19/12/2018 06:24 GMT+7

Viễn cảnh đóng cửa chính phủ Mỹ vẫn đang lơ lửng

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Viễn cảnh đóng cửa một phần chính phủ Mỹ vẫn đang treo lơ lửng trong ngày 18-12 khi đảng Dân chủ tiếp tục từ chối yêu cầu của Tổng thống Donald Trump về ngân quỹ cho việc xây tường dọc biên giới với Mexico.

Viễn cảnh đóng cửa chính phủ Mỹ vẫn đang lơ lửng - Ảnh 1.

Một nhóm người di cư Trung Mỹ leo rào qua biên giới Mexico - Mỹ tại Tijuana - Ảnh: AFP

Nhiều ngày qua ông Trump đã nói rằng ông cần 5 tỉ USD để xây bức tường gây tranh cãi dọc biên giới với Mexico và tuyên bố ông "tự hào" đóng cửa một phần hoạt động của chính phủ sau nửa đêm 21-12 nếu ông không có được số tiền này.

Tuy nhiên sáng ngày 18-12 ông Trump có vẻ giảm lập trường về vấn đề này sau khi Nhà Trắng nói là không muốn việc đóng cửa xảy ra và đang tìm "những cách khác" để có được nguồn quỹ cần thiết, bao gồm việc yêu cầu quốc hội xem xét lại khoản tiền 1 tỉ USD vẫn chưa dùng từ các quỹ để ông Trump có thể dùng số tiền này cho chính sách nhập cư.

"Tổng thống yêu cầu mọi người trong ban thư ký của ông tìm kiếm các nguồn quỹ có thể dùng để bảo vệ biên giới của chúng ta" - phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói.

Lãnh đạo thiểu số tại Hạ viện Nancy Pelosi và thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer đã bác bỏ yêu cầu trên của ông khi nói rằng 1,6 tỉ USD quỹ an ninh biên giới trong dự luật đã đề xuất là đủ.

"Lãnh đạo Schumer và tôi từng nói rằng chúng tôi không thể chấp nhận yêu cầu tạo ra một quỹ trị giá hàng tỉ USD để tổng thống thực hiện các chính sách nhập cư rất sai lầm của ông ta, vì vậy điều đó sẽ không thể xảy ra" - bà Pelosi nói.

AFP cho biết sự bế tắc đẩy hàng ngàn nhân viên liên bang rơi vào tình trạng lấp lửng, không biết họ có bị đuổi về nhà mà không được trả lương chỉ một tuần trước lễ Giáng sinh hay không.

Nếu các nghị sĩ của đảng Cộng hòa và Dân chủ không đạt được thỏa thuận về gói chi tiêu chính phủ vào nửa đêm 21-12 thì một số bộ phận của chính phủ sẽ phải ngừng hoạt động và ảnh hưởng đến một số hoạt động của liên bang.

Tác động chính xác của việc đóng cửa một phần chính phủ là khó dự đoán trước được. Hiện tại khoảng 75% chính phủ Mỹ đã nhận được nguồn quỹ tài trợ cho đến tháng 9-2019.

Tuy nhiên 25% hoạt động còn lại của chính phủ Mỹ, bao gồm các cơ quan tư pháp và an ninh nội địa, vẫn cần phải được phê duyệt thỏa thuận chi tiêu hoặc đối mặt với nguy cơ đóng cửa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên