Chủ nhật, ngày 20 tháng 9 năm 2020

Vàng đang lên xuống lung tung, nên mua vô hay bán ra?

13/08/2020 08:53 GMT+7

TTO - Với giá vàng diễn biến nhiều kịch tính trong hôm qua 12-8, giới đầu tư cũng chóng mặt khi đổ xô đi bán lúc giá bán vàng 'cắm đầu' xuống mức 51 triệu đồng/lượng, rồi lại đội mưa đi mua khi giá vàng phục hồi.

Vàng đang lên xuống lung tung, nên mua vô hay bán ra? - Ảnh 1.

Nhân viên cân kiểm tra vàng của khách tại một cửa hàng ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Đầu giờ chiều qua 12-8, dù trời đang mưa khá lớn, nhiều người vẫn đến Công ty SJC (đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3, TP.HCM) để mua vàng, trái ngược với cảnh bán tháo vàng vào buổi sáng.

Đua bán khi giá xuống, mua vào khi giá tăng

Chị P. (Q.Gò Vấp) cho biết khi thấy giá xuống mức 52 triệu đồng/lượng, chị quyết định mua vào 6 lượng vàng. Nhưng từ nhà chạy đến công ty vàng, giá vàng miếng SJC đã nhảy lên hơn 54 triệu đồng/lượng và tiếp tục nhảy lên 54,6 triệu đồng/lượng chỉ 10 phút sau đó.

Ngồi ở hàng ghế chờ mua vàng, nhiều người hồi hộp khi nhìn bảng giá vàng tăng liên tục. Chị H. (Q.4) cho hay đến mua vàng vào buổi trưa khi giá vàng có dấu hiệu tăng trở lại nhưng lại trùng vào giờ nghỉ trưa. Đến giờ giao dịch buổi chiều, giá đã tăng thêm hơn 2 triệu đồng/lượng nên vẫn phân vân không biết nên mua hay không.

Do giá bán vàng được chốt ở thời điểm nhận tiền nên chỉ chậm 1 phút, khách phải mua đắt hơn 200.000 - 400.000 đồng/lượng. Tuy nhiên nhiều người vẫn quyết định mua vào, khác hẳn với việc đua nhau bán tống bán tháo vào buổi sáng khi thấy giá vàng tuột dốc không phanh. Theo một nguồn tin, có một người đã bán ra đến hơn 900 lượng vàng khi giá vàng liên tục lao dốc.

Trước đó, sau khi lao xuống mức 1.887 USD/ounce, giá vàng thế giới đã hồi phục lên mức 1.932 USD/ounce (tương đương 54,2 triệu đồng/lượng quy đổi) vào cuối giờ chiều (giờ VN). Với mức giá bán ra là 56,3 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng SJC cao hơn giá vàng thế giới 2,1 triệu đồng/lượng. Tại khu vực chợ Thiếc (Q.11), nhiều tiệm vàng không niêm yết giá do hạn chế mua vào vì sợ lỗ.

Công ty vàng phòng thủ, người mua ôm rủi ro

Tại Hà Nội, lượng khách đến giao dịch tại các cửa hàng kinh doanh vàng trên phố Trần Nhân Tông rất thưa thớt, trái ngược với không khí giao dịch tuần trước. Anh T.T.Nam (Tây Hồ) cho biết đã quyết định mua 15 lượng vàng miếng SJC khi giá 52,2 triệu đồng/lượng, bởi "vàng là tài sản an toàn vào thời điểm này khi kinh tế thế giới có quá nhiều biến động".

Tuy nhiên nhiều người bày tỏ băn khoăn khi chênh lệch giữa giá mua và bán vàng tại các công ty vàng quá cao, lên tới 3,2 - 4,7 triệu đồng/lượng, tùy từng thời điểm. Bà L.Thu Hồng (Hoàn Kiếm) cho biết đã quyết định không mua vàng vì công ty kinh doanh vàng đang quá phòng thủ, đẩy rủi ro cho khách hàng. Chủ một cửa hàng vàng tại đây thừa nhận rằng phải "phòng thủ" do giá vàng thế giới biến động mạnh, rủi ro cao.

Theo một chuyên gia, vàng quay đầu giảm giá mạnh chủ yếu do hoạt động chốt lời và thông tin Nga đăng ký vắcxin chống dịch COVID-19, kéo theo làn sóng bán tháo do giới đầu tư cài đặt sẵn ở các mức để cắt lỗ. "Giá vàng giảm mạnh còn do chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới và Quốc hội Mỹ nhiều khả năng sẽ thông qua một gói kích thích kinh tế mới. Giới đầu tư kỳ vọng Mỹ sẽ thông qua một chương trình giải cứu nữa nhằm hỗ trợ khoảng 30 triệu người Mỹ thất nghiệp" - vị này nói.

Giá hợp lý để mua là bao nhiêu?

Theo ông Nguyễn Ngọc Trọng - giám đốc Công ty vàng Đối tác mới (NPJ), chỉ những người mua ở thời điểm giá vàng xuống mức 51 triệu đồng/lượng mới có lời khi bán ra vào cuối ngày. Nếu mua mức giá trên 52 triệu đồng/lượng chỉ có thể hòa vốn vì chênh lệch giá mua - bán vàng trong ngày 12-8 có thời điểm lên tới 4,1 triệu đồng/lượng, mức kỷ lục từ trước đến nay.

Tuy nhiên do mức giá 51 - 52 triệu đồng/lượng chỉ tồn tại trong một thời gian quá ngắn nên phần lớn người mua vàng đã ôm lấy rủi ro, có nguy cơ lỗ nặng nếu giá vàng thế giới tiếp tục giảm. "Theo tôi, mức giá hợp lý để mua vào là khi giá vàng thế giới ở khoảng 1.860 USD/ounce, tương đương 52 triệu đồng/lượng" - ông Trọng nói.

Giá vàng đảo điên: sáng bán khi giá xuống, chiều đội mưa đi mua khi giá lên Giá vàng đảo điên: sáng bán khi giá xuống, chiều đội mưa đi mua khi giá lên

TTO - Gần 10 năm nay thị trường vàng mới kịch tính như ngày hôm nay 12-8. Buổi sáng khi giá bán vàng “cắm đầu” về mức 51 triệu đồng/lượng, người dân đổ xô đi bán nhưng chiều nay, khi giá vàng thế giới quay đầu đi lên, người dân lại đội mưa đi mua.

A.HỒNG - L.THANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận