Vẫn còn tới 18.000 người bị tàn tật do bệnh phong

24/10/2008 16:10 GMT+7

Ngày 24-10, tại Hội nghị sơ kết ba năm thực hiện chương trình quốc gia phòng chống bệnh phong, TS Trần Chí Liêm, thứ trưởng Bộ Y tế, nêu rõ: Hoạt động phòng, chống bệnh phong đến nay đã được xã hội hóa một cách toàn diện và sâu rộng trong cộng đồng dân cư; nhận thức về bệnh phong của người dân đã thay đổi, không chỉ ở thành thị mà cả ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Từ chỗ che giấu và sợ hãi, nay người bệnh đã chủ động đến các cơ sở khám chữa bệnh ngay từ giai đoạn khởi phát bệnh. Tuy nhiên, số người bị tàn tật do hậu quả của bệnh vẫn còn tới 18.000 người. Chính vì thế công tác phòng, chống bệnh phong thời gian tới cần tăng cường chăm sóc người tàn tật và phục hồi chức năng cho các bệnh nhân; đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng, chống và kiểm soát để Việt Nam sớm tiến tới ”vì một xã hội không còn bệnh phong".

Để đạt được các mục tiêu của Chương trình quốc gia phòng chống bệnh phong đến năm 2010 và Tầm nhìn 2020, tất cả 63 tỉnh, thành phố cần đạt được 4 tiêu chuẩn loại trừ bệnh phong của Việt Nam. Phấn đấu đến năm 2010, tỷ lệ bệnh nhân phong mới phát hiện hàng năm dưới 1/100.000 dân; tỷ lệ bệnh nhân phong bị tàn tật xuống dưới 15% so với hiện nay là 18%.

Theo Thu Phương - TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận