Vé xe tết tăng gấp rưỡi thì đừng nói phục vụ!

23/01/2016 08:58 GMT+7

TT - Rất nhiều bạn đọc đã bày tỏ sự bức xúc, băn khoăn xung quanh chuyện các hãng xe đò niêm yết tăng giá vé 40-60% trong dịp tết để bù vào chi phí “rỗng”.

Bạn đọc tên Xuân nêu: “Tôi rất không hài lòng với khẩu hiệu: Tăng giá vé 40-60% để phục vụ hành khách dịp tết. Nếu vậy, nên thay từ phục vụ bằng từ “cứa cổ” thấy đúng nghĩa hơn”. 

Thông qua phần bình luận gửi đến tuoitre.vn, bạn đọc tên Xuân nêu: “Tôi rất không hài lòng với khẩu hiệu: Tăng giá vé 40-60% để phục vụ hành khách dịp tết. Nếu vậy, nên thay từ phục vụ bằng từ “cứa cổ” thấy đúng nghĩa hơn”.

Cùng suy nghĩ này, bạn đọc Lê Minh nêu vấn đề: “Lẽ ra tiêu thụ càng nhiều thì giá thành phải giảm, nhưng nghịch lý ở VN hiện nay là khi người dân ta đi lại càng nhiều thì giá càng cao”.

Bạn đọc Lê Minh cho rằng đây là tư duy chặt chém theo kiểu chờ cơ hội chụp giật.

Đi vào phân tích nguyên nhân tăng giá, nhiều bạn đọc bình tĩnh hơn cho rằng dịp tết phần “cung” không đáp ứng được “cầu” tăng vọt nên giá cả có thể tăng chút đỉnh thì được, chứ hiện tại tăng nhiều quá.

Bạn đọc tên Quyền viết: “Tôi đi Phương Trang từ TP.HCM về Cà Mau, ngày thường 195.000 đồng nhưng ngày tết tăng lên 260.000 đồng. Năm nay giá xăng giảm thấp nhất trong sáu năm qua, vậy mà giá xe vẫn tăng như thế là không hợp lý, bất chấp khuyến cáo của Bộ Giao thông vận tải. Thật nghịch lý khi ngày thường lãi to nhà xe hưởng hết, ngày tết bắt mọi người phải cùng gánh...”.

Còn theo quan sát của bạn đọc Minh Thuận, dịp tết những năm trước đây không nhà xe nào bị “rỗng” cả lượt đi và lượt về.

Để kiểm chứng những gì tai nghe mắt thấy, bạn đọc này đề nghị: “Nếu không tin thì gắn camera trực tuyến trên xe để các cơ quan báo chí, người dân giám sát xem có đúng rỗng. Nếu thật sự rỗng rồi hãy tăng giá”.

Ở mức độ trung dung hơn, bạn đọc Nguyên Trí kiến nghị: “Thực tế nếu xăng dầu đang giảm thì nên hạn chế tăng giá vé! Tăng vé xe vào dịp tết chỉ tội nghiệp cho người lao động nghèo xa quê”.

Đồng ý với đề xuất này, bạn đọc Nhuận Hòa viết: “Ngày thường giá vé không giảm trong khi giá xăng giảm liên tục, nhưng đến ngày lễ y như là đủ mọi lý do để tăng. Ngày lễ tết tăng giá, nhưng tăng không có nghĩa tăng vô tội vạ”...

TUỔI TRẺ ONLINE
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận