Vì sao VAR bỏ qua tình huống Kane bị vật trong vòng cấm?

19/06/2018 06:07 GMT+7

TTO - Trận đấu giữa tuyển Anh với Tunisia xảy ra tình huống gây tranh cãi khi Harry Kane bị vật ngã trong vòng cấm nhưng các trọng tài cũng như VAR lại bỏ qua. Vì sao lại như thế?

Vì sao VAR bỏ qua tình huống Kane bị vật trong vòng cấm? - Ảnh 1.

Pha bóng gây tranh cãi khi Harry Kane bị cầu thủ Tunisia "vật" xuống đất - Ảnh chụp màn hình

Cuối hiệp 1, trong một tình huống bóng bổng, dù rằng bóng không đi đến vị trí của Harry Kane nhưng anh lại bị một cầu thủ đối phương vật xuống không khác gì như đang đấu võ. Máy quay truyền hình lập tức phát đi phát lại và rất rõ là tuyển Anh xứng đáng được hưởng một quả phạt đền.

Ngay lập tức, báo chí nước Anh "dậy sóng" trước quyết định bỏ qua tình huống này của các trọng tài, nhất là trong bối cảnh tuyển Anh bế tắc trước hàng thủ Tunisia và đối mặt trận hòa.

Trong phần trực tiếp của BBC, cựu danh thủ Martin Keown đưa ra nhận định: "Trọng tại thậm chí không nhìn vào tình huống đó, Kane rõ ràng bị vật xuống sân. Thật lố bịch".

Bạn đọc của BBC cũng liên tục có những bình luận chỉ trích các trọng tài và kêu gọi trọng tài chính Wilmar Roldan phải xem lại băng ghi hình. Đọc giả tên Sho thì nói rằng: "Đó rõ ràng là penalty. Các trọng tài đang làm gì vậy?".

Một người khác thì mỉa mai khi gọi Tunisia là một đội bóng bầu dục sau tình huống họ vật Kane xuống sân.

Cùng với đài BBC, các chuyên gia của The Guardian cũng đặt dấu hỏi về các trọng tài cũng như công nghệ VAR. Chuyên gia David Seare tỏ ra thắc mắc vì sao VAR lại không thông báo đến cho các trọng tài dưới sân. Seare nhận định: "Trọng tài đã phá hỏng giải đấu. Nếu tình huống của Tunisia là phạt đền thì phải có phạt đền cho pha vật xuống sân. VAR ở đâu khi Kane bị vật xuống sân? Lố bịch".

Với tình huống này, một lần nữa VAR trở thành đề tài bị chỉ trích về tính khả thi. Tuy nhiên ngược lại, vẫn có một số người lên tiếng ủng hộ quyết định của các trọng tài.

Phóng viên kỳ cựu của ESPN Dale Johnson là một trong số đó. Trên Twitter, Dale lý giải vì sao các trọng tài VAR không báo trọng tài chính coi lại tình huống.

Ông Dale Johnson viết: "Góc nhìn của tôi về tình huống có thể phạt đền của Harry Kane thông qua VAR. Rõ ràng John Stones đã đẩy sau cầu thủ Tunisia ngay trước tình huống của Kane. Vì pha bóng này xảy ra trước nên nó "vô hiệu hóa" yêu cầu VAR pha bóng nghi phạt đền tiếp theo. Và vì vậy trọng tài chính đã không coi lại VAR".

Vì sao VAR bỏ qua tình huống Kane bị vật trong vòng cấm? - Ảnh 2.

Dale Johnson thì cho rằng việc không thổi phạt là chính xác

Dù sao thì tuyển Anh cũng không cần phải phàn nàn nhiều, bởi với cú đúp của Kane, họ có được chiến thắng quý giá 2-1 trong trận ra quân World Cup.

Dù có VAR, trọng tài vẫn sai lầm trong trận Pháp thắng Úc 2-1? Dù có VAR, trọng tài vẫn sai lầm trong trận Pháp thắng Úc 2-1?

TTO - Công nghệ VAR đã giúp trọng tài chính coi lại tình huống và cho Pháp quả phạt đền. Nhưng quyết định thổi 11m này của ông Andres Cunha lại gây nhiều tranh cãi. Nhiều người đồng tình với ông Cunha nhưng nhiều chuyên gia lại phản đối.

ĐỨC KHUÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận