Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin cho biết, Công ước Liên hợp quốc về sử dụng chứng từ điện tử trong hợp đồng quốc tế được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua tại phiên họp lần thứ 38 tổ chức ngày 23/11/2005 tại New York. Công ước này ra đời nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng chứng từ điện tử trong thương mại quốc tế bằng phương tiện điện tử cũng có giá trị và hiệu lực thực thi như bản giấy trong thương mại truyền thống.
Việc gia nhập Công ước thương mại điện tử được đánh giá mang lại nhiều lợi ích cho Việt Nam. Các doanh nghiệp sẽ hạn chế được các tranh chấp phát sinh trong việc lựa chọn luật áp dụng cho hợp đồng điện tử, giảm mức độ sử dụng luật của nước đối tác. Bên cạnh đó, việc gia nhập Công ước thương mại điện tử thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, bổ sung và sửa đổi pháp luật thương mại điện tử trong nước. Tuy nhiên, việc gia nhập Công ước thương mại điện tử của Việt Nam có thể sẽ gặp một số khó khăn, do sự khác biệt giữa pháp luật trong nước và quốc tế, nguồn nhân lực còn yếu, chưa theo kịp sự thay đổi của công nghệ.
Nhiều chuyên gia cũng đề xuất Việt Nam cần sớm tiến hành các thủ tục để gia nhập Công ước thương mại điện tử và có những chuẩn bị mang tính tổng thể và lâu dài để thực thi Công ước trong thực tiễn thương mại quốc tế của Việt Nam.
Nguồn: Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận