Thứ 2, ngày 28 tháng 9 năm 2020

Vẫn hoãn thụ lý vụ kiện Apple làm chậm iPhone

13/03/2018 11:45 GMT+7

TTO - Sau 3 tháng, đơn khởi kiện của hai luật sư đối với Tập đoàn Apple (Apple Inc) tại Mỹ, có trụ sở đại diện ở VN vẫn chưa được TAND TP. HCM thụ lý.

Vẫn hoãn thụ lý vụ kiện Apple làm chậm iPhone - Ảnh 1.

Người dùng điện thoại iPhone cho biết do cập nhật phần mềm mới nên điện thoại này bị chạy chậm lại - Ảnh: T.T.D.

Sáng 13-3, người đại diện ủy quyền của luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - nguyên đơn trong vụ kiện Tập đoàn Apple đã đến làm việc với TAND TP. HCM theo lịch hẹn. Nguyện vọng của nguyên đơn là sớm được tòa án trả lời xem có thụ lý vụ kiện hay không. 

Tuy nhiên thư ký tòa lại tiếp tục hẹn luật sư đến ngày 23-3, tòa án mới có câu trả lời chính thức cho vụ kiện.

Theo vị thư ký này, hồ sơ vụ kiện hiện đã được trình lên lãnh đạo tòa để xem xét.

Trước đó, hai luật sư Nguyễn Ngọc Hùng và Trần Mạnh Tùng (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) đã nộp đơn khởi kiện TApple Inc tại Mỹ, có trụ sở đại diện ở VN vì cho rằng nhà sản xuất này cố tình làm chậm điện thoại iPhone khi người dùng cập nhật hệ điều hành mới.

Theo các nguyên đơn, Apple phát tán hệ điều hành mới buộc người tiêu dùng phải đưa ra lựa chọn: phải thay pin mới hoặc phải mua điện thoại mới. Điều này dẫn đến hệ quả giá trị tài sản (là điện thoại) của người tiêu dùng bị giảm xuống, đưa đến các thiệt hại khác về kinh tế.

Nhận thấy các vấn đề nêu trên là khuyết tật kỹ thuật của sản phẩm do nhà sản xuất tạo ra một cách cố ý, luật sư Hùng và luật sư Tùng đề nghị TAND TP.HCM căn cứ vào pháp luật của VN để bảo vệ toàn bộ quyền lợi của người VN.

Đơn khởi kiện được nộp đến tòa án từ ngày 10-1. Tuy nhiên trong hơn 3 tháng qua, tòa án đã 4 lần khất hẹn nguyên đơn về câu trả lời có thụ lý vụ kiện hay không. Lý do vì vụ việc phức tạp, hồ sơ dày nên tòa cần thời gian để nghiên cứu. 

Trong thời gian qua, luật sư Nguyễn Ngọc Hùng đã nộp bổ sung cho tòa giấy phép kinh doanh của văn phòng đại diện Apple tại Việt Nam; bổ sung đơn khởi kiện của một số cá nhân tại các nước trên thế giới đối với Apple. Các tài liệu này đều đã được dịch thuật và công chứng theo yêu cầu của tòa án.

Tính đến ngày 13-3, đã có hơn 4.700 người Việt Nam đăng ký tham gia vụ kiện Apple trên web do các luật sư lập ra.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận