08/08/2018 12:24 GMT+7

VinaCapital rút khỏi thương vụ với Ba Huân

MINH THÀNH - NHƯ BÌNH
MINH THÀNH - NHƯ BÌNH

TTO - Cho rằng có “hiểu lầm”, Quỹ VinaCapital khẳng định không có sai lệch giữa hợp đồng tiếng Anh và tiếng Việt...

VinaCapital rút khỏi thương vụ với Ba Huân - Ảnh 1.

Trụ sở Công ty cổ phần Ba Huân trên đường Nguyễn Đình Chi, Q.6, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tối 7-8, VinaCapital phát thông cáo cho biết đã quyết định dừng đầu tư vào Công ty cổ phần Ba Huân (Ba Huân) và đang thảo luận nhằm kết thúc thương vụ này trên tinh thần tuân thủ pháp luật và hài hòa lợi ích các bên.

Lý do được nêu ra là "do một số hiểu lầm giữa đôi bên".

Phù hợp thông lệ...

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện VinaCapital cho biết những đề cập mà Ba Huân nêu trong bản "cầu cứu" gửi lên Thủ tướng như tỉ suất lợi nhuận 22%/năm hay nếu Ba Huân không đạt được kết quả như trên sẽ bị phạt... là những thông tin nằm trong điều khoản được bảo mật. Vì vậy, VinaCapital cho hay muốn được làm rõ một số thông tin mà cơ quan báo chí đề cập...

Không tiết lộ thông tin chi tiết về các hợp đồng giao dịch đã ký kết giữa VinaCapital và Ba Huân, VinaCapital khẳng định các điều khoản được hai bên ký kết phù hợp với các thông lệ của thị trường, tương đồng với các thương vụ hợp tác đầu tư mà VinaCapital thực hiện thành công trước đây và hoàn toàn tuân thủ pháp luật VN.

"Các điều khoản này bao gồm một số điều kiện nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư. Những điều kiện đó chỉ áp dụng khi doanh nghiệp không đạt được các kết quả kinh doanh do chính ban điều hành doanh nghiệp dự đoán.

Thêm vào đó, chúng tôi đã chấp thuận đầu tư với mức định giá doanh nghiệp cao hơn nhiều so với định giá của thị trường tính trên cơ sở P/E" - VinaCapital cho biết.

Đã có 6 tháng chuẩn bị

Quỹ đầu tư trên cũng phủ nhận cáo buộc trước đó của Ba Huân về việc sai lệch giữa hợp đồng tiếng Anh và tiếng Việt.

Theo VinaCapital, các hợp đồng chính thức được soạn thảo bằng tiếng Anh và đã được tất cả các bên rà soát và ký kết vào tháng 2-2018.

Trước đó, Ba Huân đã nhận được biên bản ghi nhớ đầu tư bằng tiếng Anh cùng bản dịch tiếng Việt để đối chiếu, rà soát tất cả các điều khoản thương mại quan trọng cốt lõi sẽ được đưa vào các hợp đồng chính thức...

Việc thương lượng và soạn thảo các văn bản đầu tư, từ lần gặp gỡ đầu tiên và thời gian chuẩn bị việc ký kết biên bản ghi nhớ cho đến khi ký kết các hợp đồng chính thức, theo VinaCapital, kéo dài hơn 6 tháng.

"Chúng tôi được biết trong suốt quá trình đó, Ba Huân tham vấn một số đơn vị tư vấn chuyên nghiệp, do đó họ hoàn toàn hiểu rõ các nghĩa vụ mà họ đã cam kết. Chúng tôi không có ý định chiếm quyền điều hành hay thâu tóm Ba Huân, việc này không nằm trong chiến lược kinh doanh của tập đoàn..." - VinaCapital khẳng định.

Trước quyết định dừng đầu tư của VinaCapital, đại diện Ba Huân cho biết đang chờ những ngày làm việc tiếp theo với quỹ để tìm cách xử lý tốt nhất.

Trước đó, công ty này đã gửi văn bản "kêu cứu" Thủ tướng, nhờ hỗ trợ chấm dứt hợp tác với VinaCapital vì cho rằng có sai lệch trong thỏa thuận tiếng Việt và tiếng Anh, VinaCapital đã tự đưa tỉ suất hoàn vốn đầu tư quá cao, lên đến 22%, muốn chiếm thương hiệu Ba Huân...

MINH THÀNH - NHƯ BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên