Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Vàng trong nước gần 55 triệu/lượng, ai mua lúc này là mua cao hơn giá thật 2,5 triệu

24/07/2020 08:24 GMT+7

TTO - Giá vàng miếng SJC đang cao hơn giá vàng thế giới 2,03 triệu đồng/lượng, trong khi đó, giá mua vào lại thấp hơn giá vàng thế giới hơn 500.000 đồng/lượng, người mua thưc tế đã mua cao hơn giá thật 2,5 triệu đồng/lượng.

Vàng trong nước gần 55 triệu/lượng, ai mua lúc này là mua cao hơn giá thật 2,5 triệu - Ảnh 1.

Khách hàng tìm mua vàng tại một cửa hàng trên đường Bùi Hữu Nghĩa, Q.Bình Thạnh, TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Giá vàng miếng SJC ngày 23-7 có lúc đã chạm mức 54,9 triệu đồng/lượng trước khi giảm 100.000 đồng/lượng về mức 54,8 triệu đồng/lượng.

Như vậy, giá vàng trong nước đã tăng 1,75 triệu đồng/lượng so với ngày trước đó và tăng đến 4 triệu đồng/lượng so với đầu tuần, "thoát ly" hoàn toàn khỏi giá vàng thế giới, dù sức mua không đột biến. 

Tương tự, giá vàng nhẫn cũng tăng vọt, mức 52,7 triệu đồng/lượng vàng nhẫn SJC bốn số 9, thấp hơn 170.000 đồng/lượng so với giá vàng thế giới quy đổi.

Giá tăng nhưng thị trường đóng băng

Đã rất lâu rồi thị trường vàng mới có cảnh giá vàng diễn biến sôi động như những ngày qua. Vừa vượt mốc 53 triệu đồng/lượng vào ngày trước đó, giá vàng miếng SJC lại vượt qua ngưỡng 54 triệu đồng/lượng trong ngày 23-7.

Đáng chú ý, chỉ trong vòng vài giờ buổi chiều 23-7, giá vàng đã chạy từ 54 triệu đồng/lượng lên 54,9 triệu đồng/lượng trước khi giảm 100.000 đồng/lượng, về mức 54,8 triệu đồng/lượng vào cuối ngày, cao hơn 2,03 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới quy đổi cùng thời điểm. Trước đó, mức chênh lệch ở thời điểm mở cửa chỉ 910.000 đồng/lượng.

Ông Nguyễn Văn Dưng - chủ tịch Hội Mỹ nghệ kim hoàn TP.HCM - cho biết giá vàng tăng nhưng thị trường vàng lại đóng băng, đặc biệt ở phân khúc vàng nữ trang. Tình trạng này đã kéo dài cả tuần qua vì giá vàng tăng quá nhanh, người dân không dám mua bán gì.

"Lẽ ra mùa này nhu cầu về vàng nữ trang của các đầu mối sỉ tăng, nhưng với giá vàng biến động gần đây, cả người dân lẫn giới kinh doanh đều có tâm lý chờ đợi. Chưa bao giờ giá tăng mà các cửa hàng vàng lại vắng vẻ như hiện nay" - ông Dưng nói.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ tại một số tiệm vàng quanh chợ Tân Định (Q.3) và khu Lê Thánh Tôn (Q.1) chiều cùng ngày cũng cho thấy các tiệm vàng trong cảnh người bán nhiều hơn người mua, dù nhiều người vẫn quan tâm, theo dõi sát sao giá vàng. Lượng truy cập website các công ty vàng, trong đó có Công ty SJC vào chiều cùng ngày luôn trong tình trạng quá tải, rất khó truy cập.

Điều đáng lưu ý là giá vàng càng lên cao, khoảng cách giữa giá mua - bán càng giãn rộng. Thời điểm giá bán vàng miếng lên ngưỡng 54,9 triệu đồng/lượng, khoảng cách giữa giá mua - bán lên 1,3 triệu đồng/lượng, gấp 4 lần so với mức chênh lệch vào tuần trước.

Vì sao giá vàng trong nước tăng nhanh?

Trao đổi với chúng tôi, chuyên gia Trần Thanh Hải - chủ tịch HĐQT Công ty SJC Phú Thọ - cho rằng giá vàng trong nước tăng nhanh những ngày gần đây, thậm chí thoát ly hẳn giá vàng thế giới. Thực tế từ ngày 21-7 đến nay cũng cho thấy cách biệt giữa giá vàng trong nước - thế giới ngày một lớn, vì nguồn cung vàng miếng khá hạn hẹp, các công ty vàng buộc phải nâng giá bán.

"Với tình hình hiện nay, khả năng giá vàng thế giới sẽ còn tăng do hàng loạt yếu tố như căng thẳng Mỹ - Trung leo thang, gói kích thích khổng lồ của Liên minh châu Âu (EU) và dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp..." - ông Hải nói. Dù vậy, theo ông Hải, người dân chỉ nên lướt sóng ngắn hạn, còn mua để tích trữ thì không nên mà cần chờ thêm một thời gian.

Theo chuyên gia Ngô Trí Long, nếu muốn rót vốn vào vàng lúc này, người dân nên xem xét thận trọng bởi giá vàng miếng SJC đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 2,03 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá mua vào lại thấp hơn giá vàng thế giới hơn 500.000 đồng/lượng, người mua thực chất đang phải mua cao hơn giá thực hơn 2,5 triệu đồng/lượng.

"Hơn nữa, dù nhiều yếu tố ủng hộ giá vàng đi lên nhưng luôn có yếu tố bất ngờ vì rất khó đoán được thời điểm giới đầu tư chốt lời, giá vàng lao dốc không phanh, những người nhập cuộc sau sẽ gánh chịu rủi ro rất lớn" - ông Long nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hoàng Minh - phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM - cho biết đến nay vẫn không có hiện tượng rút tiền tiết kiệm đi mua vàng. Thống kê cho thấy tiền gửi tiết kiệm vẫn tăng, doanh số mua bán vàng của các ngân hàng vẫn tương đương với cùng kỳ tháng trước.

Thăm dò ý kiến

Giá vàng tăng kỷ lục, theo bạn thời điểm hiện tại nên bán hay nên mua vàng?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Giá vàng tăng như vũ bão, sắp chạm 55 triệu đồng/lượng Giá vàng tăng như vũ bão, sắp chạm 55 triệu đồng/lượng

TTO - Vừa vượt mốc 53 triệu đồng/lượng vào hôm qua, chiều nay 23-7 giá vàng miếng SJC lại vượt mốc 54 triệu đồng/lượng và đến 16h đã lên mức 54,9 triệu đồng/lượng.

ÁNH HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận