Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

VAR không lấy đi cảm xúc trong bóng đá

23/06/2018 10:46 GMT+7

TTO - Một số cổ động viên có tên tuổi trong giới hâm mộ bóng đá VN cho rằng, công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR) không lấy đi cảm xúc của người xem bóng bởi quyết định cuối cùng vẫn thuộc về con người.

VAR không lấy đi cảm xúc trong bóng đá - Ảnh 1.

Cổ động viên Trần Hữu Nghĩa - Ảnh: NVCC

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Hữu Nghĩa - chủ tịch hội cổ động viên Việt Nam VFS nói: "Theo quan điểm cá nhân tôi, việc áp dụng công nghệ VAR không ảnh hưởng gì đến các trận đấu cũng như cảm xúc người xem. Nhiều người cho rằng, VAR làm bóng đá mất cảm xúc nhưng thật sự không phải như vậy".

Ông Nghĩa dẫn chứng: "Tôi nhớ, ở World Cup 2002 có nhiều trận đấu mà đội chủ nhà Hàn Quốc bị các cầu thủ cũng như HLV chỉ trích, nhạo báng vì lối đá xấu xí và được trọng tài thiên vị lộ liễu. Để xảy ra tình trạng đó là do không có công nghệ VAR. Nếu có VAR, tôi tin rằng một giải đấu xấu xí như vậy khi trở thành vết nhơ của FIFA".

"Tuy nhiên chúng ta nên nhớ rằng, công nghệ VAR chỉ hỗ trợ chứ không phải người đưa quyết định. Quan điểm của người sử dụng công nghệ mới đóng vai trò quyết định. Vì vậy, trận đấu không hề bị máy móc hóa như chúng ta vẫn nghĩa. Không những vậy, tôi còn thấy công nghệ này có nhiều điều thú vị nữa"- ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa kể: "Năm 2010 trên các màn hình led của sân Thống Nhất sẽ chiếu lại buổi truyền hình trực tiếp của HTV song song với diễn biến trên sân. Khi đó, có 1 số tình huống bóng diễn ra mà trọng tài đã quyết định sai lầm được màn hình led chiếu lại. Trọng tài bị phản ứng rất nhiều vì sai sót quá lộ liễu".

"Sau này, người ta dẹp màn hình Led, không chiếu nữa. Về điều kiện, chúng ta không thể áp dụng công nghệ VAR cho V-League. Tôi đề nghị, các sân nên truyền hình trực tiếp trận đấu trên màn hình led, điều này gần với VAR sẽ giúp các trận đấu giảm đi những hoài nghi".

Đồng quan điểm với ông Nghĩa, anh Phạm Xuân Thuần - admin Hội cổ động viên Pháp cho biết, việc áp dụng VAR sẽ giúp các trận đấu trở nên công bằng hơn. Nhìn những gì mà VAR mang đến cho World Cup 2018 đến lúc này có thể thấy, quyết định sử dụng là hợp lý.

Anh Thuần nói: "Tất nhiên, điều gì mới áp dụng cũng sẽ gây tranh cãi. Tôi tin về lâu dài, chúng ta sẽ quen với sự có mặt của VAR và một ngày nào đó bóng đá sẽ không thể thiếu công nghệ này". 

Trong khi đó, anh Phan Thanh Minh –admin của một nhóm khá đông cổ động viên Tây Ban Nha lại khẳng định, nếu VAR có thể làm rõ nhiều tình huống trên sân thì áp dụng thôi. Chúng ta có thể chấp nhận mất một chút cảm xúc để mang lại cho người hâm mộ sự công bằng.

Công nghệ VAR, phản ứng trái chiều của bóng đá Việt Công nghệ VAR, phản ứng trái chiều của bóng đá Việt

TTO - World Cup 2018 đang bùng nỗ bàn thắng, trong đó có nhiều pha ghi bàn đến nhờ sự can thiệp của công nghệ VAR. Với giới bóng đá VN, họ nhìn nhận và đánh giá thế nào về VAR?

HOÀI DƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận