Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Vì sao thu phí tham quan thắng cảnh tự nhiên Suối Tiên – Phan Thiết?

26/04/2019 19:00 GMT+7

TTO - Chiều 26-4, UBND TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận họp báo thông tin về những lùm xùm xung quanh câu chuyện một doanh nghiệp bán vé, thu phí du khách khi vào tham quan thắng cảnh du lịch Suối Tiên.

Vì sao thu phí tham quan thắng cảnh tự nhiên Suối Tiên – Phan Thiết? - Ảnh 1.

Điểm du lịch Suối Tiên thuộc phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận - Ảnh: ĐỨC TRONG

Trước đó dư luận và du khách thắc mắc vì sao Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Green Dragon (Công ty Green Dragon) lập chốt bán vé, trong khi trước đó vào tự do tại điểm du lịch trên.

Chưa cấp phép đầu tư đã thu phí

Theo báo cáo của UBND TP Phan Thiết, điểm du lịch Suối Tiên thuộc phường Hàm Tiến và xã Thiện Nghiệp trước đây khi chưa được đầu tư bài bản khiến vệ sinh môi trường bị ảnh hưởng nặng, rác thải không thu gom thường xuyên, tình trạng trấn lột du khách, chèo kéo, chặt chém, an ninh trật tự không đảm bảo,…

Trước thực trạng trên, đồng thời thực hiện chủ trương xã hội hóa trên lĩnh vực du lịch, UBND TP Phan Thiết thống nhất chủ trương và cho phép Công ty Green Dragon khảo sát, lập thủ tục đầu tư, khai thác điểm du lịch trên.

Sau khi được UBND TP Phan Thiết cho phép bằng văn bản, Công ty Green Dragon dựng cổng chào, cải tạo vườn hoa, lắp đặt 2 nhà vệ sinh, bố trí thùng rác và nhân viên làm việc tại điểm du lịch này.

Đến ngày 30-8-2018, UBND TP Phan Thiết chỉ đạo các cơ quan chuyên nghành, địa phương phối hợp cùng Công ty Green Dragon giữ gìn an ninh trật tự, đồng thời hướng dẫn thu phí du khách vào tham quan.

Vì sao thu phí tham quan thắng cảnh tự nhiên Suối Tiên – Phan Thiết? - Ảnh 2.

Chốt bán vé cho du khách vào tham quan điểm du lịch Suối Tiên - Ảnh: ĐỨC TRONG

Tại buổi họp báo, các phóng viên báo đài đặt nhiều cầu hỏi liên quan đến pháp lý như: vì sao chưa được cấp phép đầu tư dự án nhưng doanh nghiệp đã thu phí, số tiền thu được từ ngày bán vé sử dụng cho mục đích gì, công tác quản lý việc thu chi của cơ quan quản lý nhà nước như thế nào?

Đại diện UBND TP Phan Thiết thừa nhận đến thời điểm này Công ty Green Dragon chỉ đang trong giai đoạn thực hiện thủ tục đầu tư.

Đáng chú ý, đến ngày 11-12-2018 (tức đã thu phí gần 2 tháng trước), UBND Bình Thuận mới đồng ý cho doanh nghiệp trên lập thủ tục khảo sát, đầu tư tại điểm du lịch Suố Tiên, với diện tích khoảng 7,2 ha.

Nếu không đáp ứng được phải trả lại hiện trạng ban đầu

Ông Võ Văn Thông – phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết – cho biết trước đây điểm du lịch trên được địa phương giao cho Ban quản lý du lịch Hàm Tiến – Mũi Né quản lý, khai thác.

Vì sao thu phí tham quan thắng cảnh tự nhiên Suối Tiên – Phan Thiết? - Ảnh 3.

Ông Võ Văn Thông (giữa) - phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết, Bình Thuận - thông tin tại buổi họp báo - Ảnh: ĐỨC TRONG

Tuy nhiên, đơn vị trên không đáp ứng được nhu cầu, tình trạng mất an ninh trật tự vẫn thường xuyên diễn ra. Việc khai thác điểm du lịch này đã có chủ trương từ lâu nhằm duy trì, bảo vệ thắng cảnh tự nhiên và phục vụ tốt nhất cho du khách.

Địa phương cũng giao cho Ban quản lý khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né khảo sát, triển khai thủ tục đầu tư nhưng vẫn không đáp ứng được. Chính vì vậy, UBND TP Phan Thiết mới cho phép Công ty Green Dragon thực hiện việc này.

Ông Thông cho biết thêm mục đích cho doanh nghiệp trên thu phí trước khi được cấp phép đầu tư là để duy trì tạm thời hoạt động tại điểm du lịch trên trong thời gian xem xét.

Còn việc người dân và du khách phản ánh doanh nghiệp lập các hàng quán, sắp xếp nhà vệ sinh, thùng rác không hợp lý, làm mất mỹ quan, xâm hại đến vẽ đẹp tự nhiên của thắng cảnh này, ông Thông cho biết địa phương sẽ tiếp thu và yêu cầu doanh nghiệp phải thực hiện đúng quy định.

"Nếu không đáp ứng được dự án thì doanh nghiệp trên phải gỡ bỏ tất cả một số hạng mục đã lắp đặt, trả lại hiện trạng ban đầu và tính toán lại chi phí từ việc bán vé" – ông Thông cho biết.

Doanh thu hơn 2 tỉ đồng từ việc bán vé

Tại buổi họp báo, đại diện Chi cục thuế TP Phan Thiết cho biết doanh thu (phần lớn là bán vé) của Công ty Green Dragon từ ngày đi vào hoạt động (31-8-2018) tại điểm du lịch Suối Tiên trong 3 tháng cuối năm 2018 là hơn 2 tỉ đồng. Riêng tháng 1-2019 khoảng 600 triệu đồng. Vị đại diện Chi cục Thuế TP Phan Thiết cho biết đây mới chỉ là số liệu do doanh nghiệp khai báo, sắp tới đơn vị sẽ kiểm tra theo định kỳ.

ĐỨC TRONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận