Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Ông Lê Minh Trí: Kiểm sát viên cần làm giảm đi sự bức xúc của nhân dân

14/01/2022 12:32 GMT+7

TTO - Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí lưu ý như vậy tại hội nghị triển khai công tác kiểm sát năm 2022 tại Viện KSND TP.HCM sáng 14-1.

Ông Lê Minh Trí: Kiểm sát viên cần làm giảm đi sự bức xúc của nhân dân - Ảnh 1.

Ông Lê Minh Trí, viện trưởng Viện KSND tối cao, phát biểu tại hội nghị - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Viện trưởng Lê Minh Trí ghi nhận những nỗ lực của Viện KSND TP.HCM trong năm qua. Ông Trí nhấn mạnh: "Tội phạm chỉ có xu hướng tăng, kinh tế phát triển tội phạm tăng, kinh tế giảm tội phạm cũng vẫn tăng, thành phố lớn như TP.HCM thì đương nhiên tội phạm sẽ tăng. Do đó, cần thiết phải đầu tư xây dựng bồi dưỡng đội ngũ cán bộ".

Theo ông Trí, thành phố là đầu tàu về mặt kinh tế thì phát sinh tranh chấp và quyền lợi tăng rất nhanh, cũng như tính chất quy mô tăng và lớn hơn. Án hình sự "có khung có khoản" nhưng án dân sự thì gây nên rất nhiều bức xúc, "xử án xong người ta tự tử". Do đó, ông Trí đề nghị VKS hai cấp của TP.HCM cần thiết phải nâng cao năng lực cán bộ, kể cả chuyên môn và đạo đức.

Ông Trí nhấn mạnh, trong các loại án dân sự, kinh doanh thương mại nếu người tiến hành tố tụng vì một chút lợi ích thì sẽ ra những bản án không minh bạch, gây ra bức xúc xã hội. Do đó, kiểm sát viên cần nâng cao năng lực để khi tham gia phát biểu tại phiên tòa, góp phần vào thực hiện sự công bằng, công lý, giải quyết, làm giảm đi sự bức xúc của xã hội. 

Ông Trí nhận định án hành chính cũng gây ra nhiều bức xúc mà cán bộ kiểm sát viên chưa hiểu hết thực tiễn về quản lý nhà nước. Thực tế, có những văn bản của cơ quan quản lý nhà nước làm thay đổi rất nhiều đối với giá trị tài sản là quyền sử dụng đất. Ví dụ, chỉ cần 1 văn bản, miếng đất của dân thu hồi 1 triệu đồng/m2 chỉ sau 1 văn bản hành chính rồi giao cho doanh nghiệp bán với giá 50 triệu đồng/m2. Điều đó khiến dân bức xúc, kiện cáo.

Nhắn nhủ cán bộ VKS hai cấp của thành phố, ông Trí nói kiểm sát viên còn phải thực hiện tốt vai trò chuyên môn, tham mưu đối với các cấp chính quyền đối với án hành chính. Nếu thấy văn bản hành chính sai thì tư vấn cho chính quyền thu hồi, không đợi để lên cấp cao hơn thì không có cơ hội sửa chữa nữa.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Văn Mãi - chủ tịch UBND TP.HCM - cho hay năm 2021 TP.HCM phải đối mặt với tình hình dich bệnh hết sức phức tạp nhưng cũng như nhiều ngành nghề khác, Viện KSND TP đã nỗ lực rất nhiều để đảm bảo công tác. Có đơn vị trụ sở cơ quan nằm trong khu vực phong tỏa nhưng các cán bộ công chức, viên chức vẫn hoàn thành tốt công tác năm, không để dịch bệnh làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc.

Ông Mãi cũng cho rằng thời gian tới tình hình trong nước và quốc tế có nhiều diễn biến khó lường, có thể xuất hiện nhiều loại tội phạm mới, có nhiều tranh chấp về an ninh chính trị. Do đó, Viện KSND thành phố cần phát huy kết quả công tác tham mưu với lãnh đạo thành phố, chú trọng công tác chống oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Viện trưởng Lê Minh Trí: Xem xét xử lý hành vi sử dụng mạng xã hội để gây mất trật tự Viện trưởng Lê Minh Trí: Xem xét xử lý hành vi sử dụng mạng xã hội để gây mất trật tự

TTO - Sắp tới cơ quan điều tra, viện kiểm sát và tòa án sẽ thống nhất để xem xét hành vi sử dụng mạng xã hội để gây mất trật tự an toàn xã hội, thuần phong, mỹ tục, gây phản cảm trong dư luận.

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận