật có thể mang về cho cá nhân các giải thưởng và dám bảo vệ các tài năng văn học”.

CÔNG KHANH (Theo AFP)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất