04/12/2011 07:00 GMT+7

Vận động viên khuyết tật bức xúc

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TT - Ngày 3-12, Tổng cục TDTT đã tổ chức lễ xuất quân đoàn thể thao người khuyết tật VN tham dự Para Games 6 tại Indonesia. Tuy nhiên, trước ngày lên đường đã xuất hiện nhiều thông tin gây bức xúc cho các VĐV của đoàn.

TT - Ngày 3-12, Tổng cục TDTT đã tổ chức lễ xuất quân đoàn thể thao người khuyết tật VN tham dự Para Games 6 tại Indonesia. Tuy nhiên, trước ngày lên đường đã xuất hiện nhiều thông tin gây bức xúc cho các VĐV của đoàn.

Cụ thể, theo phản ảnh của đoàn thể thao người khuyết tật VN, tham gia chuyến đi Indonesia lần này không chỉ có VĐV, HLV, cán bộ làm nhiệm vụ tại Para Games mà còn có một đoàn cán bộ không có trách nhiệm đi “tham quan, du lịch” bằng tiền của Nhà nước.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một cán bộ của đoàn cho biết các VĐV, HLV người khuyết tật rất bức xúc. Để chuẩn bị Para Games 6, do kinh phí quá eo hẹp, các VĐV chỉ có một tháng tập luyện tại hai trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội và TP.HCM trước ngày lên đường. Trong khi các VĐV phải tập luyện trong thiếu thốn thì một số cán bộ không có chức năng, nhiệm vụ lại được cấp tiền đi tham quan, học hỏi...

Đoàn thể thao người khuyết tật VN tham dự Para Games 6 với 164 thành viên chính thức, trong đó có 121 VĐV do ông Vũ Thế Phiệt, tổng thư ký Hiệp hội Thể thao người khuyết tật VN, làm trưởng đoàn. Các VĐV khuyết tật VN sẽ tham dự 7/11 môn thi đấu gồm điền kinh, bóng bàn, bơi lội, cầu lông, cử tạ, cờ vua, quần vợt. Mục tiêu của đoàn là cố gắng có ít nhất 20 VĐV đạt chuẩn B tham dự Paralympic London 2012.

Theo quyết định của Bộ VH-TT&DL ký ngày 28-11, đoàn thể thao người khuyết tật VN tham dự Para Games 6 với 164 thành viên, trong đó có 20 thành viên đi bằng nguồn kinh phí của địa phương. Thông cảm hoàn cảnh khó khăn của đoàn, Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) đã hỗ trợ đoàn đi, về bằng chuyên cơ của VNA với kinh phí giảm từ 180.000 USD còn 105.000 USD.

Một lãnh đạo Hiệp hội Thể thao người khuyết tật VN cho biết: “Tổng cục TDTT thông báo kinh phí của cả đoàn chỉ được cấp khoảng 150.000 USD nên rất khó khăn. Nhưng không hiểu vì sao tổng cục lại có ý tưởng cấp tiền cho một số cán bộ đi tham quan”.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phạm Văn Tuấn - phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, trưởng ban chỉ đạo đoàn thể thao người khuyết tật VN tham dự Para Games 6 - thừa nhận thông tin này là có thật.

Ông Vương Bích Thắng, tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, cho biết đoàn cán bộ này đi bằng ngân sách nhà nước. Theo ông Thắng, dự kiến có trên mười cán bộ của Bộ VH-TT&DL và Tổng cục TDTT đi cùng chuyến bay và ăn, ở cùng với đoàn. Trả lời câu hỏi: Những cán bộ này theo đoàn để làm gì? Ông Thắng nói: đi để học hỏi kinh nghiệm, nghiên cứu, tìm hiểu kỹ hơn về công việc của các VĐV...

Một cán bộ có trách nhiệm tham gia thành lập đoàn cán bộ đi “tham quan” này của Tổng cục TDTT cho biết Vụ Thể thao quần chúng đang rà soát lần cuối số lượng người sẽ tham gia đoàn. Sau khi gút số lượng người vào đầu tuần tới, Vụ Tổ chức cán bộ sẽ làm quyết định trình lãnh đạo Tổng cục TDTT ký cho số cán bộ này đi theo đoàn VĐV khuyết tật.

KHƯƠNG XUÂN

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên