Cháo Tiều ở đây được nấu theo công thức của người Tiều, gồm cháo trắng ăn kèm với các loại thịt, lòng, tôm, cá, trùn biển, rau tần ô, gừng ngâm hoặc gừng tươi, bánh quẩy, chấm với nước tương hoặc nước mắm.
Một tô cháo Tiều đặc biệt có giá 70.000 đồng, bao gồm đủ món ăn kèm như tôm, cá, thịt, gan, cật, phèo, bao tử, và đặc biệt là trùn biển.
Tô thường có giá thấp hơn là 60.000 đồng, còn tô nhỏ 50.000, với ít đồ ăn kèm hơn.
Ngoài ra, khách đến quán cháo Tiều cũng có thể gọi các loại thịt, lòng, hải sản hoặc trùn biển riêng mà không cần lấy cháo.
Trùn biển được dùng ở đây là loại tươi, có hình dáng dài như chiếc đũa, ngắn cỡ một ngón tay, dọc thân có các đường vân chạy dài.
Tuy nhiên, lớp ngoài có vân sọc này thực chất là bên trong của con trùn biển, vì loại này ruột có khá nhiều bùn đất nên khi làm sạch phải lộn ngược ra ngoài.
Theo chị Khánh Bình, con gái chủ quán cháo Tiều, trùn biển khi mua sẽ được người bán sơ chế tại chợ, đem về rửa nhiều lần qua nước muối cho sạch, cắt bỏ phần đầu cứng và dai đi, sau đó ngâm với nước đá cho giòn.
Cũng như các loại nguyên liệu khác, trùn biển được giữ tươi đến khi có khách gọi món mới đem đi nấu cùng với gia vị rồi cho vào tô cháo nóng.
Trùn biển khi ăn có vị dai như phèo non, nhưng giòn hơn, phảng phất chút xíu mùi bùn.
Món này được khuyến cáo dùng nóng ngay khi dọn ra, để lâu sẽ dai.
Tiệm cháo 40 năm
Chị Bình kể quán cháo do ba chị mở sau khi được một ông bác người Tiều dạy nấu, ban đầu chỉ bán thịt và lòng heo, sau có thêm hải sản.
Trùn biển được ba chị thêm vào menu sau này, chỉ mới mười mấy năm trở lại đây.
Khi đó, trùn biển xào cần tỏi là món mà ba chị hay làm để lai rai, nhiều người Hoa cũng thích ăn món này.
Sau đó, ông thử cho vào cháo cho lạ, tăng sức cạnh tranh, được nhiều người khen ngon nên bán luôn đến giờ.
Sau hơn 40 năm, quán hiện được anh trai chị Bình tiếp quản, cùng vợ đứng bếp.
Cháo được nấu từ sáng sớm mỗi ngày, từ gạo trắng ướp gia vị nấu trong một tiếng cho hạt gạo nở mềm.
Mỗi khi khách gọi món, đầu bếp sẽ dùng các nguyên liệu tươi sống nấu cùng một ít nước pha gia truyền cho vào cháo.
Tô cháo Tiều được nêm hành, thêm chút dầu mè rồi bưng ra cho thực khách.
Quán bán cháo từ 6h sáng đến 11h trưa, còn chiều mở từ 3h đến 10h tối có thêm các loại đồ tiềm như gà ác, óc heo, tim heo, và pín bò.
Quán cháo Tiều này nằm trong hẻm nhỏ ở quận Tân Phú nên chủ yếu là khách quen biết đến, tuy nhiên những năm gần đây có thêm khách vãng lai lui tới đông vào cuối tuần, đa phần là tò mò về món trùn biển.
Mục Ẩm thực của Tuổi Trẻ Online mong muốn nhận được bài viết từ bạn đọc muôn phương.
Các bạn có thể gửi bài kèm ảnh hoặc video về email tto@tuoitre.com.vn, đề gửi bài mục Ẩm thực.
Bài được chọn đăng sẽ được chấm nhuận bút theo quy định chung của báo Tuổi Trẻ.
Nếu thấy bài viết này thú vị, bạn hãy thả tim và bấm "Thích" cuối bài, hoặc đăng nhập Tuổi Trẻ Sao để tặng sao cho bài viết.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận