Thứ 5, ngày 21 tháng 1 năm 2021
Việt Nam đạt mức xuất siêu kỷ lục 20 tỉ USD
TTO - Thông tin từ Tổng cục Thống kê cho biết có 31 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỉ USD, chiếm tới 92% tổng kim ngạch xuất khẩu, trong đó có 6 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỉ USD.

Duy trì mức xuất siêu kỷ lục với nhiều mặt hàng tăng kim ngạch nhưng các sản phẩm nông sản lại xuất khẩu giảm - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Theo Tổng cục Thống kê, xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 11 tháng năm nay đạt mức xuất siêu kỷ lục 20,1 tỉ USD trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế thế giới.
Cơ quan thống kê cho hay tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa 11 tháng ước tính đạt 489,1 tỉ USD, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu đạt 254,6 tỉ USD (tăng 5,3%), nhập khẩu đạt 234,5 tỉ USD (tăng 1,5%).
Với việc tiếp tục duy trì xuất siêu trong 11 tháng đầu năm, có 31 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỉ USD, 6 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỉ USD. Riêng tháng 10, nhiều mặt hàng có kim ngạch cao hơn so với ước tính như máy tính, linh kiện, máy móc thiết bị và dụng cụ phụ tùng, điện thoại và linh kiện... với tổng mức cao hơn 559 triệu USD.
Điện thoại và linh kiện có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất, tiếp đến là điện tử, máy tính và linh kiện, dệt may, máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng, giày dép, gỗ và sản phẩm gỗ, thủy sản... Tuy vậy, kim ngạch của nhiều mặt hàng nông sản đều giảm.
Hòa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam khi đạt gần 70 tỉ USD, tăng 25,7% so với cùng kỳ. Tiếp đến là Trung Quốc, EU, ASEAN và Hàn Quốc, Nhật Bản.
Ở chiều ngược lại, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước tính đạt 73,9 tỉ USD. Tiếp đến là Hàn Quốc, ASEAN, Nhật Bản, EU và Hoa Kỳ.
-
TTO - Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng gửi điện chúc mừng nhân dịp ông Joe Biden nhậm chức, trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ.
-
TTO - Đó là nội dung cơ bản trong chỉ thị của Bộ Chính trị được Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nêu ra tại Hội nghị quán triệt chỉ thị của Bộ Chính trị, triển khai công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
-
TTO - Sau nhiều tranh cãi và chia rẽ, ông Biden cuối cùng đã được đặt tay lên quyển kinh thánh và trịnh trọng đọc lời tuyên thệ dành cho tổng thống. Bà Kamala Harris cũng chính thức đi vào lịch sử với tư cách là nữ phó tổng thống Mỹ đầu tiên.
-
TTO - Gần 30 quan chức trong chính quyền của ông Donald Trump đã bị Bắc Kinh đưa vào danh sách trừng phạt lúc rạng sáng 21-1, không lâu sau khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức. Trong số đó có cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo.
-
TTO - Liên quan đến sản phụ 29 tuổi bị liệt nửa người khi sinh mổ tại Bệnh viện phụ sản Mêkông (TP.HCM), Sở Y tế cho biết đã nắm thông tin và đang trong quá trình xác minh.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận