Viết tiếp giấc mơ thành nhà lãnh đạo tài ba Anh Quốc

04/10/2017 16:41 GMT+7

TTO - Ngày 3 - 10, chương trình Định hướng Nghề nghiệp Chevening Việt Nam (Chevening Vietnam Career Mentoring Program – CVCMP ) năm thứ 2 đã được khởi động tại Hà Nội.

Viết tiếp giấc mơ thành nhà lãnh đạo tài ba Anh Quốc - Ảnh 1.

Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Giles Lever phát biểu chia sẻ tại lễ khởi động.

Đây là chương trình do Chính phủ Anh tài trợ nhằm mang đến cho các sinh viên tài năng cơ hội nhận được sự chỉ dẫn trực tiếp để phát triển sự nghiệp ngay khi đang theo học đại học. 

Đồng hành và chỉ dẫn trực tiếp

Theo đó, các sinh viên xuất sắc năm thứ 2 và thứ 3 thuộc các trường Đại học Việt Nam tại Hà Nội và TP. HCM sẽ được hướng dẫn và hỗ trợ hướng nghiệp trực tiếp bởi các cựu học giả thành đạt và giàu kinh nghiệm từ chương trình học bổng Chevening.

Được biết, chương trình năm nay sẽ diễn ra trong vòng 6 tháng chuyên sâu, và tập trung vào 5 lĩnh vực: Luật, Tài chính – Ngân hàng, Truyền thông, Báo chí, và Nghiên cứu Học thuật.

Trước đó, trong lần đầu ra mắt từ 2016, 22 sinh viên nổi bật đã được tuyển chọn và tham gia quá trình hướng nghiệp đặc thù với 12 cố vấn, là những đại diện tiêu biểu từ các ngành Luật, Tài chính – Ngân hàng, Báo chí – Truyền thông, và Nghiên cứu Học thuật – Giảng dạy.

Theo các sinh viên tham gia, sau 10 tháng thuộc khuôn khổ chương trình, họ có thể xác định lựa chọn nghề nghiệp cùng con đường phát triển lâu dài, đồng thời hiểu rõ hơn và lập kế hoạch rèn luyện, nâng cao năng lực cá nhân một cách phù hợp nhất.

Theo chị Nguyễn Thu Hà, thành viên sáng lập dự án CVCMP, chương trình này sẽ đồng hành trực tiếp cùng sinh viên trong việc xác định mục tiêu, xây dựng các kỹ năng cần thiết để theo đuổi sự nghiệp lâu dài, đúng khả năng và đam mê.

"Bằng kinh nghiệm và tầm nhìn của mình, mỗi "mentor" (người cố vấn – PV) sẽ theo sát từng bạn sinh viên để hướng dẫn, chia sẻ và giúp sinh viên vạch ra con đường phát triển sự nghiệp rõ ràng thay vì phải đi lòng vòng do mất phương hướng", chị Hà cho biết.

Được biết, phần lớn các "mentor" của chương trình CVCMP đều đang đảm nhận những vị trí quan trọng trong nhiều công ty hoặc tổ chức lớn tại Việt Nam. Tuy có lịch làm việc bận rộn nhưng họ luôn có những cam kết về thời gian và dành nhiều tâm huyết cho các "mentee" (người được cố vấn - PV) của mình.

Đại diện ban tổ chức cho biết, việc theo sát từng "mentee" để tìm hiểu, nhận định những điểm yếu và điểm mạnh của từng cá nhân và đưa ra chỉ dẫn phù hợp theo hình thức "một kèm một" chính là điểm nổi bật làm của chương trình trong năm vừa qua.

Giá trị thiết thực cho cộng đồng

Một trong những sinh viên đầu tiên tham gia chương trình năm 2016, Đào Trọng Khôi (ĐH Luật, ĐH Quốc gia Hà Nội) chia sẻ, chương trình CVCMP là một bước ngoặc quan trọng trên hành trình của Khôi.

"Sau quãng thời gian nhận được sự hướng dẫn, phân tích trực tiếp của các mentor mà tôi rất ngưỡng mộ trong lĩnh vực này, tôi đã nhìn thấy con đường tương lai 5 năm – 10 năm sắp tới. Điều này đã thật sự thay đổi con người và con đường của mình, giúp mình thực tế hơn trong việc lên các kế hoạch".

Ngoài các hoạt động hỗ trợ sinh viên tìm hiểu chuyên sâu và trực quan về ngành nghề đang theo học cũng như xác định khả năng của bản thân, những sinh viên được lựa chọn còn được trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn thiết yếu trong việc tìm kiếm và ứng tuyển cho các vị trí phụ hợp – từ cách hoàn thiện đơn xin việc, đến phong cách ứng xử khi phỏng vấn.

Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Giles Lever, nhận định rằng Chương trình Tư vấn Nghề nghiệp Chương trình, Chevening Việt Nam là một sáng kiến rất có ý nghĩa của mạng lưới cựu du học sinh theo Học bổng Chevening của Chính phủ Anh: "Qua năm đầu tiên, Chương trình đã cho thấy hiệu quả thực tế trong việc hỗ trợ các bạn sinh viên được định hướng sự nghiệp và hiệu quả hơn.

Những cựu du học sinh nhận học bổng Chevening đều là những cá nhân rất tài năng và xuất sắc, chúng tôi rất tự hào chứng kiến nhiều thế hệ sinh viên Chevening sau cơ hội học tập tại Vương quốc Anh, đã quay trở về Việt Nam và có những đóng góp ý nghĩa cho cộng đồng".

Tiếp nối thành công đó, chương trình Tư vấn Nghề nghiệp Chevening Việt Nam 2017 – 2018 chính thức nhận hồ sơ đăng ký từ ngày hôm nay – 03/10/2017 đến hết ngày 03/11/217. Được thực hiện với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Anh tại Hà Nội và Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam, chương trình hoàn toàn miễn phí đối với các bạn sinh viên, và các học giả Chevening tham gia chương trình trên tinh thần tự nguyện.

Giới thiệu chung về Học bổng Chevening

Học bổng Chevening là chương trình học bổng quốc tế của chính phủ Anh, được hỗ trợ bởi văn phòng Đối ngoại và Thịnh vượng chung (FCO) và các đối tác. Học bổng được cấp cho các ứng viên nổi bật với tiềm năng lãnh đạo đến từ khắp nơi trên thế giới.

Chương trình được thực hiện nhằm giúp cho những tài năng trẻ của Việt Nam có cơ hội theo học các chương trình sau Đại học tại Anh Quốc. Học bổng dành cho người Việt trẻ có tiềm năng phẩm chất cá nhân, trí tuệ cần thiết cho việc trở thành những nhà lãnh đạo, những người ra quyết định quan trọng tương lai.

Nhằm mục đích hỗ trợ sáng kiến giáo dục của Chính phủ Anh, kết nối quan hệ song phương giữa chính phủ 2 nước Việt Nam và Anh Quốc, kể từ năm 1997, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam đã là nhà tài trợ chính của chương trình.

Đây cũng là họat động giúp tăng cường hình ảnh của Prudential và thể hiện trách nhiệm xã hội dân sự của công ty tại Việt Nam. Mỗi năm, Prudential đều tài trợ ít nhất từ 1 đến 2 học bổng bán phần. Từ năm 1997 đến 2017, 31 ứng viên đã được trao học bổng Prudential Chevening với tổng ngân sách lên đến 300,500 bảng Anh.


MINH HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận