Vannie là chị nào?

30/06/2019 10:51 GMT+7

TTO - 'Vannie là chị nào mà con bắt tui phải dẫn đi dự fan meeting chị Vannie? Nghe đồn tụi con nít thích chị ấy lắm. Mỗi clip đưa lên YouTube lên đến triệu view lận'.

Vannie là chị nào?  - Ảnh 1.

Rất đông các em chờ đến lượt chụp hình với chị Vannie trong buổi họp fan - Ảnh: H.LÊ

Vừa bước lên những bậc cầu thang bộ ở nhà thiếu nhi thành phố, một ông bố bắt chuyện với một phụ huynh đang đi cạnh bên. Họ cùng "cảnh ngộ": không biết chị Vannie là ai, không biết vì sao chị ấy có sức hút dữ vậy!?

Tất cả ghế trong hội trường nhà thiếu nhi thành phố hôm ấy kín mít, dù trước đó có cơn mưa khá lớn. Những đứa trẻ háo hức reo lên khi thấy chương trình còn có cả anh Chuối, chị Cà Chua, trong khi một số phụ huynh ngơ ngác vì không biết ai là ai cả. 

Vannie là nhân vật trong kênh YouTube Vannie ở xứ sở thần tiên, đã "có mặt" hai năm. Hôm ấy là lần đầu tiên Vannie bước từ thế giới mạng đến đời thật thông qua buổi họp fan dài hơn hai tiếng.

Có thể thấy bên cạnh chương trình truyền hình, các kênh truyền hình cáp dành cho thiếu nhi, ngày nay hàng loạt chương trình dành cho thiếu nhi đang rất xôm tụ trên YouTube. 

Chị Vannie chỉ là một cái tên trong số nhiều cái tên được các bạn nhỏ nhắc đến như anh Chuối, chị Cà Chua, chị Thơ Nguyễn, Buron, chị Yến Nhi... với những clip có lượt người xem từ vài trăm ngàn đến cả triệu lượt/mỗi tập.

Trong thế giới rộng lớn khó lòng "kiểm soát" ấy, con trẻ có thể bắt gặp nhân vật mình hâm mộ, nhưng cũng không tránh được trường hợp gặp phải "sói dữ" - như các clip độc báo chí từng phản ánh. 

Do đó, gần như bậc cha mẹ nào cũng canh cánh một mối quan tâm: Làm sao để con không bị sa vào các clip, chương trình không lành mạnh? Đồng thời hướng con đến sự giải trí lành mạnh, có tính giáo dục?

Vậy nên khi thời điểm hè đến, với nhiều thời gian rảnh rỗi, các con lại càng dễ dàng tìm đến YouTube - một thế giới đầy ắp sự lựa chọn giải trí đang chờ sẵn, mối bận tâm của cha mẹ càng lớn hơn. 

Chia sẻ về điều này, chị Mai Liên - đang làm truyền thông cho một kênh truyền hình giáo dục có mặt cả trên truyền hình lẫn YouTube và là mẹ của bé 3 tuổi - cho rằng: "Trẻ em học rất nhanh, vì thế cha mẹ cần đồng hành với con trong việc con xem gì trên truyền hình hay YouTube. 

Điều cần làm là đưa ra quy định về thời gian cho việc xem các chương trình, nhưng quan trọng là cha mẹ cần xem cùng con để biết con xem gì". 

Ngoài ra, theo chị Mai Liên, "phụ huynh không nên áp đặt con mà phải trò chuyện để hiểu vì sao con thích một chương trình nào đó. Nếu thấy nội dung không phù hợp, cha mẹ cần giải thích rõ ràng vì sao không ổn".

Dù ai cũng từng đi qua tuổi thơ, song để hiểu hết những gì con đang xem, đang hướng đến lại là câu chuyện khác. 

Và có lẽ nhiều phụ huynh đưa con đến họp mặt cùng chị Vannie cũng trong tâm thế ấy. 

Một phần vì họ chiều con, một phần muốn tìm hiểu thế giới của bọn trẻ, để... không lạc mất con, nhất là trong thế giới ảo!

Khi thần tượng của con Khi thần tượng của con 'sụp đổ'

TTO - 'Đắm đuối' đến mức độ 'thần thánh hóa' ai đó có thể khiến con trẻ đang ở tuổi mới lớn của chúng ta có hành xử nông nổi, nhất là khi thần tượng của trẻ bỗng dưng 'sụp đổ'.

HOÀNG LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận