Viêm mào tinh hoàn

23/10/2007 19:08 GMT+7

TTO - Trước đây tôi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh (bên trái) và cách đây gần 2 năm tôi đã mổ nội soi, tuy nhiên sau mổ tôi lại có triệu trứng đau hơn và thường gây sưng và đau ở vùng bẹn trái, vùng bìu trái cũng thường sưng phồng gây đau vào tê ở vùng chân trái.

Ls1sDcDD.jpgPhóng to
TTO - Trước đây tôi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh (bên trái) và cách đây gần 2 năm tôi đã mổ nội soi, tuy nhiên sau mổ tôi lại có triệu trứng đau hơn và thường gây sưng và đau ở vùng bẹn trái, vùng bìu trái cũng thường sưng phồng gây đau vào tê ở vùng chân trái.

Đi khám ở khoa Nam khoa BV Bình Dân, BS nhận định bị viêm mào tinh hoàn. Cho tôi hỏi ..những bệnh này có thể chữa được bằng phương pháp hiệu quả hay không? Và ảnh hưởng gây vô sinh là lớn không? Ngoài ra nếu để như vậy lâu dài mà không chữa trị có gây ra những bệnh khác hay không, chẳng hạn viêm tuyến tiền liệt? (Nguyễn Hữu Hòa)

Trả lời của phòng mạch online:

- Giãn tĩnh mạch thừng tinh vẫn có thể tái phát nhưng nó không "ầm ỹ" như bạn mô tả. Triệu chứng đau và tê vùng chân bên trái chứng tỏ có một khối chèn ép thần kinh vùng hạ vị nên mới tê. Các triệu chứng bạn mô tả chứng tỏ bạn đã bị viêm mào tinh hoàn.

Mào tinh hòan nằm ở phía bên trên sau tinh hoàn. Mào tinh hoàn là đoạn đầu tiên của đường dẫn tinh ngoài tinh hoàn. Nó là một ống dài nhưng được cuộn lại thành một khối hình chữ C gắn vào bờ sau trên của tinh hoàn. Mào tinh hoàn gồm 3 phần: Phần đầu phình to ở trên và gắn với tinh hoàn bằng các ống xuất; Phần thân và phần đuôi. Bên trong của đầu mào tinh hoàn các ống xuất cuộn lại tạo thành các tiểu thùy. Khi đi hết phần đầu của mào tinh, các ống xuất đổ vào một ống đơn tạo gọi là ống mào tinh.

Ống mào tinh là một ống có cấu tạo xếp nếp, nếu kéo thẳng ra thì độ dài của nó vào khỏang 4-6m. Ống mào tinh cùng mô liên kết và mạch máu tạo nên thân và đuôi của mào tinh. Bọc lấy ống mào tinh là những tế bào cơ trơn. Sự co bóp của tế nào cơ trơn có tác dụng đẩy tinh trùng ra ngoài ống mào tinh mỗi khi thực hiện động tác phóng.

Mào tinh không đơn thuần là "nhà kho" mà tinh trùng tập trung đến đây sẽ trưởng thành, nó có thể ví như "trại huấn luyện" những tay đua marathon , khi phóng vào âm đạo chúng có thể dùng đuôi như một mái chèo mà tiến lên chui qua cổ tử cung, tử cung, vòi trứng để thụ tinh.

Nói thế để bạn thấy mào tinh hoàn quan trọng thế nào. Khi được chẩn đoán là "viêm mào tinh" thì việc dùng kháng sinh điều trị tấn công rất quan trọng.

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe của mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn cho những thắc mắc về sức khỏe của mình, của người thân... Phòng mạch Online của Tuổi Trẻ Online sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe xin gửi về địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, xin bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ unicode). Xin chân thành cảm ơn!

BS LÊ THUÝ TƯƠI 
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận