21/05/2021 08:00 GMT+7

Vì sao lại ‘phải là Hydrogen’ dưới góc nhìn khoa học

P.Q
P.Q

Nước Hydrogen ion kiềm là nước tốt cho sức khỏe, có thể loại bỏ axit dư thừa, các tác nhân gây lão hóa. Vì vậy theo chuyên gia, sử dụng nước Hydrogen là một biện pháp hỗ trợ chăm sóc sức khỏe chủ động, đề kháng khỏe.

Vì sao lại ‘phải là Hydrogen’ dưới góc nhìn khoa học - Ảnh 1.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sỹ Nguyễn Thị Lâm, nguyên Viện trưởng viện dinh dưỡng Quốc gia

Nước hydrogen ion kiềm là loại nước được hòa tan khí hydro, không màu và không mùi vị. Đây là loại nguyên tử nhỏ nhất, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống và y tế. Độ pH của nước tinh khiết là 7, nước hydrogen chứa ion kiềm thường từ 8 - 8,5, nằm trong ngưỡng cho phép là 6,5 - 8,5 của Bộ Y tế.

Được nghiên cứu từ những năm 1798, tuy nhiên mãi đến 2007 thế giới mới quan tâm đến khả năng kháng oxy hóa của Hydrogen và sau đó nước Hydrogen ion kiềm đã trở thành xu hướng mới của thế giới trong chăm sóc sức khỏe chủ động. 

Các chuyên gia cũng cho rằng, với đặc tính chống oxy hóa mạnh của hydro, hydrogen ion kiềm là nước tốt cho sức khỏe, có thể loại bỏ axit dư thừa và các tác nhân gây hại trong cơ thể.

Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Lâm nhận định nước Hydrogen có thể trung hòa các tác nhân gây lão hóa, đẩy nhanh quá trình hấp thu khoáng chất, bù nước hiệu quả. 

Ngoài ra, nước hydrogen ion kiềm có thể sử dụng để làm sạch thực phẩm, chăm sóc sắc đẹp nhờ tốc độ thẩm thấu nhanh qua da. Đa số các bệnh viện tại Nga và Nhật Bản đều sử dụng loại nước này.

Nước hydrogen ion kiềm từng là bước tiến lớn trong giải pháp chăm sóc sức khỏe của người Nhật. Nghiên cứu của Khoa nghiên cứu Y học (Viện đào tạo sau đại học Kyoto) ở cấp độ tế bào công bố năm 2009 cho thấy, Hydrogen có trong nước kiềm có tác dụng làm chậm hơn quá trình lão hóa và cải thiện sự bất ổn định của thể thường được tìm thấy trong các tế bào lão hóa.

Theo tiến sĩ Hayashi Hidemitsu - viện Trưởng Viện Nước Nhật Bản - nước giàu Hydrogen có khả năng hỗ trợ cải thiện tình trạng tiểu đường, bệnh phổi, gout, cao huyết áp và nhiều bệnh khác do quá trình lão hóa và oxy hóa trong cơ thể gây ra.

Vì sao lại ‘phải là Hydrogen’ dưới góc nhìn khoa học - Ảnh 2.

Đo hàm lượng Hydrogen trong nước từ máy lọc nước Kangaroo Hydrogen ion kiềm

Việc kiểm tra nước có Hydrogen ion kiềm hay không có thể thực hiện các biện pháp đo hàm lượng Hydrogen, pH bằng bút chuyên dụng hoặc trực quan hơn là cách thử bằng chất chỉ thị màu. Khi đo bằng bút đo Hydrogen ghi nhận các chỉ số từ trên 160ppm trở lên tức là nước đã có chứa Hydrogen, pH đạt trên 7.5.

Với biện pháp thử bằng chất chỉ thị màu, khi kiểm tra người dùng sẽ thấy sự khác biệt rõ giữa nước lọc thông thường, pH từ 6.5 - 7 nước sẽ có màu xanh vàng nhạt. Với nước có pH từ trên 7.5 màu của nước sẽ chuyển sang xanh tím. 

Với các loại nước ngọt, nước có gas, pH nghiêng về acid nên thường có màu vàng cam, đỏ. Theo bảng chỉ thị màu quốc tế, người dùng có thể biết được ngay nước có kiềm tính hay không.

Vì sao lại ‘phải là Hydrogen’ dưới góc nhìn khoa học - Ảnh 3.

Nước nóng không còn Hydrogen, nước lạnh, nước mát hàm lượng hydrogen ion kiềm đạt ngưỡng từ 8.5 theo bảng chỉ thị màu quốc tế

Chia sẻ về công trình khoa học tạo nước Hydrogen ion kiềm bằng điện phân nước RO, ông Lại Trung Tùng - viện trưởng Viện nghiên cứu Kangaroo - cho hay đây là công trình khoa học đã được các nhà khoa học thẩm định, đánh giá về cả tính khoa học và ứng dụng. 

Thông qua điện phân, cấu trúc của nước được thay đổi, tách nước thành dạng ion, các phân tử nước nhận năng lượng nên có tính hoạt hóa cao và dễ dàng thẩm thấu. 

Ở máy lọc nước Kangaroo Hydrogen ion kiềm, nước đi qua các lõi lọc và màng RO để đảm bảo độ sạch và có thể uống trực tiếp. Thiết bị điện phân nằm ở cuối cùng, giúp hoạt hóa nước, và cho ra nước ion kiềm để sử dụng. 

Tại Việt Nam, công nghệ này phù hợp với đặc thù nguồn nước đa dạng, giá thành phù hợp hơn với khả năng chi tiêu của đại đa số gia đình. Nghiên cứu được cấp bằng sáng chế và công trình khoa học từ năm 2018 và Kangaroo dành 2 năm kiểm thử để đưa vào sản xuất số lượng lớn phục vụ nhu cầu thị trường.

P.Q
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên