Chủ nhật, ngày 1 tháng 8 năm 2021

Việt Nam sẽ sản xuất vắc-xin phòng cúm H5N1 cho người

09/11/2005 10:06 GMT+7

Chiều 8-11, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn cho biết, việc nghiên cứu vắc-xin phòng cúm H5N1 tại Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư đang được thực hiện rất tích cực.

bibSRyK6.jpgPhóng to
Nghiên cứu vắc-xin H5N1 tại Việt Nam

Để có thể chính thức sản xuất phục vụ cộng đồng, Viện sẽ tuân thủ 9 yêu cầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra, trong đó có yêu cầu cơ bản: gửi mẫu vắc-xin để kiểm tra nồng độ kháng nguyên có đủ khả năng gây miễn dịch hay không.

Việc kiểm tra vắc-xin được thực hiện với 5 lô sản xuất liên tục và cả 5 lô đều phải có khả năng sinh kháng thể như nhau. Các mẫu hiện đã được gửi đi và đang chờ kết quả thông báo từ phía WHO.

Cùng ngày, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cho biết, dự kiến từ ngày 10-11, việc sản xuất vắc-xin H5N1 cho người sẽ được thực hiện sau khi đã báo cáo đầy đủ với Bộ Y tế VN, WHO về các vấn đề chuyên môn theo yêu cầu.

Vắc-xin này sẽ được sản xuất dạng cô đặc để có thể sẵn sàng và chủ động cung cấp cho người trong trường hợp xảy ra đại dịch cúm. Quá trình nghiên cứu sản xuất đã được bắt đầu từ đầu năm 2004 với quy trình hết sức nghiêm ngặt. Viện đã hoàn tất hồ sơ trình lên Bộ Y tế việc triển khai tiến hành thử nghiệm vắc-xin cúm trên người với dự kiến vào đầu 2006.

Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn lưu ý: về nguy cơ xảy ra đại dịch này, giới chuyên môn lo ngại về một vi-rút được kết hợp bởi độc tính của vi-rút H5N1 với khả năng lây lan nhanh của vi-rút cúm B đang phát tán rộng ở người.

* Cùng ngày, thượng tướng Nguyễn Văn Tính, Thứ trưởng Bộ Công an có điện chỉ đạo công an các đơn vị địa phương khẩn trương tổ chức ngay các lực lượng phối hợp cùng với quản lý thị trường, thú y lập chốt kiểm tra phòng dịch theo yêu cầu của chính quyền địa phương, kiên quyết ngăn chặn việc vận chuyển trái phép gia cầm và các sản phẩm gia cầm, thu giữ và tiêu hủy gia cầm và các sản phẩm vận chuyển trái phép chưa qua kiểm dịch hoặc kiểm dịch phát hiện có nhiễm bệnh...

Theo Thanh Niên
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận