28/12/2018 09:32 GMT+7

VĐV, HLV tiêu biểu 2018: “Vua” thua “nữ hoàng”

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Vô địch AFF Cup, HCB U-23 châu Á nhưng các cầu thủ bóng đá nam vẫn phải về sau HCV Asiad 18 Bùi Thị Thu Thảo (điền kinh) trong cuộc đua đến ngôi vị số 1 của thể thao Việt Nam năm 2018.

VĐV, HLV tiêu biểu 2018: “Vua” thua “nữ hoàng” - Ảnh 1.

Bùi Thị Thu Thảo trở thành VĐV số 1 của Việt Nam trong năm 2018 - Ảnh: NAM KHÁNH

Ngày 27-12, cuộc bầu chọn VĐV, HLV tiêu biểu của thể thao Việt Nam (TTVN) năm 2018 đã diễn ra và có kết quả ngay trong ngày. Dù trước cuộc bầu chọn tiền vệ Nguyễn Quang Hải (bóng đá) được truyền thông dự báo có thể xô đổ nhà vô địch Asiad 18 Thu Thảo, tuy nhiên cuối cùng "vua" đã bị "nữ hoàng" đánh bại.

"Tôi quá hạnh phúc"

Đó là tâm sự của Bùi Thị Thu Thảo ngay sau khi kết quả cuộc bầu chọn được công bố. Thu Thảo cho biết dù giành HCV Asiad, giải đấu ở đẳng cấp cao hơn thành tích mà các cầu thủ bóng đá nam đã đạt được, nhưng cô không dám nghĩ mình có thể chiến thắng để trở thành VĐV số 1.

Thu Thảo cho biết: "Đây là lần đầu tiên trong sự nghiệp tôi được đứng trên bục cao nhất của TTVN trong cuộc bầu chọn VĐV tiêu biểu, nó khiến tôi như vỡ òa. Trước cuộc bầu chọn, tôi dù là nhà vô địch Asiad nhưng không nghĩ mình có thể chiến thắng các VĐV bóng đá giành HCV AFF Cup 2018.

Lý do là bóng đá đang rất nổi tiếng, được người hâm mộ vô cùng yêu thích, còn điền kinh thì thầm lặng. Bên cạnh đó, em Huy Hoàng (bơi lội) dù còn trẻ nhưng đã thể hiện trình độ cao tại các giải đấu trong năm mà em tham gia. Vì thế, khi trở thành VĐV số 1 VN năm 2018 và được truyền thông ghi nhận, tôi thực sự quá hạnh phúc và bất ngờ".

Theo công bố của ban tổ chức SEA Games 2019 Philippines, nội dung nhảy xa của Thu Thảo sẽ bị loại khỏi chương trình thi đấu của đại hội. Thu Thảo cho biết dù có nghe thông tin nhưng cô không hề nản chí, hằng ngày vẫn nỗ lực tập luyện chăm chỉ và hi vọng có thể tiếp tục đóng góp cho TTVN. 

"Tôi mong đoàn TTVN sẽ đấu tranh để Philippines đưa nội dung nhảy xa và một số nội dung thế mạnh khác của điền kinh VN vào SEA Games 2019. Mục tiêu của tôi là sẽ tiếp tục giành HCV tại đại hội này" - Thu Thảo nói.

Chưa có năm nào cuộc đua đến ngôi vị số 1 của TTVN lại diễn ra quyết liệt và thú vị như năm 2018. Điều đáng nói, nó lại diễn ra ở hai môn Olympic quan trọng là điền kinh và bóng đá. Chiến thắng của Thu Thảo cho thấy sự đánh giá khách quan của truyền thông với tấm HCV lịch sử của điền kinh VN tại Asiad.

Bóng đá đáng được ghi nhận

Bóng đá luôn là môn thể thao "nằm ngoài" các cuộc bầu chọn VĐV tiêu biểu của TTVN hằng năm. Bởi suốt nhiều năm qua so với các môn thể thao khác của TTVN, thành tích của bóng đá luôn rất khiêm tốn. Chính vì vậy, trong mỗi cuộc bầu chọn dù Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) có đề cử danh sách dài dằng dặc nhưng hiếm khi có cầu thủ nào được lọt vào danh sách 10 VĐV tiêu biểu trong năm.

Thế nhưng năm 2018 đã đổi khác, bóng đá là môn thể thao có nhiều VĐV được đề cử nhất tham gia cuộc bầu chọn (20 đề cử ở bóng đá nam, 4 đề cử ở bóng đá nữ). Gần như toàn bộ đội hình đội tuyển VN vô địch AFF Cup đều có tên trong danh sách đề cử là: Quang Hải, Anh Đức, Đình Trọng, Công Phượng, Văn Toàn, Xuân Trường, Bùi Tiến Dũng...

Và cũng rất xứng đáng, 3/10 VĐV tiêu biểu của TTVN năm 2018 là VĐV môn bóng đá. Quang Hải với 622 điểm là VĐV tiêu biểu số 2 của TTVN trong năm, Anh Đức và Đình Trọng lần lượt ở vị trí số 9 và 10. Phần thưởng cho 10 VĐV tiêu biểu của TTVN năm 2018 rất bé nhỏ, thường sẽ chỉ có một giấy khen và vài trăm ngàn đồng từ ban tổ chức cuộc bầu chọn. Thế nhưng ý nghĩa của nó thật lớn lao, khi đây là cuộc bầu chọn của ngành thể thao đã diễn ra hơn 40 năm.

Những cầu thủ bóng đá có tên trong danh sách 10 VĐV tiêu biểu của TTVN năm 2018 cũng cho thấy sự ghi nhận, yêu mến của người hâm mộ và truyền thông với bóng đá. Quan trọng hơn, bóng đá đã khẳng định tên tuổi, vị trí của mình so với các môn khác của TTVN - vị trí mà nhiều năm qua không có được.

HLV Park Hang Seo không được vinh danh

Dù có nhiều ý kiến đề cử ông Park Hang Seo là HLV tiêu biểu năm 2018 của TTVN, nhưng ban tổ chức (BTC) đã không đưa ông Park vào danh sách đề cử. Lý do, theo BTC, đây là cuộc bầu chọn dành cho VĐV, HLV thể thao người VN. Ông Park Hang Seo là HLV nước ngoài nên theo điều lệ của BTC, không có hạng mục vinh danh HLV nước ngoài có thành tích xuất sắc.

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên