Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Viêm khớp cùng chậu ở nam giới

05/04/2019 16:49 GMT+7

Viêm khớp cùng chậu ở nam giới là bệnh lý khá phổ biến. Bệnh gây hạn chế sự vận động, rối loạn sinh hoạt của nam giới.

Viêm khớp cùng chậu ở nam giới - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: yousense.info

   Viêm khớp cùng chậu ở nam giới là tình trạng nam giới bị viêm ở khớp nối giữa xương cùng với xương chậu. Viêm khớp cùng chậu có thể ở một bên hoặc hai bên và có liên quan đến một số bệnh lý viêm khớp như viêm cột sống dính khớp, viêm khớp phản ứng, viêm khớp vảy nến.

   Bệnh nếu không được điều trị sớm có thể gây đau dây thần kinh tọa, teo cơ mông đùi thậm chí bại liệt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngoại hình và sức khỏe của cánh mày râu.

Nguyên nhân gây viêm khớp cùng chậu

   Bệnh viêm khớp cùng chậu ở nam giới thực chất là một bệnh lý về khớp có thể do một số các nguyên nhân sau đây gây ra:

- Bệnh viêm khớp: Nam giới bị các bệnh lý về khớp như viêm khớp hao mòn (viêm khớp xương mãn tính), viêm cột sống dính khớp, viêm khớp vảy nến dễ dẫn đến bệnh viêm khớp cùng chậu.

- Chấn thương: Nam giới hoạt động nặng, vận động thể thao quá sức hay một số tác động mạnh, đột ngột lên vùng khớp cùng chậu như tai nạn, ngã, gây tác động mạnh tổn thương các khớp cùng chậu.

- Nhiễm trùng: Một số trường hợp các khớp cùng chậu của nam giới có thể bị viêm, nhiễm trùng. Tuy nhiên nguyên nhân này thường hiếm gặp hơn.

Biểu hiện bệnh viêm khớp cùng chậu

   Viêm khớp cùng chậu ở nam giới, có các triệu chứng thường gặp như: Đau ở lưng dưới, hông, mông, vùng thắt lưng và dọc xuống chân. Cơn đau thường nặng hơn khi người bệnh đứng trong một thời gian dài, đi lên, xuống cầu thang hoặc chạy hoặc đi bộ những bước dài. Bệnh có các biểu hiện cụ thể như:

Đau cột sống thắt lưng

   Bệnh viêm khớp cùng chậu gây tình trạng sưng, nóng đỏ và đau ở khớp cùng chậu. Ở giai đoạn đầu của bệnh, cột sống thắt lưng chỉ đau nhẹ, đau âm ỉ và đau nhiều hơn nếu người bệnh hoạt động mạnh hay bê vác các vật nặng. Ở giai đoạn nặng, nam giới có thể thấy đau nhiều, đau dữ dội ngay cả khi đang nghỉ ngơi.

Đau lan xuống đùi

   Khớp cùng chậu là đoạn khớp tiếp giáp giữa xương cùng với xương chậu. Đồng thời tiếp xúc trực tiếp với các dây thần kinh nối vùng đùi và cẳng chân phía dưới. Khi khớp cùng chậu bị sưng, viêm, làm ảnh hưởng đến đường đi của các dây thần kinh, chèn ép các dây thần kinh đùi và cẳng chân dẫn đến đau ở vùng cẳng chân và đùi.

Teo cơ vùng mông và vùng đùi

   Các dây thần kinh vùng mông và đùi bị chèn ép lâu ngày nếu không được chữa trị hiệu quả sẽ gây ra teo cơ đùi, teo cơ mông, khó khăn trong đi lại, vận động.

Rối loạn đường tiểu

   Viêm khớp cùng chậu có thể biểu hiện các triệu chứng của viêm đường sinh dục, tiết niệu như tiểu buốt, tiểu rắt, nước tiểu đục,… Các trường hợp viêm khớp cùng chậu nặng gây dính khớp dẫn đến khó khăn trong sinh hoạt tình dục, các vận động như xoay, cúi người cũng rất khó khăn.

   Bệnh viêm khớp cùng chậu nếu không được điều trị sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, gây khó khăn trong sinh hoạt và cuộc sống, cơ thể mệt mỏi, giảm năng suất lao động. Vì vậy khi nam giới bị viêm khớp cùng chậu không nên chủ quan mà cần đi khám, điều trị sớm để tránh các hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

Điều trị viêm khớp cùng chậu

   Bệnh viêm khớp cùng chậu có thể điều trị bằng một số loại thuốc kháng sinh, chống viêm và các bài tập thể dục để duy trì chức năng vận động của cột sống. Kháng sinh được sử dụng phải tuân theo kháng sinh đồ điểu trị mà bác sĩ đưa ra. Tránh việc sử dụng các loại kháng sinh tùy ý gây ảnh hưởng đến khớp và xương của người bệnh, có thể khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

   Vì vậy khi nam giới phát hiện đau vùng chậu và các biểu hiện nghi ngờ bị viêm khớp cùng chậu không nên chủ quan mà hãy đi kiểm tra tại cơ sở y tế uy tín có chuyên khoa xương khớp để chẩn đoán và điều trị sớm, tránh bệnh ảnh hưởng lâu dài.


Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận