24/01/2023 07:19 GMT+7

Video: trọng tài rút 'thẻ trắng' đầu tiên trong lịch sử

Nữ trọng tài Catarina Branco đã đi vào lịch sử khi rút ra tấm thẻ trắng ở trận Benfica gặp Sporting Lisboa tại Giải vô địch bóng đá nữ Bồ Đào Nha.

Trong bóng đá từ trước đến nay chỉ được biết đến với hai tấm thẻ "quyền lực" của trọng tài là thẻ vàng và thẻ đỏ. Nhưng mới đây ở Giải vô địch bóng đá nữ Bồ Đào Nha (nơi thủ quân tuyển nữ Việt Nam Huỳnh Như đang thi đấu) đã chứng kiến một khoảnh khắc lịch sử khi trọng tài Catarina Branco rút ra một tấm thẻ có màu khác lạ là... thẻ trắng !

Cụ thể đó là phút 45 của trận Benfica gặp Sporting Lisboa, nữ trọng tài Catarina Branco đã rút ra thẻ trắng để dành cho nhân viên y tế. Khác với tấm thẻ vàng hoặc đỏ mang tính trừng phạt thì tấm thẻ trắng lại có ý nghĩa khen thưởng hoặc tôn vinh. 

Vì nhân viên y tế này đã nhanh chóng sơ cứu một người bị ngất ở khu vực kỹ thuật. Trên khán đài sân Estadio da Luz các cổ động viên cũng đứng dậy vỗ tay hoan hô để cảm ơn sự giúp đỡ và hỗ trợ các nhân viên y tế. 

Theo Viện Thể thao và Thanh niên Bồ Đào Nha, thẻ trắng là sáng kiến nhằm để tôn vinh những hành động fair-play trong thể thao. Đó là một phần của sáng kiến mới ở Bồ Đào Nha nhằm khuyến khích các vận động viên, huấn luyện viên, nhà quản lý, khán giả và các đội phải hành động "đúng đắn về mặt đạo đức".

Tờ AS viết: “Nâng cao giá trị đạo đức trong thể thao là mục đích của chiếc thẻ trắng này, thể hiện sự thay đổi 360 độ trong cách xử phạt của các trọng tài, những người mà từ World Cup 1970 cho đến nay chỉ có thẻ vàng và thẻ đỏ.

Mặc dù sáng kiến này từng được đề xuất trước đó nhưng chưa có ai làm. Bây giờ Bồ Đào Nha là giải đấu đầu tiên thực hiện, tương lai có thể chứng kiến việc áp dụng thẻ trắng mới này ở nhiều giải đấu lớn khác". 

Nữ cầu thủ dùng tay ghi bàn bị trọng tài rút thẻ vàng còn cười như hoaNữ cầu thủ dùng tay ghi bàn bị trọng tài rút thẻ vàng còn cười như hoa

"Đam mê bóng chuyền mà gia đình lại bắt theo nghiệp bóng đá", một người xem hài hước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận