22/04/2019 10:00 GMT+7

Việc khởi tố ông Nguyễn Hữu Linh có chậm?

HOÀNG ĐIỆP
HOÀNG ĐIỆP

TTO - Phải đến 20 ngày sau khi nhận tin báo tố giác tội phạm, Công an quận 4 (TP.HCM) mới ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh. Dư luận đặt ra câu hỏi: như vậy có chậm hay không?

Việc khởi tố ông Nguyễn Hữu Linh có chậm? - Ảnh 1.

Hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh được cho là dâm ô với bé gái bị camera trong thang máy ghi lại

Đúng 21 ngày sau khi xảy ra hành vi ôm hôn bé gái trong thang máy, và sau 20 ngày kể từ ngày cơ quan điều tra tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 4 TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và chuyển hồ sơ cho Viện kiểm sát nhân dân (VKS) cùng cấp phê chuẩn.

Còn trong thời hạn

Có lẽ dư luận sẽ không bức xúc đến mức chia sẻ rộng rãi hình ảnh ông Nguyễn Hữu Linh cùng địa chỉ nhà trên mạng xã hội, rồi in ảnh ông Linh để phát miễn phí dán lên ôtô nếu vụ án được khởi tố sớm hơn. 

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, việc khởi tố lúc nào thì tùy thuộc vào tính chất vụ án cũng như thời hạn điều tra.

Theo luật sư Giang Hồng Thanh (Đoàn luật sư TP Hà Nội), điều 147 Bộ luật tố tụng hình sự quy định thời hạn giải quyết thông tin tố giác tội phạm là 20 ngày và có thể kéo dài tối đa không quá hai tháng. 

Trong thời hạn này, Cơ quan điều tra phải ra một trong ba quyết định: khởi tố vụ án hình sự, không khởi tố vụ án hình sự hoặc tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Chưa phê chuẩn, quyết định chưa có hiệu lực

Theo thông tin từ VKS TP.HCM, cho đến tối 21-4, VKS quận 4 vẫn chưa phê chuẩn các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú của Cơ quan điều tra Công an quận 4. 

Như vậy, cho đến khi các quyết định này được phê chuẩn và tống đạt hợp lệ cho bị can thì các quyết định mới có hiệu lực pháp luật.

Theo luật sư Giang Hồng Thanh, điều 179 Bộ luật tố tụng hình sự quy định: trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận được quyết định khởi tố bị can từ cơ quan điều tra, VKS cùng cấp phải quyết định phê chuẩn (nếu đã đủ căn cứ) hoặc quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can (nếu không đủ căn cứ) hoặc yêu cầu bổ sung chứng cứ, tài liệu làm căn cứ để quyết định việc phê chuẩn và gửi ngay cho cơ quan điều tra. 

"Như vậy có thể hiểu là việc cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can không đồng nghĩa với quy trình tố tụng bắt đầu được tiến hành. Quyết định khởi tố của Cơ quan điều tra Công an quận 4 chỉ có hiệu lực khi được VKS quận 4 phê chuẩn", luật sư Thanh giải thích.

Về lý do tại sao lại phải chờ đến 20 ngày sau khi tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm CQĐT mới khởi tố vụ án, một thẩm phán đang làm việc tại TAND TP.HCM cho rằng chỉ khi nào có đủ chứng cứ thì cơ quan điều tra mới khởi tố vụ án, đủ bằng chứng về hành vi phạm tội của bị can thì mới khởi tố bị can. 

Hiện nay luật quy định rất rõ về việc suy đoán vô tội, vậy nên các cơ quan tố tụng cần phải thận trọng trong thu thập chứng cứ.

"Có thể đến những ngày cuối cùng của thời hạn giải quyết tin báo tố giác tội phạm cơ quan điều tra mới củng cố đầy đủ chứng cứ để khởi tố nên mới ra quyết định vào ngày cuối cùng", vị thẩm phán này cho biết.

Có thể tạm giam bị can không?

Trong các quyết định được cơ quan điều tra ban hành chiều 21-4 có lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Linh. Nếu lệnh này được phê chuẩn, ông Linh sẽ được tại ngoại để điều tra. 

Dư luận cũng đặt câu hỏi tại sao lại không bắt tạm giam ông Linh nếu xác định được hành vi phạm tội. Tuy nhiên, căn cứ vào quy định của pháp luật hiện hành, ông Linh bị khởi tố theo điều 146 Bộ luật hình sự. Điều luật này có khung hình phạt cao nhất đến 12 năm tù nếu để lại hậu quả nặng nề cho nạn nhân.

"Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự thì việc bị tạm giữ, tạm giam bị can được thực hiện với những bị can, bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng; phạm tội rất nghiêm trọng và những bị can, bị cáo phạm tội nghiêm trọng, phạm tội ít nghiêm trọng mà Bộ luật hình sự quy định hình phạt tù trên hai năm và có căn cứ cho rằng người đó có thể trốn hoặc cản trở việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc có thể tiếp tục phạm tội. 

Như vậy, tùy thuộc vào việc ông Linh bị khởi tố theo khoản nào và thái độ hợp tác ra sao mà ông Linh có thể được tại ngoại để điều tra hoặc bị tạm giam", luật sư Bùi Hồng Giang bình luận.

Khởi tố ông Nguyễn Hữu Linh vụ dâm ô bé gái trong thang máy Khởi tố ông Nguyễn Hữu Linh vụ dâm ô bé gái trong thang máy

TTO - Ông Nguyễn Hữu Linh - nguyên phó viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng - bị khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú để điều tra hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

HOÀNG ĐIỆP
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên