02/08/2013 06:01 GMT+7

Vì sao Quý Phước không được tham dự World Cup bơi lội 2013 tại Barcelona?

TẤN PHÚC
TẤN PHÚC

Dù đạt chuẩn B nội dung 100m bướm nam nhưng kình ngư Hoàng Quý Phước (20 tuổi) không có tên trong danh sách đội tuyển bơi lội VN dự giải đấu nói trên tại TP Barcelona, Tây Ban Nha.

Thay Hoàng Quý Phước đến Tây Ban Nha là tay bơi người Long An Phạm Thành Nguyện (21 tuổi). Theo danh sách đăng ký thi đấu với Hiệp hội Thể thao dưới nước thế giới (FINA), VN có hai đại diện tại Giải bơi vô địch thế giới 2013 là Nguyễn Thị Ánh Viên (nữ) và Phạm Thành Nguyện (nam).

Dù thành tích của Thành Nguyện không đủ chuẩn B của giải nhưng anh vẫn được đặc cách thi đấu ở nội dung 200m và 400m tự do. Trong khi đó, nam VĐV có chuẩn B nội dung 100m bướm Hoàng Quý Phước lại không có mặt tại Barcelona. Kết quả, Phạm Thành Nguyện chỉ xếp hạng 58 nội dung 200m tự do với thành tích 2’0”15 và hạng 43 nội dung 400m tự do với 4’13”91. Thành tích này kém rất xa kỷ lục VN hiện tại.

Khi được hỏi tại sao Quý Phước không có tên trong danh sách, ông Lâm Quang Thành - tổng cục phó Tổng cục TDTT - cho biết: “Trước giải tôi có trao đổi vấn đề này với ông Đinh Việt Hùng - trưởng bộ môn bơi Tổng cục TDTT kiêm tổng thư ký Hiệp hội Thể thao dưới nước VN - thì được biết Quý Phước không dự Giải vô địch thế giới vì bận đi tập huấn tại Trung Quốc. Còn Thành Nguyện dự giải chủ yếu để tích lũy kinh nghiệm”.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đông Hải - phó giám đốc Trung tâm Huấn luyện và đào tạo VĐV Đà Nẵng - lại cho biết câu chuyện hoàn toàn khác: “Do không được đăng ký tham dự Giải vô địch thế giới nên Quý Phước mới sang Trung Quốc tập huấn. Ngay chuyên gia người Úc Noel Bertwistle (hiện có mặt ở Trung Quốc với Quý Phước, người khá am hiểu bơi lội VN) cũng bất ngờ khi Quý Phước không được dự giải nói trên trong khi VĐV không đủ chuẩn lại được chọn thi đấu”.

So với Thành Nguyện, Quý Phước nhỏ tuổi hơn và thành tích tốt hơn rất nhiều. Ông Lâm Quang Thành nói thêm: “Việc chọn VĐV dự Giải bơi vô địch thế giới là do bộ môn và Hiệp hội Thể thao dưới nước VN tự bàn bạc, thống nhất rồi mới trình Tổng cục TDTT”. Tuổi Trẻ đã nỗ lực liên lạc với ông Đinh Việt Hùng để nghe ông nói thêm về câu chuyện này nhưng chưa thể liên lạc được.

[box]

Giải bơi vô địch thế giới 2013 khởi tranh ở thành phố Barcelona, Tây Ban Nha từ ngày 28-7 và sẽ kết thúc ngày 4-8. 

Trong thời gian gần đây, Ánh Viên đã đạt bốn chuẩn B ở các nội dung: 50m ngửa (thành tích 29”78), 100m ngửa (1’3”29), 200m ngửa (2’12”47) và 400m hỗn hợp cá nhân (4’48”23). Tuy nhiên, Ánh Viên chỉ thi đấu hai nội dung 200m ngửa (thi đấu ngày 2-8) và 400m hỗn hợp cá nhân (ngày 4-8).[/box]

TẤN PHÚC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên