Văn học Nga: "hiện tượng Duhless"

21/05/2006 06:54 GMT+7

TT - ”Duhless” (từ ghép, với “dukh” (linh hồn) tiếng Nga ghép với hậu tố “less” (không có) trong tiếng Anh - tạm dịch: vô hồn”) là tên tác phẩm mới xuất bản của tác giả Nga 31 tuổi Sergei Minaev. Sách đã bán sạch ngay trong tuần đầu phát hành (cuối tháng ba năm nay).

mTNFKwXi.jpgPhóng to
Tác giả Minaev là một doanh nhân thành đạt, một thành viên của "giới thời thượng" Nga - Ảnh: Tầm Nhìn
TT - ”Duhless” (từ ghép, với “dukh” (linh hồn) tiếng Nga ghép với hậu tố “less” (không có) trong tiếng Anh - tạm dịch: vô hồn”) là tên tác phẩm mới xuất bản của tác giả Nga 31 tuổi Sergei Minaev. Sách đã bán sạch ngay trong tuần đầu phát hành (cuối tháng ba năm nay).

Từ đó đến nay, trang web “Dni” (Nga) thống kê: trong 100 ngày, 100.000 bản đã được bán và hiện giờ Vô hồn tiếp tục nằm trong các sách bán chạy nhất ở Matxcơva. Các hãng tin Nga không ngần ngại phán: Duhless chắc chắn là bestseller Nga 2006. RIA Novosti gọi đây là “hiện tượng Duhless”.

Duhless - dày trên 300 trang - kể về cuộc sống của một giám đốc doanh nghiệp làm cho một tập đoàn tư bản ở Nga những năm 1990. Đó là cuộc sống của lớp trẻ 7X thành đạt, trôi qua trong các văn phòng, nhà hàng, câu lạc bộ, trong sự xa hoa và những động ăn chơi thời thượng.

Nhân vật trăn trở về các thủ đoạn, đạo lý kinh doanh, những biểu hiện bên ngoài và bản chất bên trong của cái gọi là “văn minh”, của kỹ nghệ manager hiện đại. Thế giới trong nỗi dằn vặt của nhân vật là một thế giới của những con người không dân tộc, không trách nhiệm.

Là một tên tuổi hoàn toàn mới trên văn đàn Nga, Sergei Minaev thậm chí chưa dám nhận mình là nhà văn. Trên trang web cá nhân, anh tự giới thiệu mình chỉ là một doanh nhân (kinh doanh rượu), có phụ trách một số mục trên tờ báo điện tử Tầm Nhìn và Tạp Chí Tư Sản.

Trong một trả lời phỏng vấn, Minaev nói Duhless là cái nhìn riêng của anh đối với tầng lớp bên trên của Nga (mà anh là “một trong số họ”), đối với chính trị, xã hội và truyền thông. “Một xã hội xác ướp” - Minaev đặt tên như thế cho những kẻ thời thượng được truyền thông hiện đại hình thành và xây dựng, một “cơn dịch hạch của thế giới hiện đại” với tiêu chí đồng tiền.

Theo Dni, Duhless đã tạo ra một làn sóng tấn công vào giới thời thượng Nga (antiglamour). Còn theo nhà phê bình Dmitri Bavilski, “đã lâu rồi văn học hiện đại Nga chưa có một nhân vật được nhận chân và thấu hiểu sâu sắc như thế”.

Sự thành công ngoài sức tưởng tượng của tác phẩm khiến Hãng thông tấn RIA Novosti và tác giả đã tổ chức một cuộc họp báo đặt câu hỏi: “Duhless - sì sao best seller?” vào ngày 16-5.

Tại đó, giám đốc sáng tạo của chuỗi nhà sách “Bookery” Valeri Abel nhận định: “Duhless đã mang trở lại cho giới trẻ Nga tình yêu văn học”. Minaev thông báo anh chưa dừng cuộc tìm kiếm của mình. Quyển sách mới của anh sẽ là một cuộc tuyên chiến với công nghệ truyền thông hiện đại, nhan đề Media sapiens, ra mắt vào tháng 6-2006.

PHAN XUÂN LOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận