15/10/2020 11:27 GMT+7

VietinBank đang hoàn thiện thủ tục để tăng vốn điều lệ

L.THANH
L.THANH

Các ngân hàng thương mại cổ phần do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ sẽ được Nhà nước tiếp tục đầu tư vốn để duy trì tỷ lệ cổ phần, vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp.

VietinBank đang hoàn thiện thủ tục để tăng vốn điều lệ - Ảnh 1.

VietinBank đang khẩn trương thực hiện các thủ tục tăng vốn điều lệ

Đây là nội dung quan trọng và đáng chú ý nêu tại Nghị định 121 mà Chính phủ vừa ban hành tuần trước. Thông tin này được thị trường tài chính, và đặc biệt là các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước, đặc biệt quan tâm và ngóng đợi suốt hai năm qua. 

Theo Nghị định 121, trường hợp bổ sung vốn vào lĩnh vực ngân hàng, Nhà nước tiếp tục đầu tư vốn vào các ngân hàng thương mại cổ phần do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ. Theo đánh giá của các chuyên gia ngân hàng, quy định này giúp nâng cao năng lực tài chính cho các ngân hàng thương mại Nhà nước, bảo đảm các tỷ lệ an toàn, đáp ứng mức đủ vốn theo chuẩn mực Basel II (theo phương pháp tiêu chuẩn), đồng thời có thêm dư địa phục vụ tăng trưởng.

Tăng vốn cho các ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước cũng là nhiệm vụ quan trọng của ngành ngân hàng, tạo thêm tiềm lực để ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp, người dân và hỗ trợ nền kinh tế vượt qua giai đoạn khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra.

Thời gian qua, VietinBank đã triển khai nhiều giải pháp, biện pháp đồng bộ nhằm cải thiện vốn từ nguồn lực nội tại. Trong đó, các biện pháp cải thiện tỷ lệ an toàn vốn như cơ cấu lại vốn tự có giữa vốn cấp 1 và vốn cấp 2, phát hành trái phiếu thứ cấp để tăng vốn cấp 2, nâng cao hiệu quả đầu tư, góp vốn, điều chỉnh cơ cấu danh mục tài sản có rủi ro, kiểm soát hệ số rủi ro bình quân góp phần giảm bớt áp lực tăng vốn.

Đến nay, VietinBank đã đáp ứng toàn diện các điều kiện theo tiêu chuẩn Basel II quy định tại Thông tư 41 năm 2016 của Ngân hàng nhà nước và quy định về đánh giá nội bộ mức đủ vốn.

Việc tăng vốn điều lệ là điều kiện "đủ" để VietinBank đảm bảo yêu cầu tỷ lệ an toàn vốn (CAR) tối thiểu theo chuẩn mực Basel II, là có mức vốn tự có phù hợp với quy mô tăng trưởng tổng tài sản, trong đó có tăng trưởng tín dụng, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn phục vụ nền kinh tế.

Theo lãnh đạo của VietinBank, nhà băng này đang khẩn trương thực hiện các thủ tục tăng vốn điều lệ trong thời gian sớm nhất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên